[CR] 🇹🇭 80/20 - เอ็ทตี้ ทเวนตี้  ห้องอาหารไทยระดับ 1 Michelin Star 

👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
    📍 FB: ตามล่า Fine Dining
    📌 IG: Fine Dining lover 
     และช่องทางใหม่ทาง Youtube :  ตามล่า Fine Dining

🇹🇭 80/20 - เอ็ทตี้ ทเวนตี้

⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน

🎖 No.47 Asia's 50 Best Restaurant - อันดับ 47 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย

🍴 Innovative - อาหารเชิงนวัตกรรม

🎗 [Intro] หลังจากปลดล็อคดาวน์ 80/20 ห้องอาหารไทยระดับ 1 Michelin Star ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งโดยนำเสนอเซ็ตเมนูที่มีขนาดเล็กลงและมีราคาเข้าถึงได้ง่ายขึ้นจึงเป็นโอกาสดีที่เราจะกลับไปลองชิมดูอีกครั้ง

🎗[ The Place] ตัวร้านตั้งอยู่บริเวณมุมถนนย่านเจริญกรุง ลูกค้าที่นำรถมาเองสามารถเข้าจอดได้ที่  Yip In Tsoi & Co. Limited บริเวณหน้าร้านมีเคาน์เตอร์ Reception และห้องที่เชฟใช้เก็บของหมักดองต่าง ๆ วางเรียงกันตั้งเเต่พื้นจรดเพดาน ภายในตกแต่งแบบกึ่งอินดัสเทรียลสังเกตได้จากการเลือกใช้ผนังคอนกรีตและอิฐเปลือย โต๊ะอาหารถูกจัดเรียงในเเนวยาว บนผนังมีรูปวาดสองมิติแสดงถึงการกินอยู่แบบไทยโบราณในขณะที่ผนังฝั่งซ้ายริมถนนถูกกั้นด้วยกระจกใสทำให้ร้านดูโปร่ง โล่ง ไม่อึดอัดตา ฝั่งขวาเป็นครัวขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด ที่มาของชื่อร้าน 80/20 ต้องย้อนกลับไปในช่วง 5 ปีก่อนสมัยที่ร้านเปิดใหม่ ๆ เชฟได้นำเสิร์ฟอาหารสไตล์ตะวันตกโดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่น 80% ผสมผสานกับวัตถุดิบนำเข้าอีก 20% ประกอบกันเป็น Tasting Menu หลักของทางร้าน แต่หลังการปิดปรับปรุงครั้งใหญ่ทางร้านได้เปลี่ยนมานำเสนออาหารในรูปแบบ Innovative Thai Cuisine ทั้งยังเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในประเทศไทยตั้งเเต่ภาคเหนือจรดภาคใต้เกือบ 100% เลยทีเดียว

🎗[The Food] แต่เดิม Tasting Menu ของทางร้านจะนำเสิร์ฟเมนูจำนวน 13-Course ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลแต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้เชฟปรับจำนวนคอร์สเเละราคาเสียใหม่เป็น 5-Course ที่ราคา 1,900++ บาทเท่านั้น โดยแบ่งออกเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย 3 อย่างรวมกันเป็น 1 คอร์ส อาหารจานหลัก 3 อย่าง และของหวานอีก 1 อย่าง โดยมีจานที่ทำออกมาได้โดดเด่นมาก ๆ คือ

✨ Pla Muak Sod – Marinated Fresh Squid, Chili Vinaigrette
สลัดปลาหมึกเส้นซอสซีฟู้ดใส
เมนูที่ดีที่สุดในวันนี้คือสลัดปลาหมึกที่เชฟได้นำปลาหมึกมาฝานเป็นเส้นคล้ายก๋วยเตี๋ยวทานแล้วให้ความนุ่มและหนึบเป็นเอกลักษณ์ องค์ประกอบสีเหลืองคือมะยงชิด ล้อมรอบด้านนอกด้วยแตงกวาญี่ปุ่นฝานบาง ๆ เพิ่มมิติความกรอบและช่วยเรียกความสดชื่น ด้านบนทอปด้วยใบผักชีและดอกผักชี น้ำซอสด้านล่างคือวินิแกรตหรือน้ำสลัดรสเปรี้ยวที่มีส่วนผสมของพริกมีรสเผ็ดนิด ๆ ช่วยดึงให้จานนี้ยังคงมีรสชาติแบบไทย ๆ แม้หน้าตาโดยรวมจะออกไปทางอาหารเชิงนวัตกรรมก็ตามที (15/20)

