ข้าวต้มสามสหาย เฉียดใกล้ฤดูหนาว

เข้ากลางฤดูหนาวแล้ว อากาศเย็น ๆ แบบนี้ ถ้าข้าวต้มร้อน ๆ สักถ้วย ช่วยร่างกายอบอุ่นได้
ทำข้าวต้มโบราณ ข้าวต้มเครื่อง แบบ สามสหาย คือ หมู ปลาหมึก กุ้ง
ไม่ยาก ลองดูกัน


เครื่องปรุงหลัก  นอกจากข้าวแล้ว ก็มี หมูสับ ปลาหมึกกะตอย กุ้งแห้ง  เครื่องเคียงอื่นก็คือ ไช้เถ่าเข้า (ประมาณไช้โป้วแดดเดียว) เห็ดหอม และต้นหอมผักชี

แรกเริ่ม ก็ทำน้ำซุปก่อน น้ำสะอาดประมาณ 2 ลิตร ใส่พริกไทย กระเทียม รากผักชี ตังฉ่าย เอาไปต้มทำเป็นน้ำสต๊อกก่อน ต้มเดือดสัก ครึ่งชั่วโมง ก็กรองเอาแต่น้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟใหม่
1. ใส่ตังฉ่ายลงไปอีกครั้ง ครึ่งช้อนโต๊ะ
2. ใส่กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง เห็ดหอม ไช้เถ่าเข้า ลงไปต้มก่อน ประมาณ 20 นาที ให้ปลาหมึกนุ่มลง 
3. เบาไฟ ให้ไฟอ่อน ๆ
4. ปั้นหมูสับปรุงรส ใส่ลงไป  เริ่มได้หน้าตาแบบนี้ 
อย่าเพิ่งปรุงรส เพราะปลาหมึกกับกุ้งแห้ง มีความเค็ม

พอหมูสับปั้นก้อนสุกดีแล้ว ชิมรส ให้เค็ม (คือรสจัดกว่าแกงจืดนิดนึง) ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซี่อิ๊วขาว น้ำตาลกรวด และใส่น้ำส้มสายชูหมักลงไป 1 ช้อนชา
ชิมได้ที่แล้ว ใส่ข้าวลงไปสัก 2 ถ้วย



ใส่ต้นหอมผักชีลงไปเล็กน้อย


รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วทิ้งไว้สักพัก ให้เมล็ดข้าวพองอืดกว่านี้
แล้วเสิร์ฟได้ตามสะดวก

ชอบกระเทียมเจียวก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้อง
กินคู่กับน้ำส้มพริกดอง ก็ดีนะครับ

ขอให้เจริญอาหาร
ขอบคุณที่ติดตามชม

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่