ทำไงให้กาแฟมีกลิ่นหอม

คือ ผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟครับ และตอนนี้ก็ฝึกทำเองโดยใช้ หม้อ mocaport แต่ความหอมมันน้อยครับ  มันเกิดจากอะไร  เช่นเป็นที่เมล็ดกาแฟ  หรือความร้อนหรือเปล่าที่ทำให้ควาหอมมันน้อยไม่อบอวลในปาก  เลยสอบถามผู้รู้ครับ  ไม่รู้ว่าผมถามมากไปไหม  เพราะไม่เคยได้คำตอบ   จึงลองถามผู้รู้ในพันทิป  เผื่อมีท่านใดสมใจเหมือนกัน  ก็ได้แชร์ความรู้กันครับ  แต่ผมขอความรู้นะครับไม่มีให้แชร์เพราะเพิ่งเริ่มครับ   ขอบคุณครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
Moka pot สกัดออกมามันจะบางกว่าเครื่องเอสเพรสโซ่อยู่แล้วครับ ต่อให้ใช้เมล็ดกาแฟเดียวกันเลยก็ตาม

คุณอาจจะเคยเห็นที่เขาทำคลิป ของ "เซียน" คนไทย ทำให้ดู เวลาต้ม ใช้ไฟสูงสุด

ผมว่านี่แหละครับปัญหาเลย

ตอนแรกผมก็ทำอย่างนั้นแหละตั้งไฟสูงสุดเลย

ตอนหลังได้ไปเจอคลิปอันอื่นของฝรั่ง เขาบอกว่า ถ้าตั้งไฟแรงเกินไป น้ำร้อนมันจะผ่านกาแฟเร็ว ทำให้ under extract อีกอย่างนึงมันจะทำให้อุณหภูมิของน้ำร้อนสูงมาก

ทราบหรือไม่? อุณหภูมิที่เครื่องชง espresso ใช้ จะอยู่ระหว่าง 90-96 องศาเซลเซียส

แต่อุณหภูมิที่อยู่ในหม้อต้ม moka pot จะสูงกว่า 105 องศาเซลเซียส

ดังนั้นเพื่อจะไม่ให้ น้ำร้อนเกินไปและไหลผ่านกาแฟเร็วเกินไป ควรลดกำลังไฟให้ต่ำลง

ผมก็ใช้เตา  yq-105 เหมือนที่ตามคลิปเขานิยมใช้กันนั่นแหละครับ แต่แทนที่จะบิดไปเลข 5 สูงสุด ผมตั้งไว้แค่เบอร์ 2 แล้วก็รอนานหน่อย จะได้น้ำกาแฟที่ออกมามีความเข้มข้นมากกว่าตั้งไว้ร้อนสุดครับลองดู

อ้อ อีกเคล็ดลับนึงนะครับอันนี้ผมก็ได้จากคลิปของฝรั่งเขาเหมือนกัน

ในตอนสุดท้าย ของน้ำกาแฟที่ออกมามันจะฟู่ ถูกไหมครับ? มันไม่ใช่ crema ที่สวยงามหรอกครับ แต่มันคือหายนะของรสชาติกาแฟเลย แต่วิธีที่จะหลีกเลี่ยงก็คือคุณต้องเฝ้าและต้องกะให้ดี จังหวะก่อนที่มันจะเริ่มฟู่ ให้ยกหม้อต้มขึ้นมาแล้วมาแช่ในชามน้ำเย็น เพื่อป้องกันไม่ให้มันฟู่นั่นแหละครับ เพราะขั้นตอนสุดท้ายที่มันฟู่ นั่นคือน้ำสุดท้ายที่มันเดือดสุดๆผ่านกาแฟทำให้ได้รสชาติกาแฟเหม็นไหม้ครับ

--==NICK==--
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่