ขนมจีบซาละเปาไส้หมูสับในญี่ปุ่นมักจะใส่หอมหัวใหญ่จำนวนมากซึ่งเราไม่ชอบ
พออยากกินก็ต้องทำเอง ไม่อร่อยเท่าที่ร้านในไทยแต่ก็กินแก้หายอยากได้
ทำขนมจีบกุ้ง ใช้กุ้งแช่แข็งตัวเล็กและกลาง ขยำให้กุ้งแหลกคามือ😆 ผสมหมูสับนิดหน่อย
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย โชยุ ซอสหอยนางรม น้ำมันงา ไม่มีเหล้าจีนเลยเหยาะสาเกไปเพื่อดับกลิ่นคาวและแป้งมันนิดหน่อยเพื่อให้เกาะกัน
แช่ตู้เย็น 1 ชม.
ครั้งนี้ รสจืดไปไม่อร่อยและน่าจะเป็นเพราะใช้กุ้งต้มสุกแล้วด้วย
ตอนห่อขนมจีบ กำมือเป็นวงกลมหลวมๆ ให้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ชนกัน วางแผ่นแป้งบนนิ้วแล้วตักไส้ใส่ลงไป เอามือขยุ้มๆให้แผ่นแป้งเกาะเป็นลูกๆ
แผ่นแป้งเหลือทำไส้หมูสับอย่างเดียว ก็อร่อยดี
ไม่มีฉิกโฉ่ว เลยใช้โชยุผสมน้ำส้มสายชูแทน
แก้มือทำอีกครั้ง พอดีได้กุ้งลายเสือมา ปิ้งกินแล้วเหลือกุ้งสดอยู่เลยเอามาทำขนมจีบ โรยหน้าด้วยไข่เค็มที่ดองเอง
ชอบกินแผ่นปอเปี๊ยะญวน มันเหนียวๆหนึบๆ
แล้วชอบกินเต้าหู้ เลยห่อแบบก๋วยเตี๋ยวหลอด
บะหมี่ราดหน้า
คิดถึงอาหารไทย อาหารจีนที่เมืองไทย ไม่ได้ออกไปไหน ทำอาหารง่ายๆกินเองให้สนุกนะคะ
ขนมจีบกุ้ง ขยำๆขยุ้มๆทำง่ายๆก็อร่อยที่บ้านได้ 🍤🍻
ขนมจีบซาละเปาไส้หมูสับในญี่ปุ่นมักจะใส่หอมหัวใหญ่จำนวนมากซึ่งเราไม่ชอบ
พออยากกินก็ต้องทำเอง ไม่อร่อยเท่าที่ร้านในไทยแต่ก็กินแก้หายอยากได้
ทำขนมจีบกุ้ง ใช้กุ้งแช่แข็งตัวเล็กและกลาง ขยำให้กุ้งแหลกคามือ😆 ผสมหมูสับนิดหน่อย
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย โชยุ ซอสหอยนางรม น้ำมันงา ไม่มีเหล้าจีนเลยเหยาะสาเกไปเพื่อดับกลิ่นคาวและแป้งมันนิดหน่อยเพื่อให้เกาะกัน
แช่ตู้เย็น 1 ชม.
ครั้งนี้ รสจืดไปไม่อร่อยและน่าจะเป็นเพราะใช้กุ้งต้มสุกแล้วด้วย
ตอนห่อขนมจีบ กำมือเป็นวงกลมหลวมๆ ให้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ชนกัน วางแผ่นแป้งบนนิ้วแล้วตักไส้ใส่ลงไป เอามือขยุ้มๆให้แผ่นแป้งเกาะเป็นลูกๆ
แผ่นแป้งเหลือทำไส้หมูสับอย่างเดียว ก็อร่อยดี
ไม่มีฉิกโฉ่ว เลยใช้โชยุผสมน้ำส้มสายชูแทน
แก้มือทำอีกครั้ง พอดีได้กุ้งลายเสือมา ปิ้งกินแล้วเหลือกุ้งสดอยู่เลยเอามาทำขนมจีบ โรยหน้าด้วยไข่เค็มที่ดองเอง
ชอบกินแผ่นปอเปี๊ยะญวน มันเหนียวๆหนึบๆ
แล้วชอบกินเต้าหู้ เลยห่อแบบก๋วยเตี๋ยวหลอด
บะหมี่ราดหน้า
คิดถึงอาหารไทย อาหารจีนที่เมืองไทย ไม่ได้ออกไปไหน ทำอาหารง่ายๆกินเองให้สนุกนะคะ