เที่ยวไปกินไป by laser @ ไฮเช็งลูกชิ้นปลา หนังสือศิลปการแต่งหน้าเค้ก เล่ม 1
วันพุธที่ 17-3-21 ประตูห้องทำงานเปิดออกพร้อมคำชวน
"Let's go to Chinatown for fish ball" ไปกินลูกชิ้นปลาเยาวราชกัน
ปกติคนชวนที่ทำงานจะพาไปกินที่ร้านเจียง สาขาเซียร์รังสิต ใกล้ที่ทำงาน
แต่วันนี้ไปไชน่าทาวน์ เที่ยงกว่าแล้วไม่น่าจะใช้อี้งเป็งชุง ไม่เคยพูดถึงนิวยืนยง
กลายเป็นว่าลงทางด่วนที่ถนนพระราม 4 เลี้ยวจอดหน้าปากซอยจุฬา 9
ปากซอย คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาไฮเช็งลูกชิ้นปลา (เบ๊ไฮเช็ง)
ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเก่าแก่กว่า 80 ปีตั้งแต่รุ่นอากง
รุ่นหลานมาเปิดในห้องแถวสองห้องหัวมุมปากซอยจุฬาฯ 9
ติดกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาสะพานเหลือง
ซึ่งเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้วก่อนเป็นธนาคาร ชั้นสองมีโต๊ะสนุ้ก
ถัดไปเป็นสถานีบริการน้ำมัน ปตท. แต่ก่อนหน้านั้นเป็นเชลล์
ไม่ได้กินร้านนี้นานมาก จำได้แต่ว่าเผือกทอดอร่อย
ปัจจุบันราคาชามละ 50-60 บาท
ราคาเครื่องลูกชิ้นปลาและเผือกทอด
น้ำแกงถุงละ 10 บาท
สั่งพร้อมกันเหมือนกันทั้งสองคน
เริ่มด้วยด้วยบะหมี่แห้ง 50 บาท
ครบเครื่อง 5 อย่าง หนังปลาทอดม่ใส่ถุงบนโต๊ะแยกต่างหาก
ตัวเด็ดของร้านนี้ คือ เผือกห่อฟองเต้าหู้ทอด ขนาดใหญ่กว่าอึ้งเป็งชุงเล็กน้อย
"เที่ยวไปกินไป by laser @ ไชน่าทาวน์ : ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว โจ๊กอาม่า เจ๊สี่ อึ้งเป็งชุง อื้อเล่งเฮง"
https://ppantip.com/topic/40639861
ฮื่อก้วยทอด ลูกชิ้นกุ้งกลิ่นชัดเจนใส่แห้ว
ลูกชิ้นปลาเด้งไร้คาว
เกี๊ยวปลาเป็นเหตุผลที่ชวนมากินร้านนี้เพราะคนชวนชอบกินเกี๊ยวปลา
แต่ลิ้มเหล่าโหงวรุ่น 3 ทุกร้านไม่ขายกลางวัน ยกเว้นเชียงใหม่ร้านพี่ชายคนโตแต่คงไม่บินไปกิน
""เที่ยวไปกินไป by laser @ เชียงใหม่ 2016 : 5 ลิ้มเหล่าโหงว วัดศรีสุพรรณ ลิ้มเหล่าโหงวบิสโตร"
https://ppantip.com/topic/36155950
ตัวเกี๊ยวปลาใหญ่กว่าวรพจน์คลองเตย แต่เล็กกว่าลิ้มเหล่าโหงว
แผ่นเกี๊ยวปลามีควมหนึบ ไส้หมูสับปรุงรสใส่น้อย เน้นปริมาณเนื้อปลาแผ่นเกี๊ยว
เกี้ยมอี๋น้ำ 50 บาท เอามาแทนน้ำแกงซึ่งที่ร้านสั่งแห้งไม่มีน้ำแกงให้
ตัวเกี้ยมอี๋ (เจียมบี๋อี๊) หัวท้ายแหลม (เจียม) ทำจากแป้งข้าวจ้าว (บี้) นุ่ม
ลักษณะแบบเดียวกับเส้นบั๊วะเกี้ยของไหหลำ แต่นุ่มเหนียวเพราะทำจากแป้งมันสำปะหลัง
น้ำแกงรสกลมกล่อม
