ทำไมถึงเรียกว่า Molar mass ทั้งที่จริงๆควรเป็น Molar weight

น้ำตาลมี Molar mass หรือ มวลต่อโมล เท่ากับ 180 g/mol คือน้ำตาล 1 mol มีมวล 180 g
ซึ่งมวล 180 g ควรจะมีน้ำหนัก(จากการชั่ง) 1.8 kg
แต่ตามหลักสูตรกลับบอกว่าถ้าตักน้ำตาลมา 1 mol มันจะมีน้ำหนัก(จากการชั่ง) 180 g
ในทางกลับกัน น้ำหนัก(จากการชั่ง) 180 g ก็มวลแค่ 18 g

ผมงงครับ ถ้าจะคิดแบบนี้นะ ทำไมเขาไม่ใช้คำว่า Molar weight หรือ น้ำหนักต่อโมล ตั้งแต่แรก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่