✨ Kai Tai Nam – Roasted Chicken with Turmeric, Curry Rice & Local Mushroom
ไก่ใต้น้ำ ข้าวอบสมุนไพร และเห็ดพื้นบ้าน
สำหรับเมนคอร์สจานนี้คือไก่ไต้น้ำ เชฟเสิร์ฟอกไก่มาให้ชิ้นค่อนข้างใหญ่ ทานกับซอสแกงขมิ้นรสชาติเผ็ดจัดจ้าน ทั้งยังมีอโรม่าและกลิ่นหอมแตกจมูก ฝั่งซ้ายมือคือสลัดเห็ดพื้นบ้านย่างบนเตาถ่านจนสุก จากนั้นพนักงานจะตักข้าวที่หุงกับพริกแกงขมิ้นในหม้อดินเผาลงไป ตัวข้าวเองก็ทำออกมาได้ดีจนอยากขอสูตรเชฟไปทำเองบ้าง ข้าวมีความหอมจากสมุนไพร ไม่แห้งและไม่แฉะจนเกินไป (15/20)

✨ White Coconut Textures
มะพร้าว
ของหวานปิดท้ายมื้ออาหารเชฟเลือกใช้มะพร้าวเสิร์ฟมาในรูปแบบ Different Textures โดยมีองค์ประกอบของเค้ก โฟม ครัมเบิ้ล และไอศกรีมตรงกลางเพื่อให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป (15/20)

🎗 [Conclusion] รสชาติอาหารยังคงอร่อยไม่ต่างจากเดิมแต่หากมองในแง่เทคนิคการปรุงแล้วนับว่าทุกจานมีความซับซ้อนลดลงไปพอสมควร ผลที่ตามมาคือลูกค้าทั่วไปอาจจะเข้าถึงอาหารของ 80/20 ได้ง่ายขึ้นแต่สำหรับเหล่า Foodies อาจมีบางคนไม่ถูกใจนัก ราคาอาหารค่อนข้างเป็นมิตรแต่ด้วยจำนวนคอร์สเพียง 5 คอร์สทำให้ยังเรียกว่าอิ่มได้ไม่เต็มปาก เราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยลิ้มลองอาหารไทยสไตล์นี้หาโอกาสเข้าไปลองชิมดูเพื่อเพิ่มประสบการณ์การทานอาหารไทยที่แตกต่างออกไปและไม่ซ้ำใคร

📃 5-COURSE TASTING MENU (1,900++/p)

Umami Tomato
มะเขือเทศคอมบุ

Grilled Chicken Oyster & Thai Aroma
ไก่ย่างส้มซ่าพริกเกลือ

Pla Muak Sod – Marinated Fresh Squid, Chili Vinaigrette
สลัดปลาหมึกเส้นซอสซีฟู้ดใส

Kai Toon Kao Pod – Corn Chawanmushi
ไขตุ๋นข้าวโพด

Steamed Local Fish, Fermented Tofu, Pickled Vegetables
ปลานึ่งซอสเต้าหู้ยี้ผักดอง

Kai Tai Nam – Roasted Chicken with Turmeric, Curry Rice & Local Mushroom
ไก่ใต้น้ำ ข้าวอบสมุนไพร และเห็ดพื้นบ้าน

White Coconut Textures
มะพร้าว

🏵 Score:
👍 ร้านอาหารไทยสุดสร้างสรรค์ที่ปรับตัวมาเสิร์ฟเซ็ตเมนูขนาดเล็กและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

อาหาร : 14.5/20
ราคา : 🌟🌟🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟🌟🌟
อัตลักษณ์ : 🌟🌟🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 15/20

📍 Visit: Mar 2021

🏠 Location: 1052-1054, ซอยเจริญกรุง 26, เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

🚗 Parking: จอดที่ Yip In Tsoi & Co. Limited (ค้นหาชื่อใน Google Maps)

