ตามหัวข้อเลยครับ
พอดีผมเป็นลูกคนจีน อากงอาม่า ข้ามนํ้าข้ามทะเลมาจากจีน
ญาติพี่น้องที่เป็นจีนในไทย แทบทุกบ้าน
กินอาหารรสชาดจืดมากแบบ ไม่เผ็ดไม่เค็ม
และหลายๆบ้านกินเผ็ดได้น้อง
แต่มาช่วงหลังๆ เห็นคนจีนกินเผ็ดกินมันมาก
ไม่ว่าจะพวกนํ้าพริกเสฉวน หรือ พริกหม่าล่า
คลิบต่างๆที่คนจีนอัดตอนกินที่เอาพวกปลา หรือ ปลาหมึก ชะโลมด้วยนํ้ามันที่คั่วพริกและกิน เลยสงสัยว่าคนจีนกินแบบนี้อยุ่แล้ว
หรือพึ่งมาเปลี่ยนวัฒนธรรมการกินช่วงหลัง
วัฒนธรรมการกินเผ็ดกินมันของจีนพึ่งไปเปลี่ยนช่วงหลังหรือเปล่า ?
พอดีผมเป็นลูกคนจีน อากงอาม่า ข้ามนํ้าข้ามทะเลมาจากจีน
ญาติพี่น้องที่เป็นจีนในไทย แทบทุกบ้าน
กินอาหารรสชาดจืดมากแบบ ไม่เผ็ดไม่เค็ม
และหลายๆบ้านกินเผ็ดได้น้อง
แต่มาช่วงหลังๆ เห็นคนจีนกินเผ็ดกินมันมาก
ไม่ว่าจะพวกนํ้าพริกเสฉวน หรือ พริกหม่าล่า
คลิบต่างๆที่คนจีนอัดตอนกินที่เอาพวกปลา หรือ ปลาหมึก ชะโลมด้วยนํ้ามันที่คั่วพริกและกิน เลยสงสัยว่าคนจีนกินแบบนี้อยุ่แล้ว
หรือพึ่งมาเปลี่ยนวัฒนธรรมการกินช่วงหลัง