ปากซอยอีกฝั่งเป็นร้านขายอุปกรณ์กีฬาและเครื่องดนตรี
ที่เปิดมานานกว่า 40 ปี เมื่อก่อนเอาไม้แบดมินตันมาขึ้นเอ็นเป็นประจำ
ด้านข้างร้านเป็นภาพกราฟฟิตี้
ด้านหลังเป็นร้านไพบูลย์โภชนาขายอาหารจีน
ถัดไปเป็นอดีตตึกแถวติดกับดับเพลิงก่อนถึงตลาดสามย่านใหม่
ก๋วยเตี๋ยวแคะจุฬาย้ายเป็นครั้งที่สี่ไปอยู่ถนนบรรทัดทอง ปากซอยจุฬาฯ 34
ส่วนร้านเต้าฮวยเฉาก๊วยเฮียมัก ที่เดิมขายอยู่ซอกตึก ย้ายมาฝั่งตรงข้ามปากซอยจุฬาฯ 44
ติดกับร้านข้าวมันไก่ไหหลำ
แต่ตอนนี้มีร้านขายเต้าฮวยอีกร้าน
เดินไปขึ้นรถกลับที่ทำงานที่ปากซอยจุฬา 9
ผ่านร้านต้มเลือดหมูนายยิ้ง
วันพุธที่ 8-8-21 ผ่านไปเกือบหกเดือน
ที่ทำงานชวนไปกินที่ร้านไฮเช็งลูกชิ้นปลา ที่ปากซอยจุฬาฯ 9 อีกครั้ง
คนละสองชามเหมือนเดิม
วันนี้ไส้เกี๊ยวมากขึ้น
เพิ่มลูกชิ้นปลาลวก 10 ลูก 50 บาท
เพิ่งเห็นว่ามีซ้อสเปรี้ยวให้ด้วย
ออกจากร้านยังไม่กลับบริษัท แต่กลับรถที่แยกสามย่านไปเยาวราช
ผ่านแยกสะพานเหลืองเห็นร้านลิ้มเหล่าโหงวเฮียเล็กซ้อเบียร์ย้ายจากปากซอยสว่าง 1
มาขายกลางวันถัดไปอีกซอย และยุบร้านปากซอยสว่าง 1 ที่ขายหนึ่งทุ่มมารวมเป็นร้านเดียวกันในเดือนตุลาคม
แน่นอนว่าแฟนลิ้มเหล่าโหงว พระราม 4 เข้าเส้นเลือดไม่ปล่อยให้ผ่านไปนาน วันพุธที่ 29-9-21 บึ่งมากิน
เข้าถนนเยาวราชจอดรถก่อนถึงตลาดเก่าให้คนขับรถไปวนกลับมารับหนึ่งรอบ
เพื่อมาที่ร้านขายยาจีนสองห้องเซี้ยงเฮงฮั่วกี่ ช่วงโควิดระบาดหนักสั่งของจากโต๊ะปิดทางเข้าร้านเท่านั้น
"เที่ยวไปกินไป by laser @ ยิ้มยิ้มภัตตาคาร"
https://ppantip.com/topic/40383740
ร้านอยู่ติดกับร้านเช็งเลี้ยง เป็นร้านต้มจับเลี้ยงจากแชเช่าสมุนไพรสดแก้ร้อนใน
หนึ่งในสองร้านที่เหลืออยู่ในย่านไชน่าทาวน์ อีกร้าน คือ ร้านณรงค์แชเช่า หัวมุมถนนไมตรีจิตต์ วงเวียน 22
"เที่ยวไปกินไป by laser @ ฉอเค็ง ผัดขนมผักกาด, เจ๊นงค์ ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูกรอบ, ณรงค์แชเช่า"
https://ppantip.com/topic/36557983
มีทั้งร้อนและเย็นและใส่ถุงกลับบ้าน มีน้ำรากบัวขายด้วย
ให้ความหวานด้วยอ้อย
ซื้อแบบไม่ใส่น้ำแข็งแก้วละ 20 บาทสองแก้วดื่มระหว่างรอของ
เริ่มการซื้อของด้วย "เอี่ยซิม" หรือเอี่ยเซียม หรือโสมอเมริกา (American Ginseng)
เป็นโสมชนิดหนึ่ง มีสาร Ginsenoside เหมือนโสมคน ฝานเป็นแผ่นกล่องละหนึ่งเนี่ยตำลึงจีน (37.5 กรัม)
ราคากล่องละ 650 บาท ใช้แช่น้ำร้อนดื่มเป็นชา หรืออมหนึ่งถึงสองแผ่นรสขมอมหวาน
