2 เคล็ดลับ! วิธีหุงข้าวให้หอมนุ่มฟู ไม่บูดเสียง่าย หุงข้าวทำข้าวผัดเม็ดเรียงสวยเงาอร่อย|ครัวแม่ผึ้ง

วันนี้ครัวแม่ผึ้งBee happy kitchen มี2 เคล็ดลับ! วิธีหุงข้าวให้หอมนุ่มฟู ไม่บูดเสียง่ายๆ 
หุงข้าวทำข้าวผัดอร่อยให้อร่อย นุ่ม ข้าวเรียง เม็ดสวยเงางามน่าทาน จะเป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวเสาไห้ ก็หอมอร่อยนุ่มง่ายๆ มาดูเคล็ดลับวิธีทำได้เลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ขั้นตอนการหุงข้าวหอมมะลิ 
1. ตวงข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำเปล่าให้ท่วมข้าว เพื่อล้างข้าวจากสิ่งสกปรกหรือฝุ่นที่ติดข้าวแล้วเทน้ำออก ทำซ้ำประมาณ 2 รอบ
 2. ตวงน้ำโดยให้ปริมาณน้ำต่ำกว่าข้อที่ 1 ของนิ้วชี้ (ถ้าข้าวใหม่ลดปริมาณน้ำลงเล็กน้อย) ใส่น้ำส้มสายชู 1 ชช ช่วยให้ข้าวนุ่มฟูอร่อย 
และน้ำมันพืช 1 ชช ช่วยให้ข้าวเม็ดสวยน่าทาน 
3. เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว ควรปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้ออย่าเพิ่งเปิดฝา ประมาณ 10-15 นาที จะได้ข้าวหอม นุ่มน่ารับประทานมากขึ้น
ถ้าจะนำไปทำข้าวผัด ตักออกมาให้ข้าวเย็นตัว จะได้ข้าวที่สวยเหมาะไปทำข้าวผัดอร่อย


เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว ควรปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้ออย่าเพิ่งเปิดฝา ประมาณ 10-15 นาที จะได้ข้าวหอม นุ่มน่ารับประทานมากขึ้น
ถ้าจะนำไปทำข้าวผัด ตักออกมาให้ข้าวเย็นตัว จะได้ข้าวที่สวยเหมาะไปทำข้าวผัดอร่อย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่