เกี่ยวกับ ซาลาเปา ครับ

สวัสดีครับ ผมเพิ่งหัดทำซาลาเปาครับ มีความสงสัยหลายอย่าง ผมก็หาอ่านๆจากหลายๆที่ แต่ละสูตรมันก็จะคล้ายๆกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันนิดหน่อยผมจึงมีคำถามนิดหน่อยครับ
1. ซาลาเปาแป้งแต่ละยี่ห้อ มีความแตกต่างกันมากน้อยมั้ยครับ ถูก-แพง
2. ซาลาเปา เนยขาว น้ำมันพืช มันมีส่วนช่วยอะไรเหรอครับ ถ้าใส่หรือไม่ใส่ มันมีผลยังไงครับ
3. ซาลาเปาแบบขั้นตอนเดียว กับ 2 ขั้นตอน มันจะมีความฟูนุ่มต่างกันมั้ยครับ
4. สารเสริม SP จำเป็นต้องใส่มั้ยครับ

และสุดท้าย ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง รวยๆ ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ทำแบบ2ผสม อันแรกแป้งกับยีส  วิธีให้ได้ซาบาเปาฟูนุ่มนาน เอายีส ผสมกับน้ำ 1 ชต ต่อน้ำ 180 กรัม ใส่น้ำตาลทราย 1/2 ชช แป้ง250 g รอดูยีสฟูจากน้ำที่ใส่ในถ้วยตวง ถ้ามันฟูจนจะล้นแก้วเอามาผสมกับ แป้ง 250 g แล้วหาฝาปิดให้ยีส กินแป้งจนหูเป็น 2 เท่าของแป้งที่ นวดไว้ มันจะเป็นใยๆ แล้วก็น้ำมาผสมกับแป้ง ส่วนที่2 ที่มี แป้ง 200g ผงฟู 1 ชต เกลือ 1/4 ชช น้ำมันพืช 1 ชน น้ำตาล แล้วแต่ความชอบ กำลังดี 3 ชต น้ำ 75g เอามาผสมกันกับแป้งส่วนแรกแล้วนวดเข้ากัน  ตัดเป็นชิ้น 35 gถ้าจะยัดไส้นะ หรือหมั้นโถก็ 50-70g ตัดมาเสร็จ คึงแป้งให้เป็นก้อนกลมๆแบบโรตี แล้วเอาผ้าหมาดๆคุมไว้ ค่อยๆหยิบออกมาที่ละลูก ใช้ไม้รีดลมออกจากแป้งแช้วปั้นใส่ไส้ จับจีบซาลาเปา แล้ว ทิ้งให้เขาฟู เติมตัวก่อน นึง เสร็จ ซาลาเปา เคล็ดลับ นุ้มนานนน ใช้น้ำอุ่น นวดแป้ง รอบแรกก็ใช้น้ำอุ่น เพราะยีสจะโตเร็วเมื่ออุ่น+ น้ำตาล แล้วซาลาเปาคุณจะนุ้มข้ามวัน ข้ามคืน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่