ช่วยบำรุงสมองเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า คนจีนนิยมให้ลูกหลานกินช่วงดูหนังสือสอบ
กระเพาะปลาตัวเล็กตากแห้ง 500 กรัม 1,600 บาท ลดเหลือ 1,500 บาท
ตัวใหญ่ชชิ้นหนาหั่นแล้วกล่องละ 40,000 ไม่ได้เอาไปกินบำรุงเอาไว้ก่อน
เพิ่มเซียงจาหนึ่งห่อประมาณ 350 กรัม 110 บาทเหลือร้อยบาท
ไม่ได้ซื้อเก๋าคี่เพราะที่บ้านยังมี ไม่ได้ซื้อผงอัลมอนด์ 180 บาทเพราะซื้ออยู่ 160 บาท
ยี่ห้อนี้มีทั้งแบบกล่องกลมและแบบซอง ทำในมาเลเซีย ชงแล้วไม่มีตะกอนผงละลายหมด
ช่วงหลังไม่ค่อยชงดื่มเพราะหวาน
สามอย่างสองพันสองร้อยห้าสิบบาท
กระเพาะปลาแห้งแช่น้ำให้นิ่มต้มเป็นน้ำแกง หรือตุ๋นกับหมูบะช่อกินบำรุง
แต่แฟนเอาไปทอดให้ฟูแล้วผัดกับผักกาดขาวใส่กุ้งแห้ง
กินแล้วคิดถึงกระเพาะปลาสดร้านหัวปลา ส.วังใหม่ ที่แนะนำที่ทำงานให้ไปกินแล้วติดใจ
"เที่ยวไปกินไป by laser @ หัวปลาหม้อไฟ ส. วังใหม่"
https://ppantip.com/topic/39711910
เซียงจาตากแห้ง
-เซียงจา หรือซานจา (Hawberry) เป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่สีแดง
องค์ประกอบที่พบในซานจานั้น ประกอบด้วย tannins, flavonoids, oligomeric proanthocyanidins, flavones-c,
triterpene acids, phenolic acids เป็นต้น จากองค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ซานจาสามารถช่วยในเรื่องการย่อยไขมัน
เพิ่มการหลั่งของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ปรับสมดุลของกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยในการขยายตัว
และไหลเวียนเลือดของเส้นเลือดโคโรนารี ป้องกันการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ลดความดันโลหิต
ป้องกันไม่ให้หัวใจเต้นผิดปกติ ช่วยลดไขมันในเลือด ทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
นอกจากนั้นซานจายังสามารถต้านการเกาะกลุ่มกันของเกล็ดเลือด (platelet aggregation)
ต้านการเกิดออกซิเดชัน เพิ่มความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันเป็นต้น
http://oknation.nationtv.tv/blog/print.php?id=907633
แบบตากแห้งดูคล้ายส้มจิ๊ด เคี้ยวเปล่า ๆ ขมนิด ๆ เปรี้ยวอมหวานคล้ายเปลือกส้มตากแห้ง
แช่น้ำร้อนอร่อย รสและกลิ่นเหมือนดื่มชามะนาว
มีการน้ำเซียงจามาทำเป็นขนมเซียงจา เป็นขนมแผ่นกลมแบน รสเปรี้ยวอมหวานกินเพลิน
ขายดีจนสุดท้ายมีการทำปลอม หรือผสมสีอาหารต้องห้าม และทางการจีนพบสารก่อมะเร็งห้ามขาย
(ภาพจากวิกิ
https://th.wikipedia.org/wiki/ซานจาแผ่น)
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ ไฮเช็งลูกชิ้นปลา หนังสือศิลปการแต่งหน้าเค้ก เล่ม 1
วันพุธที่ 17-3-21 ประตูห้องทำงานเปิดออกพร้อมคำชวน
"Let's go to Chinatown for fish ball" ไปกินลูกชิ้นปลาเยาวราชกัน
ปกติคนชวนที่ทำงานจะพาไปกินที่ร้านเจียง สาขาเซียร์รังสิต ใกล้ที่ทำงาน
แต่วันนี้ไปไชน่าทาวน์ เที่ยงกว่าแล้วไม่น่าจะใช้อี้งเป็งชุง ไม่เคยพูดถึงนิวยืนยง
กลายเป็นว่าลงทางด่วนที่ถนนพระราม 4 เลี้ยวจอดหน้าปากซอยจุฬา 9
ปากซอย คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาไฮเช็งลูกชิ้นปลา (เบ๊ไฮเช็ง)
ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเก่าแก่กว่า 80 ปีตั้งแต่รุ่นอากง
รุ่นหลานมาเปิดในห้องแถวสองห้องหัวมุมปากซอยจุฬาฯ 9
ติดกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาสะพานเหลือง
ซึ่งเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้วก่อนเป็นธนาคาร ชั้นสองมีโต๊ะสนุ้ก
ถัดไปเป็นสถานีบริการน้ำมัน ปตท. แต่ก่อนหน้านั้นเป็นเชลล์
ไม่ได้กินร้านนี้นานมาก จำได้แต่ว่าเผือกทอดอร่อย
ปัจจุบันราคาชามละ 50-60 บาท
ราคาเครื่องลูกชิ้นปลาและเผือกทอด
น้ำแกงถุงละ 10 บาท
สั่งพร้อมกันเหมือนกันทั้งสองคน
เริ่มด้วยด้วยบะหมี่แห้ง 50 บาท
ครบเครื่อง 5 อย่าง หนังปลาทอดม่ใส่ถุงบนโต๊ะแยกต่างหาก
ตัวเด็ดของร้านนี้ คือ เผือกห่อฟองเต้าหู้ทอด ขนาดใหญ่กว่าอึ้งเป็งชุงเล็กน้อย
"เที่ยวไปกินไป by laser @ ไชน่าทาวน์ : ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว โจ๊กอาม่า เจ๊สี่ อึ้งเป็งชุง อื้อเล่งเฮง"
https://ppantip.com/topic/40639861
ฮื่อก้วยทอด ลูกชิ้นกุ้งกลิ่นชัดเจนใส่แห้ว
ลูกชิ้นปลาเด้งไร้คาว
เกี๊ยวปลาเป็นเหตุผลที่ชวนมากินร้านนี้เพราะคนชวนชอบกินเกี๊ยวปลา
แต่ลิ้มเหล่าโหงวรุ่น 3 ทุกร้านไม่ขายกลางวัน ยกเว้นเชียงใหม่ร้านพี่ชายคนโตแต่คงไม่บินไปกิน
""เที่ยวไปกินไป by laser @ เชียงใหม่ 2016 : 5 ลิ้มเหล่าโหงว วัดศรีสุพรรณ ลิ้มเหล่าโหงวบิสโตร"
https://ppantip.com/topic/36155950
ตัวเกี๊ยวปลาใหญ่กว่าวรพจน์คลองเตย แต่เล็กกว่าลิ้มเหล่าโหงว
แผ่นเกี๊ยวปลามีควมหนึบ ไส้หมูสับปรุงรสใส่น้อย เน้นปริมาณเนื้อปลาแผ่นเกี๊ยว
เกี้ยมอี๋น้ำ 50 บาท เอามาแทนน้ำแกงซึ่งที่ร้านสั่งแห้งไม่มีน้ำแกงให้
ตัวเกี้ยมอี๋ (เจียมบี๋อี๊) หัวท้ายแหลม (เจียม) ทำจากแป้งข้าวจ้าว (บี้) นุ่ม
ลักษณะแบบเดียวกับเส้นบั๊วะเกี้ยของไหหลำ แต่นุ่มเหนียวเพราะทำจากแป้งมันสำปะหลัง
น้ำแกงรสกลมกล่อม
ปากซอยอีกฝั่งเป็นร้านขายอุปกรณ์กีฬาและเครื่องดนตรี
