สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
Moka pot สกัดออกมามันจะบางกว่าเครื่องเอสเพรสโซ่อยู่แล้วครับ ต่อให้ใช้เมล็ดกาแฟเดียวกันเลยก็ตาม
คุณอาจจะเคยเห็นที่เขาทำคลิป ของ "เซียน" คนไทย ทำให้ดู เวลาต้ม ใช้ไฟสูงสุด
ผมว่านี่แหละครับปัญหาเลย
ตอนแรกผมก็ทำอย่างนั้นแหละตั้งไฟสูงสุดเลย
ตอนหลังได้ไปเจอคลิปอันอื่นของฝรั่ง เขาบอกว่า ถ้าตั้งไฟแรงเกินไป น้ำร้อนมันจะผ่านกาแฟเร็ว ทำให้ under extract อีกอย่างนึงมันจะทำให้อุณหภูมิของน้ำร้อนสูงมาก
ทราบหรือไม่? อุณหภูมิที่เครื่องชง espresso ใช้ จะอยู่ระหว่าง 90-96 องศาเซลเซียส
แต่อุณหภูมิที่อยู่ในหม้อต้ม moka pot จะสูงกว่า 105 องศาเซลเซียส
ดังนั้นเพื่อจะไม่ให้ น้ำร้อนเกินไปและไหลผ่านกาแฟเร็วเกินไป ควรลดกำลังไฟให้ต่ำลง
ผมก็ใช้เตา yq-105 เหมือนที่ตามคลิปเขานิยมใช้กันนั่นแหละครับ แต่แทนที่จะบิดไปเลข 5 สูงสุด ผมตั้งไว้แค่เบอร์ 2 แล้วก็รอนานหน่อย จะได้น้ำกาแฟที่ออกมามีความเข้มข้นมากกว่าตั้งไว้ร้อนสุดครับลองดู
อ้อ อีกเคล็ดลับนึงนะครับอันนี้ผมก็ได้จากคลิปของฝรั่งเขาเหมือนกัน
ในตอนสุดท้าย ของน้ำกาแฟที่ออกมามันจะฟู่ ถูกไหมครับ? มันไม่ใช่ crema ที่สวยงามหรอกครับ แต่มันคือหายนะของรสชาติกาแฟเลย แต่วิธีที่จะหลีกเลี่ยงก็คือคุณต้องเฝ้าและต้องกะให้ดี จังหวะก่อนที่มันจะเริ่มฟู่ ให้ยกหม้อต้มขึ้นมาแล้วมาแช่ในชามน้ำเย็น เพื่อป้องกันไม่ให้มันฟู่นั่นแหละครับ เพราะขั้นตอนสุดท้ายที่มันฟู่ นั่นคือน้ำสุดท้ายที่มันเดือดสุดๆผ่านกาแฟทำให้ได้รสชาติกาแฟเหม็นไหม้ครับ
--==NICK==--
คุณอาจจะเคยเห็นที่เขาทำคลิป ของ "เซียน" คนไทย ทำให้ดู เวลาต้ม ใช้ไฟสูงสุด
ผมว่านี่แหละครับปัญหาเลย
ตอนแรกผมก็ทำอย่างนั้นแหละตั้งไฟสูงสุดเลย
ตอนหลังได้ไปเจอคลิปอันอื่นของฝรั่ง เขาบอกว่า ถ้าตั้งไฟแรงเกินไป น้ำร้อนมันจะผ่านกาแฟเร็ว ทำให้ under extract อีกอย่างนึงมันจะทำให้อุณหภูมิของน้ำร้อนสูงมาก
ทราบหรือไม่? อุณหภูมิที่เครื่องชง espresso ใช้ จะอยู่ระหว่าง 90-96 องศาเซลเซียส
แต่อุณหภูมิที่อยู่ในหม้อต้ม moka pot จะสูงกว่า 105 องศาเซลเซียส
ดังนั้นเพื่อจะไม่ให้ น้ำร้อนเกินไปและไหลผ่านกาแฟเร็วเกินไป ควรลดกำลังไฟให้ต่ำลง
ผมก็ใช้เตา yq-105 เหมือนที่ตามคลิปเขานิยมใช้กันนั่นแหละครับ แต่แทนที่จะบิดไปเลข 5 สูงสุด ผมตั้งไว้แค่เบอร์ 2 แล้วก็รอนานหน่อย จะได้น้ำกาแฟที่ออกมามีความเข้มข้นมากกว่าตั้งไว้ร้อนสุดครับลองดู
อ้อ อีกเคล็ดลับนึงนะครับอันนี้ผมก็ได้จากคลิปของฝรั่งเขาเหมือนกัน
ในตอนสุดท้าย ของน้ำกาแฟที่ออกมามันจะฟู่ ถูกไหมครับ? มันไม่ใช่ crema ที่สวยงามหรอกครับ แต่มันคือหายนะของรสชาติกาแฟเลย แต่วิธีที่จะหลีกเลี่ยงก็คือคุณต้องเฝ้าและต้องกะให้ดี จังหวะก่อนที่มันจะเริ่มฟู่ ให้ยกหม้อต้มขึ้นมาแล้วมาแช่ในชามน้ำเย็น เพื่อป้องกันไม่ให้มันฟู่นั่นแหละครับ เพราะขั้นตอนสุดท้ายที่มันฟู่ นั่นคือน้ำสุดท้ายที่มันเดือดสุดๆผ่านกาแฟทำให้ได้รสชาติกาแฟเหม็นไหม้ครับ
--==NICK==--
แสดงความคิดเห็น
ทำไงให้กาแฟมีกลิ่นหอม