สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ผมคิดว่ามากไป คุณจะสติแตก
โหมดการติดต่อหลักคือการอยู่ใกล้กันในที่ปิดและอากาศถ่ายเทไม่สะดวกรวมถึงสถานที่ทางการแพทย์บางประเภทที่ก่อให้เกิดละอองฝอย
มีรายงานว่าเชื้ออยู่บนแบงค์ โลหะ พลาสติก ฯลฯ ได้เท่านั้นเท่านี้วันจริง....แต่งงานวิจัยไม่ได้โยงไปว่าคนจะคิดจากเชื้อที่ค้างบนพื้นผิว เขื่อที่ค้างอยู่บนบรรจุภัณฑ์อาหารทะเลที่เมืองจีนก่อนหน้านู้น...ก็เงียบไปแล้ว
ปัจจุบันการล้างมือเมื่อกลับเข้าบ้าน หรือก่อนกินอาหารก็เหมาะสมแล้ว
สามารถศึกษาได้เพิ่มจากแหล่งที่(น่าจะ)เชื่อถือได้ เช่น WHO และ CDC
โหมดการติดต่อหลักคือการอยู่ใกล้กันในที่ปิดและอากาศถ่ายเทไม่สะดวกรวมถึงสถานที่ทางการแพทย์บางประเภทที่ก่อให้เกิดละอองฝอย
มีรายงานว่าเชื้ออยู่บนแบงค์ โลหะ พลาสติก ฯลฯ ได้เท่านั้นเท่านี้วันจริง....แต่งงานวิจัยไม่ได้โยงไปว่าคนจะคิดจากเชื้อที่ค้างบนพื้นผิว เขื่อที่ค้างอยู่บนบรรจุภัณฑ์อาหารทะเลที่เมืองจีนก่อนหน้านู้น...ก็เงียบไปแล้ว
ปัจจุบันการล้างมือเมื่อกลับเข้าบ้าน หรือก่อนกินอาหารก็เหมาะสมแล้ว
สามารถศึกษาได้เพิ่มจากแหล่งที่(น่าจะ)เชื่อถือได้ เช่น WHO และ CDC
ความคิดเห็นที่ 20
บางท่านบอกว่า เชื้อที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์จะติดสู่คนยาก
แล้วถ้าเราเอามือไปจับ แล้วเผลอเอาเข้าหน้า หรือไปจับถูกต้องตัวคนอื่นต่อ มันก็คือการแพร่เชื้อได้ง่ายๆเหมือนกัน
ส่วนตัว
ข้าวของทุกอย่างที่ซื้อมาจากข้างนอก อาหาร ขนม หรือที่มีคนมาส่ง จับพ่นเสปร์ยแอลกอฮอล์ทั้งหมด
พวกนมกล่อง ขวดน้ำต่างๆ จะล้างน้ำสบู่ หรือเอาแอลกอฮอล์เช็ด
ผักผลไม้ ผูกถุง พ่นแอลกอฮอล์ แล้วยัดเข้าตู้เย็น ถ้าจะกินก็ค่อยมาล้างทำความสะอาด หรือแช่เบคกิ้งโซดา
เชื้อโควิด-19 สามารถอยู่บนพื้นผิวได้นาน ปล่อยให้ตายเอง บางทีอาจมากกว่า 10 วัน
ถ้าเผลอเอามือไปจับ มันสามารถติดเชื้อได้ทั้งนั้น
เราไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่ถ้าป้องกันให้ได้มากที่สุด นั่นคือความเสี่ยงของเราลดน้อยลง
แล้วถ้าเราเอามือไปจับ แล้วเผลอเอาเข้าหน้า หรือไปจับถูกต้องตัวคนอื่นต่อ มันก็คือการแพร่เชื้อได้ง่ายๆเหมือนกัน
ส่วนตัว
ข้าวของทุกอย่างที่ซื้อมาจากข้างนอก อาหาร ขนม หรือที่มีคนมาส่ง จับพ่นเสปร์ยแอลกอฮอล์ทั้งหมด
พวกนมกล่อง ขวดน้ำต่างๆ จะล้างน้ำสบู่ หรือเอาแอลกอฮอล์เช็ด
ผักผลไม้ ผูกถุง พ่นแอลกอฮอล์ แล้วยัดเข้าตู้เย็น ถ้าจะกินก็ค่อยมาล้างทำความสะอาด หรือแช่เบคกิ้งโซดา
เชื้อโควิด-19 สามารถอยู่บนพื้นผิวได้นาน ปล่อยให้ตายเอง บางทีอาจมากกว่า 10 วัน
ถ้าเผลอเอามือไปจับ มันสามารถติดเชื้อได้ทั้งนั้น
เราไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่ถ้าป้องกันให้ได้มากที่สุด นั่นคือความเสี่ยงของเราลดน้อยลง
แสดงความคิดเห็น
ซื้อของกินของใช้เข้าบ้าน แต่ละท่านเช็ดหรือล้างเพื่อฆ่าเชื้อโควิดก่อนไหม
แต่ละท่านมีวิธีเช็ดล้างทำความสะอาดกันอย่างไรบ้างครับ
ส่วนผมทำแบบนี้ ไม่รู้ว่าดีหรือเปล่านะ
>>> ผลไม้ ส้ม แอปเปิ้ล ล้างน้ำฟอกสบู่ ทีละลูกๆ แล้วใส่กระจาด เอาผ้ารองซับน้ำด้านในตะกร้า
>>> เครื่องดื่มแช่เย็นเป็นขวดหรือกล่อง ล้างน้ำฟอกสบู่ ค่อยๆล้างทีละชิ้นๆ เช็ดให้แห้ง ก่อนเข้าตู้เย็น
>>> ของที่เป็นซอง ห่อ แพ็ค กล่อง ผมใช้ 2 วิธี
1. เดทตอล(รุ่นตรามงกุฏ มีเฉพาะร้านขายยา) ผสมน้ำ 30 เท่า เอาผ้าชุบน้ำเช็ดให้ทั่วๆทั้งชิ้น
(**สวมหน้ากาก+ถุงมือยางก่อน เพราะเดทตอลกลิ่นแรง)
2. ไฮโดรเย่นเปอร์ออกไซด์ 3% 1 ส่วนผสมน้ำ 3 ส่วน
( 3% หารด้วย 4 = 0.75%)
เอาผ้าชุบเช็ด หรือใส่ขวดสเปรย์เล็กๆฉีดรอบๆให้ทั่วทั้งชิ้น
>>> ส่วนถุงพลาสติกหิ้วที่ใส่ของที่ซื้อมา เอาไปล้างฟอกสบู่ ทั้งข้างนอกข้างใน (เผื่อมีเชื้อจากของ) เอาไปผึ่งหรือตากแดดให้แห้ง แล้วค่อยเก็บ
ผมก็ไม่รู้ว่าทำแบบนี้ถูกต้องหรือเปล่า แต่ก็ทำเท่าที่จะคิดได้ แม้ว่าทำให้ชีวิตยุ่งยากขึ้น
อยากทราบว่าท่านอื่นๆมีวิธีทำความสะอาดฆ่าเชื้อกันอย่างไรบ้างครับ