🕕 Operating Time: พุธ-อาทิตย์ 18.00-23.00

💰 Price: 1,900-3,500++/p

📞 Tel: 099-118-2200

🧥 Dress Code: Smart Casual

🖥 Website: https://www.8020bkk.com

🥰 ฝากเพื่อนๆช่วยกดไลค์และติดตามเราผ่านช่องทางต่างๆ โดยเราตั้งใจนำเสนองานรีวิวร้านอาหาร Fine Dining ชั้นนำและห้องอาหารระดับ Michelin Guide ทั่วโลก

👍 Facebook: “ตามล่า Fine Dining” และ “Pakiin by ตามล่า Fine Dining”

👍 Group “Fine Dining Lovers by ตามล่า Fine Dining”: https://www.facebook.com/groups/3392372877497917/?ref=share
👍 Instagram: finedining_lovers

👍 Youtube: ตามล่า Fine Dining

#MichelinStar #1MichelinStar #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideBangkok #MichelinGuideTH #MichelinStar21 #MichelinStar20 #YesMichelinGuide #มิชลินไกด์ #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining


🇹🇭 80/20 - เอ็ทตี้ ทเวนตี้
⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
🎖 No.47 Asia's 50 Best Restaurant - อันดับ 47 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย

หลังจากปลดล็อคดาวน์ 80/20 ห้องอาหารไทยระดับ 1 Michelin Star ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งโดยนำเสนอเซ็ตเมนูที่มีขนาดเล็กลงและมีราคาเข้าถึงได้ง่ายขึ้นจึงเป็นโอกาสดีที่เราจะกลับไปลองชิมดูแต่เดิม Tasting Menu ของทางร้านจะนำเสิร์ฟเมนูจำนวน 13-Course ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลแต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้เชฟปรับจำนวนคอร์สเเละราคาเสียใหม่เป็น 5-Course ที่ราคา 1,900++ บาทเท่านั้น โดยแบ่งออกเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย 3 อย่างรวมกันเป็น 1 คอร์ส อาหารจานหลัก 3 อย่าง และของหวานอีก 1 อย่าง

Umami Tomato
มะเขือเทศคอมบุ
เริ่มต้นด้วยเมนูกระตุ้นน้ำย่อยที่เชฟใช้มะเขือเทศออแกร์นิคจากจังหวัดเชียงใหม่สีแดงกับสีส้มนำไปกงฟีจนนุ่ม ชิ้นสีแดงทอปด้านบนด้วยปลาทูน่ารมควัน ส่วนชิ้นสีส้มทอปด้วยข้าวพองกรอบเพื่อให้มีความแตกต่างของเนื้อสัมผัส จากนั้นเทราด Combu Jus เย็น ๆ ทำมาจากสาหร่ายให้รสชาติเปรี้ยวอุมามิลงไป ช่วยเรียกความสดชื่นได้ดีมาก ๆ (14/20)


Grilled Chicken Oyster & Thai Aroma
ไก่ย่างส้มซ่าพริกเกลือ
จานนี้เชฟเลือกใช้เนื้อไก่เลี้ยงแบบปล่อยจากฟาร์มในจังหวัดนครราชสีมาโดยคัดเฉพาะส่วน Oyster ซึ่งเป็นส่วนที่นุ่มที่สุดของไก่นำไปย่างด้วยเตาถ่านจนหอม เนื้อนุ่ม หนังกรอบ ด้านบนทอปด้วยเพสท์ส้มซ่า แม้เชฟจะทำเนื้อสัมผัสออกมาได้ดีมาก ๆ แต่รสชาติดูจะอ่อนไปนิดสำหรับคอร์สเรียกน้ำย่อย (13/20)


Pla Muak Sod – Marinated Fresh Squid, Chili Vinaigrette
สลัดปลาหมึกเส้นซอสซีฟู้ดใส
เมนูที่ดีที่สุดในวันนี้คือสลัดปลาหมึกที่เชฟได้นำปลาหมึกมาฝานเป็นเส้นคล้ายก๋วยเตี๋ยวทานแล้วให้ความนุ่มและหนึบเป็นเอกลักษณ์ องค์ประกอบสีเหลืองคือมะยงชิด ล้อมรอบด้านนอกด้วยแตงกวาญี่ปุ่นฝานบาง ๆ เพิ่มมิติความกรอบและช่วยเรียกความสดชื่น ด้านบนทอปด้วยใบผักชีและดอกผักชี น้ำซอสด้านล่างคือวินิแกรตหรือน้ำสลัดรสเปรี้ยวที่มีส่วนผสมของพริกมีรสเผ็ดนิด ๆ ช่วยดึงให้จานนี้ยังคงมีรสชาติแบบไทย ๆ แม้หน้าตาโดยรวมจะออกไปทางอาหารเชิงนวัตกรรมก็ตามที (15/20)

