สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูแกงปลาน้ำดอกไม้ ซึ่งทีเด็ดอยู่ที่
ใบส้มแป้น เมนูนี้ใครได้ลองรับรองติดใจ
เริ่มกันเลยค่ะ...
วัตถุดิบ
- ปลาน้ำดอกไม้
- ใบส้มแป้น (ตัวเด็ดอยู่ตรงนี้ค่ะ)
- กะทิ
- พริกแกงเผ็ดใต้
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำตาลมะพร้าว
ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิตามด้วยพริกแกงเผ็ดใต้ที่ผสมกะปิแล้ว
2. เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดใส่ปลาลงไป (ไม่ต้องคนนะคะเดี๋ยวจะคาว) หลังจากปลาเริ่มสุกปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลมะพร้าว (ชิมก่อนปรุงนะคะ เพราะกะปิอาจจะเค็ม) เคี่ยวกะทิจนเริ่มงวด แล้วตามด้วยหัวกะทิที่เหลือ
3. หลังจากน้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่ใบส้มแป้น ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ไปลองทำทานกันนะคะ กลิ่นใบส้มแป้นหอมฟุ้ง 3 บ้าน 7 บ้านแน่นอน
ทานข้าวด้วยกันค่ะ
แกงปลาน้ำดอกไม้กับใบส้มแป้น
เริ่มกันเลยค่ะ...
วัตถุดิบ
- ปลาน้ำดอกไม้
- ใบส้มแป้น (ตัวเด็ดอยู่ตรงนี้ค่ะ)
- กะทิ
- พริกแกงเผ็ดใต้
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำตาลมะพร้าว
ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิตามด้วยพริกแกงเผ็ดใต้ที่ผสมกะปิแล้ว
2. เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดใส่ปลาลงไป (ไม่ต้องคนนะคะเดี๋ยวจะคาว) หลังจากปลาเริ่มสุกปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลมะพร้าว (ชิมก่อนปรุงนะคะ เพราะกะปิอาจจะเค็ม) เคี่ยวกะทิจนเริ่มงวด แล้วตามด้วยหัวกะทิที่เหลือ
3. หลังจากน้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่ใบส้มแป้น ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ไปลองทำทานกันนะคะ กลิ่นใบส้มแป้นหอมฟุ้ง 3 บ้าน 7 บ้านแน่นอน ทานข้าวด้วยกันค่ะ