++อยู่บ้านหยิบวัตถุดิบใกล้ตัว ชวนมาทำ "น้ำนมข้าวไรซ์เบอร์รี่" หอม อร่อย ทำง่าย ได้สุขภาพ ปลอดสารเจือปน++

...ช่วงนี้อยู่แต่ในบ้านสถานการณ์ปัจจุบันทำให้ไม่น่าออกไปไหน เลยมีเวลาทำอาหารกินเองเรื่อยๆ นอกจากอาหารคาวแล้วอยากลองทำเมนูอาหารว่างง่ายๆแต่ได้ประโยชน์ด้วย หันไปเจอข้าวไรซ์เบอร์รี่เต็มบ้าน (สั่งมาไว้เยอะจะได้ไม่ต้องสั่งมาหลายรอบแหะๆ) เอ๊ะ.. นอกจากแค่เอามาหุงข้าวปกติแล้ว น่าจะลองเอามาคั้นเป็นน้ำนมแบบนมข้าวกล้องที่วางขายในห้าง จะได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มไปซื้อมาดื่ม... ว่าซั่นนนแล้วว จะรอช้าอยู่ไย เลยเอาข้าวไรซ์เบอร์รี่มาจัดการคั้นเป็นน้ำนมดื่มเองที่บ้านเลยย!

 
:::วัตถุดิบ::: 
• ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 1 ถ้วย
• น้ำสะอาด 1 ถ้วย
• นำข้าวไรซ์เบอร์รี่แช่ในน้ำสะอาด 6-8 ชั่วโมง (หรือแช่ค้างคืนก็ได้)
• นำข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่แช่น้ำไว้มาปั่นในโถให้ละเอียด 
โดยเติมน้ำให้ท่วมเม็ดข่าว (ประมาณ 2 แก้ว)
• กรองแยกกากข้าวกับน้ำนมออกจากกัน
• นำน้ำนมข้าวไรซ์เบอร์รี่ไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที 
ก็เป็นอันเสร็จ ดื่มอุ่นๆหรือแช่เย็นก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ
พักให้เย็นสักหน่อย กำลังอุ่นๆดื่มได้เลย
***เคล็ดลับ
• สามารถเคี่ยวพร้อมกับใบเตย วานิลลา อบเชย เพื่อเพิ่มความหอมมากขึ้น
• สามารถคั้นผสมกับธัญพืชอื่นๆได้ เช่น งา ถั่ว ลูกเดือย
• หากรสชาติเข้มข้นไปสามารถเติมน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อให้ดื่มได้มากขึ้น

How to แบบ HD จิ้มเบาๆ ><
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
..."น้ำนมข้าวไรซ์เบอร์รี่" เป็นเมนูเครื่องดื่มยามว่าง ให้ประโยชน์จากวิตามิน ทำง่าย อร่อย 
เปลี่ยนจากการทานข้าวมาเป็นเครื่องดื่มก็ฟินนนไปอีกแบบจ้า  

ปลื้มปริ่ม
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กันนะฮะ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า 
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................
/// ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง เว้นระยะห่าง
ทำอาหารอยู่บ้านแล้วเราจะผ่านไปได้ด้วยกันนะจ๊ะ //



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่