Kai Toon Kao Pod – Corn Chawanmushi
ไขตุ๋นข้าวโพด
จานนี้เชฟได้นำไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่นหรือ Chawanmushi เสิร์ฟมาพร้อมกับคัสตาร์ดข้าวโพดและข้าวโพดย่างทอปเอาไว้ด้านบน เนื้อไข่ตุ๋นนุ่ม ละมุน คัสตาร์ดข้าวโพดหวานมัน ทั้งยังมีความกรอบจากเมล็ดข้าวโพด และกลิ่นหอมจากการย่างอีกด้วย (14/20)

Steamed Local Fish, Fermented Tofu, Pickled Vegetables
ปลานึ่งซอสเต้าหู้ยี้ผักดอง
เมนคอร์สจานแรกเป็นเนื้อปลาโดยพนักงานจะมาตักราดซอสเต้าหู้ยี้ให้ที่โต๊ะ (15/20)


Steamed Local Fish, Fermented Tofu, Pickled Vegetables
ปลานึ่งซอสเต้าหู้ยี้ผักดอง
เชฟเลือกใช้ปลากุดสลาด วัตถุดิบล้ำค่าจากทะเลฝั่งตะวันออกของประเทศไทยมานึ่งจนสุกพอดี เนื้อสัมผัสจะมีความหนึบ แน่น แต่ไม่กระด้างซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของปลาชนิดนี้ ข้างกันคือหนังปลากรอบ ทานกับผักดองคือหัวไชเท้าที่ฝานเป็นแผ่นแล้วนำไปดองด้วยลูกกระเจี๊ยบจนมีสีแดงสด ส่วนชิ้นกลม ๆ คือก้านคะน้าโรยด้วยผงสีเขียวทำมาจากสาหร่ายพวงองุ่น และผงสีแดงทำมาจากผงพริกอินเดีย สุดท้ายน้ำซอสสีแดงทำมาจากเต้าหู้ยี้รสเลิศ (15/20)


Kai Tai Nam – Roasted Chicken with Turmeric, Curry Rice & Local Mushroom
ไก่ใต้น้ำ ข้าวอบสมุนไพร และเห็ดพื้นบ้าน
สำหรับเมนคอร์สจานนี้คือไก่ไต้น้ำ เชฟเสิร์ฟอกไก่มาให้ชิ้นค่อนข้างใหญ่ ทานกับซอสแกงขมิ้นรสชาติเผ็ดจัดจ้าน ทั้งยังมีอโรม่าและกลิ่นหอมแตกจมูก ฝั่งซ้ายมือคือสลัดเห็ดพื้นบ้านย่างบนเตาถ่านจนสุก (15/20)


Kai Tai Nam – Roasted Chicken with Turmeric, Curry Rice & Local Mushroom
ไก่ใต้น้ำ ข้าวอบสมุนไพร และเห็ดพื้นบ้าน
จากนั้นพนักงานจะตักข้าวที่หุงกับพริกแกงขมิ้นในหม้อดินเผาลงไป (15/20)


Kai Tai Nam – Roasted Chicken with Turmeric, Curry Rice & Local Mushroom
ไก่ใต้น้ำ ข้าวอบสมุนไพร และเห็ดพื้นบ้าน
ตัวข้าวเองก็ทำออกมาได้ดีจนอยากขอสูตรเชฟไปทำเองบ้าง ข้าวมีความหอมจากสมุนไพร ไม่แห้งและไม่แฉะจนเกินไป (15/20)


White Coconut Textures
มะพร้าว
ปิดท้ายของหวานที่ใช้มะพร้าวเสิร์ฟมาในรูปแบบ Different Textures โดยมีองค์ประกอบของเค้ก โฟม ครัมเบิ้ล และไอศกรีมตรงกลางเพื่อให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป (15/20)
ชื่อสินค้า:   🇹🇭 80/20 - เอ็ทตี้ ทเวนตี้
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่