ที่เปิดมานานกว่า 40 ปี เมื่อก่อนเอาไม้แบดมินตันมาขึ้นเอ็นเป็นประจำ
ด้านข้างร้านเป็นภาพกราฟฟิตี้
ด้านหลังเป็นร้านไพบูลย์โภชนาขายอาหารจีน
ถัดไปเป็นอดีตตึกแถวติดกับดับเพลิงก่อนถึงตลาดสามย่านใหม่
ก๋วยเตี๋ยวแคะจุฬาย้ายเป็นครั้งที่สี่ไปอยู่ถนนบรรทัดทอง ปากซอยจุฬาฯ 34
ส่วนร้านเต้าฮวยเฉาก๊วยเฮียมัก ที่เดิมขายอยู่ซอกตึก ย้ายมาฝั่งตรงข้ามปากซอยจุฬาฯ 44
ติดกับร้านข้าวมันไก่ไหหลำ
แต่ตอนนี้มีร้านขายเต้าฮวยอีกร้าน
เดินไปขึ้นรถกลับที่ทำงานที่ปากซอยจุฬา 9
ผ่านร้านต้มเลือดหมูนายยิ้ง
วันพุธที่ 8-8-21 ผ่านไปเกือบหกเดือน
ที่ทำงานชวนไปกินที่ร้านไฮเช็งลูกชิ้นปลา ที่ปากซอยจุฬาฯ 9 อีกครั้ง
คนละสองชามเหมือนเดิม
วันนี้ไส้เกี๊ยวมากขึ้น
เพิ่มลูกชิ้นปลาลวก 10 ลูก 50 บาท
เพิ่งเห็นว่ามีซ้อสเปรี้ยวให้ด้วย
ออกจากร้านยังไม่กลับบริษัท แต่กลับรถที่แยกสามย่านไปเยาวราช
ผ่านแยกสะพานเหลืองเห็นร้านลิ้มเหล่าโหงวเฮียเล็กซ้อเบียร์ย้ายจากปากซอยสว่าง 1
มาขายกลางวันถัดไปอีกซอย และยุบร้านปากซอยสว่าง 1 ที่ขายหนึ่งทุ่มมารวมเป็นร้านเดียวกันในเดือนตุลาคม
แน่นอนว่าแฟนลิ้มเหล่าโหงว พระราม 4 เข้าเส้นเลือดไม่ปล่อยให้ผ่านไปนาน วันพุธที่ 29-9-21 บึ่งมากิน
เข้าถนนเยาวราชจอดรถก่อนถึงตลาดเก่าให้คนขับรถไปวนกลับมารับหนึ่งรอบ
เพื่อมาที่ร้านขายยาจีนสองห้องเซี้ยงเฮงฮั่วกี่ ช่วงโควิดระบาดหนักสั่งของจากโต๊ะปิดทางเข้าร้านเท่านั้น
"เที่ยวไปกินไป by laser @ ยิ้มยิ้มภัตตาคาร" https://ppantip.com/topic/40383740
ร้านอยู่ติดกับร้านเช็งเลี้ยง เป็นร้านต้มจับเลี้ยงจากแชเช่าสมุนไพรสดแก้ร้อนใน
หนึ่งในสองร้านที่เหลืออยู่ในย่านไชน่าทาวน์ อีกร้าน คือ ร้านณรงค์แชเช่า หัวมุมถนนไมตรีจิตต์ วงเวียน 22
"เที่ยวไปกินไป by laser @ ฉอเค็ง ผัดขนมผักกาด, เจ๊นงค์ ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูกรอบ, ณรงค์แชเช่า"
https://ppantip.com/topic/36557983
มีทั้งร้อนและเย็นและใส่ถุงกลับบ้าน มีน้ำรากบัวขายด้วย
ให้ความหวานด้วยอ้อย
ซื้อแบบไม่ใส่น้ำแข็งแก้วละ 20 บาทสองแก้วดื่มระหว่างรอของ
เริ่มการซื้อของด้วย "เอี่ยซิม" หรือเอี่ยเซียม หรือโสมอเมริกา (American Ginseng)
เป็นโสมชนิดหนึ่ง มีสาร Ginsenoside เหมือนโสมคน ฝานเป็นแผ่นกล่องละหนึ่งเนี่ยตำลึงจีน (37.5 กรัม)
ราคากล่องละ 650 บาท ใช้แช่น้ำร้อนดื่มเป็นชา หรืออมหนึ่งถึงสองแผ่นรสขมอมหวาน
ช่วยบำรุงสมองเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า คนจีนนิยมให้ลูกหลานกินช่วงดูหนังสือสอบ
