เข้ากลางฤดูหนาวแล้ว อากาศเย็น ๆ แบบนี้ ถ้าข้าวต้มร้อน ๆ สักถ้วย ช่วยร่างกายอบอุ่นได้
ทำข้าวต้มโบราณ ข้าวต้มเครื่อง แบบ สามสหาย คือ หมู ปลาหมึก กุ้ง
ไม่ยาก ลองดูกัน
เครื่องปรุงหลัก นอกจากข้าวแล้ว ก็มี หมูสับ ปลาหมึกกะตอย กุ้งแห้ง เครื่องเคียงอื่นก็คือ ไช้เถ่าเข้า (ประมาณไช้โป้วแดดเดียว) เห็ดหอม และต้นหอมผักชี
แรกเริ่ม ก็ทำน้ำซุปก่อน น้ำสะอาดประมาณ 2 ลิตร ใส่พริกไทย กระเทียม รากผักชี ตังฉ่าย เอาไปต้มทำเป็นน้ำสต๊อกก่อน ต้มเดือดสัก ครึ่งชั่วโมง ก็กรองเอาแต่น้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟใหม่
1. ใส่ตังฉ่ายลงไปอีกครั้ง ครึ่งช้อนโต๊ะ
2. ใส่กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง เห็ดหอม ไช้เถ่าเข้า ลงไปต้มก่อน ประมาณ 20 นาที ให้ปลาหมึกนุ่มลง
3. เบาไฟ ให้ไฟอ่อน ๆ
4. ปั้นหมูสับปรุงรส ใส่ลงไป เริ่มได้หน้าตาแบบนี้
อย่าเพิ่งปรุงรส เพราะปลาหมึกกับกุ้งแห้ง มีความเค็ม
พอหมูสับปั้นก้อนสุกดีแล้ว ชิมรส ให้เค็ม (คือรสจัดกว่าแกงจืดนิดนึง) ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซี่อิ๊วขาว น้ำตาลกรวด และใส่น้ำส้มสายชูหมักลงไป 1 ช้อนชา
ชิมได้ที่แล้ว ใส่ข้าวลงไปสัก 2 ถ้วย
ใส่ต้นหอมผักชีลงไปเล็กน้อย
รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วทิ้งไว้สักพัก ให้เมล็ดข้าวพองอืดกว่านี้
แล้วเสิร์ฟได้ตามสะดวก
ชอบกระเทียมเจียวก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้อง
กินคู่กับน้ำส้มพริกดอง ก็ดีนะครับ
ขอให้เจริญอาหาร
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ข้าวต้มสามสหาย เฉียดใกล้ฤดูหนาว
ทำข้าวต้มโบราณ ข้าวต้มเครื่อง แบบ สามสหาย คือ หมู ปลาหมึก กุ้ง
ไม่ยาก ลองดูกัน
เครื่องปรุงหลัก นอกจากข้าวแล้ว ก็มี หมูสับ ปลาหมึกกะตอย กุ้งแห้ง เครื่องเคียงอื่นก็คือ ไช้เถ่าเข้า (ประมาณไช้โป้วแดดเดียว) เห็ดหอม และต้นหอมผักชี
แรกเริ่ม ก็ทำน้ำซุปก่อน น้ำสะอาดประมาณ 2 ลิตร ใส่พริกไทย กระเทียม รากผักชี ตังฉ่าย เอาไปต้มทำเป็นน้ำสต๊อกก่อน ต้มเดือดสัก ครึ่งชั่วโมง ก็กรองเอาแต่น้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟใหม่
1. ใส่ตังฉ่ายลงไปอีกครั้ง ครึ่งช้อนโต๊ะ
2. ใส่กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง เห็ดหอม ไช้เถ่าเข้า ลงไปต้มก่อน ประมาณ 20 นาที ให้ปลาหมึกนุ่มลง
3. เบาไฟ ให้ไฟอ่อน ๆ
4. ปั้นหมูสับปรุงรส ใส่ลงไป เริ่มได้หน้าตาแบบนี้
อย่าเพิ่งปรุงรส เพราะปลาหมึกกับกุ้งแห้ง มีความเค็ม
พอหมูสับปั้นก้อนสุกดีแล้ว ชิมรส ให้เค็ม (คือรสจัดกว่าแกงจืดนิดนึง) ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซี่อิ๊วขาว น้ำตาลกรวด และใส่น้ำส้มสายชูหมักลงไป 1 ช้อนชา
ชิมได้ที่แล้ว ใส่ข้าวลงไปสัก 2 ถ้วย
ใส่ต้นหอมผักชีลงไปเล็กน้อย
รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วทิ้งไว้สักพัก ให้เมล็ดข้าวพองอืดกว่านี้
แล้วเสิร์ฟได้ตามสะดวก
ชอบกระเทียมเจียวก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้อง
กินคู่กับน้ำส้มพริกดอง ก็ดีนะครับ
ขอให้เจริญอาหาร
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี