ราดหน้าเส้นใหญ่กรอบ ๆ มาพร้อมกับไข่ดาวแบบเยิ้ม ๆ ราดด้วยน้ำราดหน้าน่องลายหมูหมัก นุ่ม ๆ หยุ่น ๆ น้ำข้น ๆ ใครชอบแบบนี้บ้างคะ เดี๋ยวมาดูสูตรและวิธีทำกันค่ะ
หน้าตาประมาณนี้นะคะ
เส้นใหญ่ทอดโปะหน้าพร้อมไข่ดาว
เดี๋ยวมาดูวัตถุดืบและส่วนผสมกันเลยค่ะ
-น่องลายหมูหมัก-
1.น่องลายหมูสไลด์ 150 กรัม
2.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ ใช้น้ำมันงาก็ได้นะคะ
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ นำวัตถุดิบในข้อ 1-7 ใส่ในชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที
- เส้นใหญ่ทอดกรอบ-
1. เส้นใหญ่ 200 กรัม สำหรับ 2 ที่
2. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา ไม่ชอบไม่ใส่ได้ค่ะ
3. น้ำมันสำหรับทอด 300 ml
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง สำหรับ 2 ที่
วิธีทำ นำเส้นใหญ่คลุกกับซีอิ้วดำ เสร็จแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป ความสุกของไข่ตามชอบนะคะ
- น้ำราดหน้าและเครื่องปรุง -
1. น่องลายหมูหมัก
2. กระเทียมสับ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. แครอท 150 กรัม
4. เห็ดหอมสด 50 กรัม หรือประมาณ 3 ดอกใหญ่
5. คะน้า 150 กรัม
6. เต้าเจี้ยวสูตร 1 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
10. น้ำซุป 700 ml ใช้น้ำเปล่าแทนได้
11. น้ำแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ (ละลายแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ ในน้ำ 100 ml )
12. พริกไทยป่น โรยหน้าตามชอบ
13. พริกป่น สำหรับปรุงรส ตามชอบ ไม่ชอบไม่ใส่ได้ค่ะ
14. น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู สำหรับปรุงรส ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ
วิธีทำ ใส่น้ำมันลงในกระทะ เปิดไฟกลาง ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดกระเทียมให้หอม จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัด ใช้ไฟอ่อน ผัดให้เต้าเจี้ยวหอมออกมา เติมน้ำซุปกระดูกไก่หรือน้ำซุปกระดูกหมู หรือใครจะใช้น้ำเปล่าก็ได้นะคะ ปรับไฟแรง ปล่อยให้เดือดซัก 2 นาที จากนั้นใส่แครอท เห็ดหอมและน่องลายหมูหมัก พอหมูสุกปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำแป้งมันลงไป คนให้แป้งสุกแล้วใส่ผักคะน้า ผักคะน้าสลดปิดไฟ นำไปราดบนเส้นใหญ่ทอดกรอบ โรยด้วยพริกไทย เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นซีกและพริกป่นตามชอบค่ะ สูตรนี้สำหรับ 2-3 ที่นะคะ
วิธีทำเป็นคลิปวีดีโอโดยละเอียดนะคะ
ทำรับประทานกันให้อร่อยนะคะ
แบ่งปันสูตรและวิธีทำราดหน้าเส้นใหญ่กรอบน่องลายหมูหมักนุ่ม ๆ น้ำข้นๆ Homemade ลองทำรับประทานกันดูนะคะ