กระเพาะปลาตัวเล็กตากแห้ง 500 กรัม 1,600 บาท ลดเหลือ 1,500 บาท
ตัวใหญ่ชชิ้นหนาหั่นแล้วกล่องละ 40,000 ไม่ได้เอาไปกินบำรุงเอาไว้ก่อน
เพิ่มเซียงจาหนึ่งห่อประมาณ 350 กรัม 110 บาทเหลือร้อยบาท
ไม่ได้ซื้อเก๋าคี่เพราะที่บ้านยังมี ไม่ได้ซื้อผงอัลมอนด์ 180 บาทเพราะซื้ออยู่ 160 บาท
ยี่ห้อนี้มีทั้งแบบกล่องกลมและแบบซอง ทำในมาเลเซีย ชงแล้วไม่มีตะกอนผงละลายหมด
ช่วงหลังไม่ค่อยชงดื่มเพราะหวาน
สามอย่างสองพันสองร้อยห้าสิบบาท
กระเพาะปลาแห้งแช่น้ำให้นิ่มต้มเป็นน้ำแกง หรือตุ๋นกับหมูบะช่อกินบำรุง
แต่แฟนเอาไปทอดให้ฟูแล้วผัดกับผักกาดขาวใส่กุ้งแห้ง
กินแล้วคิดถึงกระเพาะปลาสดร้านหัวปลา ส.วังใหม่ ที่แนะนำที่ทำงานให้ไปกินแล้วติดใจ
"เที่ยวไปกินไป by laser @ หัวปลาหม้อไฟ ส. วังใหม่" https://ppantip.com/topic/39711910
เซียงจาตากแห้ง
-เซียงจา หรือซานจา (Hawberry) เป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่สีแดง
องค์ประกอบที่พบในซานจานั้น ประกอบด้วย tannins, flavonoids, oligomeric proanthocyanidins, flavones-c,
triterpene acids, phenolic acids เป็นต้น จากองค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ซานจาสามารถช่วยในเรื่องการย่อยไขมัน
เพิ่มการหลั่งของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ปรับสมดุลของกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยในการขยายตัว
และไหลเวียนเลือดของเส้นเลือดโคโรนารี ป้องกันการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ลดความดันโลหิต
ป้องกันไม่ให้หัวใจเต้นผิดปกติ ช่วยลดไขมันในเลือด ทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
นอกจากนั้นซานจายังสามารถต้านการเกาะกลุ่มกันของเกล็ดเลือด (platelet aggregation)
ต้านการเกิดออกซิเดชัน เพิ่มความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันเป็นต้น
http://oknation.nationtv.tv/blog/print.php?id=907633
แบบตากแห้งดูคล้ายส้มจิ๊ด เคี้ยวเปล่า ๆ ขมนิด ๆ เปรี้ยวอมหวานคล้ายเปลือกส้มตากแห้ง
แช่น้ำร้อนอร่อย รสและกลิ่นเหมือนดื่มชามะนาว
มีการน้ำเซียงจามาทำเป็นขนมเซียงจา เป็นขนมแผ่นกลมแบน รสเปรี้ยวอมหวานกินเพลิน
ขายดีจนสุดท้ายมีการทำปลอม หรือผสมสีอาหารต้องห้าม และทางการจีนพบสารก่อมะเร็งห้ามขาย
(ภาพจากวิกิ https://th.wikipedia.org/wiki/ซานจาแผ่น)
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น