ส่วนผสม
เจลาตินผง 20 กรัม
น้ำเปล่า 80มล
อลูโลส 200 กรัม
น้ำเปล่า 120 มล
กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
น้ำมันมะพร้าว (สำหรับทาพิมพ์)
แป้งมันฝรั่ง (สำหรับโรยพิมพ์กันติด และโรยมาร์ชเมลโล)
*****ขออธิบายว่า แป้งมันฝรั่งดิบที่ไม่ผ่านความร้อนเป็น resistant starch: RS คือแป้งที่ไม่สามารถถูกย่อยด้วยเอนไซม์และไม่ถูกดูดซึมในลำไส้เล็กของมนุษย์ resistant starch จึงมีคุณสมบัติเทียบเท่าเส้นใยอาหาร ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณพลังงานในระดับต่ำกว่าปกติ หรือทำหน้าที่คล้ายกับใยอาหารนั่นเอง****
เพราะฉะนั้นเมนูนี้การใช้แป้งมันฝรั่งปลอดภัยคะ คีโตทานได้
^^เมนูนี้จำเป็นต้องใช้น้ำตาลอลูโลสคะ เนื่องจากมีคุณสมบัติคล้ายน้ำตาลมากที่สุด หากใช้สารให้ความหวานตัวอื่นอาจจะไม่ได้ผลลัพท์แบบเดียวกันนะคะ
วิธีทำแบบวีดีโอ
วิธีทำ
เตรียมถามก่อนเลยคะ หยอดน้ำมันมะพร้าวลงบนพิมพ์เล็กน้อย แล้วใช้แปรงหรือกระดาษทิชชูเกลี่ยน้ำมันให้ทั่วพิมพ์คะ
โรยด้วยแป้งมันฝรั่ง เกลี่ยให้ทั่ว เคาะๆส่วนที่เกินออกคะ
บลูมเจลาตินกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้คะ
ต้มน้ำกับอลูโลส รอจนอลูโลสละลายหมด น้ำใสและเดือดเป็นฟองแบบนี้ก็ใส่เจลาตินที่บลูมไว้ลงไป
เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำเชื่อมเหนียวข้น ลองเช็คดูกับสเปตูล่าคะ ต้องไหลหนืดๆเป็นอันใช้ได้คะ
เทลงอ่างผสมคะ รอให้คลายร้อนสักหน่อย
ตีด้วยความเร็วต่ำไล่ไปสูงคะ ตีประมาณ 5 นาทีก็เข้ากันดีและเริ่มฟู ใส่กลิ่นวนิลลาคะ
ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมนุ่มฟู และเป็นริบบิ้นแบบนี้ ใช้ได้แล้วคะ
เทลงพิมพ์ เกลี่ยให้เข้ากัน พักไว้ 4 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
แกะออกจากพิมพ์ โรยด้วยแป้งมันฝรั่งกันติดคะ ตัดเป็นชิ้นๆตามชอบ
ได้แล้วคะ มาร์ชเมลโลแบบไม่มีน้ำตาล อร่อยได้ไม่รู้สึกผิด
เมนูอาหารคีโต โลคาร์บ ไร้แป้ง ไร้น้ำตาลอื่นๆสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนักที่ช่อง Thai Nitrition ติดตามเมนูใหม่ๆได้นะคะ
https://www.youtube.com/channel/UCbdr3wdLLqsY76xL9DfVqOQ
มาร์ชเมลโล ดึ๋งๆหนึบๆแบบไม่มีน้ำตาล
ส่วนผสม
เจลาตินผง 20 กรัม
น้ำเปล่า 80มล
อลูโลส 200 กรัม
น้ำเปล่า 120 มล
กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
น้ำมันมะพร้าว (สำหรับทาพิมพ์)
แป้งมันฝรั่ง (สำหรับโรยพิมพ์กันติด และโรยมาร์ชเมลโล)
*****ขออธิบายว่า แป้งมันฝรั่งดิบที่ไม่ผ่านความร้อนเป็น resistant starch: RS คือแป้งที่ไม่สามารถถูกย่อยด้วยเอนไซม์และไม่ถูกดูดซึมในลำไส้เล็กของมนุษย์ resistant starch จึงมีคุณสมบัติเทียบเท่าเส้นใยอาหาร ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณพลังงานในระดับต่ำกว่าปกติ หรือทำหน้าที่คล้ายกับใยอาหารนั่นเอง****
เพราะฉะนั้นเมนูนี้การใช้แป้งมันฝรั่งปลอดภัยคะ คีโตทานได้
^^เมนูนี้จำเป็นต้องใช้น้ำตาลอลูโลสคะ เนื่องจากมีคุณสมบัติคล้ายน้ำตาลมากที่สุด หากใช้สารให้ความหวานตัวอื่นอาจจะไม่ได้ผลลัพท์แบบเดียวกันนะคะ
วิธีทำแบบวีดีโอ
วิธีทำ
เตรียมถามก่อนเลยคะ หยอดน้ำมันมะพร้าวลงบนพิมพ์เล็กน้อย แล้วใช้แปรงหรือกระดาษทิชชูเกลี่ยน้ำมันให้ทั่วพิมพ์คะ
โรยด้วยแป้งมันฝรั่ง เกลี่ยให้ทั่ว เคาะๆส่วนที่เกินออกคะ
บลูมเจลาตินกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้คะ
ต้มน้ำกับอลูโลส รอจนอลูโลสละลายหมด น้ำใสและเดือดเป็นฟองแบบนี้ก็ใส่เจลาตินที่บลูมไว้ลงไป
เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำเชื่อมเหนียวข้น ลองเช็คดูกับสเปตูล่าคะ ต้องไหลหนืดๆเป็นอันใช้ได้คะ
เทลงอ่างผสมคะ รอให้คลายร้อนสักหน่อย
ตีด้วยความเร็วต่ำไล่ไปสูงคะ ตีประมาณ 5 นาทีก็เข้ากันดีและเริ่มฟู ใส่กลิ่นวนิลลาคะ
ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมนุ่มฟู และเป็นริบบิ้นแบบนี้ ใช้ได้แล้วคะ
เทลงพิมพ์ เกลี่ยให้เข้ากัน พักไว้ 4 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
แกะออกจากพิมพ์ โรยด้วยแป้งมันฝรั่งกันติดคะ ตัดเป็นชิ้นๆตามชอบ
ได้แล้วคะ มาร์ชเมลโลแบบไม่มีน้ำตาล อร่อยได้ไม่รู้สึกผิด
เมนูอาหารคีโต โลคาร์บ ไร้แป้ง ไร้น้ำตาลอื่นๆสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนักที่ช่อง Thai Nitrition ติดตามเมนูใหม่ๆได้นะคะ
https://www.youtube.com/channel/UCbdr3wdLLqsY76xL9DfVqOQ