กิมจิสภาพนี้ คือเสียใช่มั้ย

ซื้อกิมจิในโลตัสมา แช่ตู้เย็นไปสองวัน ไหงมันพองได้ขนาดนี้
คือมันเสียแล้วถูกมั้ย เราไม่กล้าแกะออกมา
แต่สงสัยมันยังไม่หมดอายุ ทำไมมันกลายสภาพอ่ะคะ
ปกติซื้อยี่ห้ออื่นไม่เป็นแบบนี้



ขออภัยถุงดูเลอะเพราะแม่โยนทิ้งถังขยะเลย เราไปเก็บมาถ่ายรุป รีบไปหน่อย แหะๆๆๆ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
ถึงแม้ว่าจะทำกิมจิสดๆใหม่ๆ แต่ไม่ได้นำเข้าตู้เย็น
ถุงก็บวมครับ หากไม่มีซองดูดแก๊ส ถุงบวมไม่ได้หมายถึงกิมจิเน่าเสียนะครับ



เกิดจากกิมจิทำการหมักตัวตามธรรมชาติและปล่อยแก๊ส
ซึ่งเราเรียกว่ากระบวนการหมัก Metabolic อ่านออกเสียงว่า (เมท-ทะ-บอ-ลิค)
คือ กระบวนการเผาผลาญหรือการย่อยของ จุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสจะทำแลกเปลี่ยน (Oxidized)
คาร์โบไฮเดรตแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานธรรมชาติ (Organic Compounds)
จนเกิด กรดแลคติก (Lactic Acid), ATP หรืออาจเกิด CO2, Ethanol, Acid ขึ้นได้เหมือนกัน

หากพูดภาษาชาวบ้านง่ายๆ ก็คือ จุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสกินน้ำตาลแล้วย่อยกลายเป็นกรดทำให้เปลี่ยนจากน้ำตาลรสหวาน กลายเป็นกรดที่มีรสเปรี้ยว หรือบางครั้งอาจจะเกิดฟองก๊าซ (CO2) หรือมีกลิ่น Alcohol (ethanol) ได้

หากเราซื้อออนไลน์ในกรณีที่ไม่ได้จัดส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ หรือ ซื้อแล้วไม่ได้แช่ตู้เย็น
ถุงกิมจิอาจบวมเป่งหรืออาจถึงขั้นถุงระเบิดนะครับ ไม่ต้องตกใจ เป็นเรื่องปกติครับ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิมจิเน่าเสียดูยังไงได้ที่นี่ครับ
https://mrkkimchi.com/kimchi-go-bad/#1-3

ประวัติและการจัดเก็บกิมจิดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
https://mrkkimchi.com/kimchi-shelf-life/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่