[BR] ความสดออกแบบได้ กับตู้เย็นฮิตาชิ ประตูบานกระจก ถูกใจคนทุกบ้าน

กระทู้ผู้สนับสนุน

สวัสดีค่าาาาา จำกันได้มั้ยเอ่ย หลังจากที่ห่างหายไปกับการเขียนรีวิวมานาน
ตอนนี้ปุ้ยเริ่มกลับมาเขียนรีวิวแล้วค่าาา
เพราะลูกสาวเริ่มไปโรงเรียนแล้ว ปุ้ยเลยกลับมามีเวลา..ลุยงานเต็มที่
เริ่มจากการทวงคืนพื้นที่ห้องทำงาน (ที่ปิดใช้มา 4 ปี เพราะต้องเลี้ยงลูกเป็นหลักค่ะ)
มีใครจำรีวิว ห้อง Studioนี้ ได้บ้างหนออออ??? [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ตอนนี้ปุ้ยกลับมาจัดห้อง ให้พร้อมทำงานและมีคลังเสบียงอาหารเบาๆ ในห้องนี้ด้วย  ซึ่งห้องนี้ก็จะเป็นห้องอเนกประสงค์ ใช้นั่งเล่น ทำงาน อ่านหนังสือ ทำงานอดิเรก จิบกาแฟ ฯลฯ ซึ่งวันๆ ปุ้ยจะใช้เวลาอยู่ในห้องนี้เกือบทั้งวันเลยค่ะ

ช่วงนี้งานหนัก แต่ก็ต้องดูแลสุขภาพด้วย โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินนะคะ
ปุ้ยก็เลยยกตู้เย็นมาไว้ในห้องนี้ เพื่อความสะดวก ซะเลยค่ะ
โดยอาหารที่แช่เย็น เป็นอาหารสำหรับมื้ออาหารว่าง เครื่องดื่ม ขนมหวาน หรือมื้ออาหารคาวเบาๆ จึงเลือกตู้เย็นที่ไม่ใหญ่มาก ให้แช่อาหารได้หลายหลาก และไซส์พอดีๆ ค่ะ





วันนี้ปุ้ยพามาแนะนำให้รู้จักกับตู้เย็นที่ปุ้ยเลือกใช้ค่ะ เค้าก็ คือ ตู้เย็น Hitachi รุ่น R-VGX400PF ค่ะ ปุ้ยชอบดีไซน์ฟังก์ชันที่เจ๋งมากๆ คือ Selectable Zone โหมด Soft Freeze ซึ่งสามารถแช่ของสดในมื้อเบาๆ ได้ด้วย ทำกินได้ในห้องทำงาน พร้อมอาหารว่างและเครื่องดื่มต่างๆ ค่ะ แต่ในขณะเดียวกัน ตู้เย็นนี้ไม่ได้เหมาะกับอาหารว่างง่ายๆ มื้อเบาๆ เท่านั้น ถ้าพ่อบ้านแม่บ้านท่านไหนที่ชื่นชอบการทำครัว ชอบทำอาหาร ช่อง Soft Freeze ก็ถือว่าตอบโจทย์มากค่ะ

ขนาดของตู้เย็น (ก x ล x ส) 68 x 72 x 177 ซม.
[ขนาดรวมติดตั้ง ตามคู่มือเว้นระยะซ้ายขวาด้านละ 5 ซม. ด้านหลัง 10 ซม. ด้านบน 30 ซม.แต่กรณีนี้มันพื้นที่เปิด ด้านหลังไม่เว้นเท่าก็ไม่เป็นไรค่ะ]
ความจุ ทั้งหมด : 425 ล. (15 คิวบิกฟุต)
แบ่งเป็น ช่องแช่แข็ง : 112 ล. และ ช่องแช่เย็น: 313 ล.
ราคา : 18,490 - 19,490 บาท (ขึ้นกับโปรโมชั่นของแต่ละร้านค้า)

ตู้เย็น 2 บาน ด้านบนเป็นช่องแช่แข็ง ด้านล่างเป็นช่องแช่เย็น
รูปลักษณ์แบบเรียบหรู ซ่อนด้ามจับด้านข้าง ขอบสีเงินโมเดิร์นเข้ากับสไตล์ของห้อง

ดีไซน์บานประตูกระจกเงา สีกระจก (MIR)
ซูมชัดๆ ดีไซน์หน้าบานปิด ที่สวยเนี๊ยบ

รับประกันคอมเพรสเซอร์ 10 ปี และอะไหล่ 1 ปี (ตามเงื่อนไขที่กำหนด)

ปุ่มปรับอุณหภูมิ ปุ่มปิดไฟอัตโนมัติ แบบเรียบง่าย
ชั้นวางกระจกแก้วนิรภัย ที่รับน้ำหนักได้ถึง 100 กก.
ชั้นวางขวดน้ำด้านข้างสไตล์โมเดิร์น ดีไซน์ดูสวย
ยิ่งเมื่อโดยแสงไฟ LED กระทบ ปุ้ยชอบเทคเจอร์ด้านล่างมากเลยค่ะ


INVERTER × Dual Fan Cooling
ซึ่งประหยัดพลังงานด้วยระบบ Inverter ที่สามารถปรับเปลี่ยนรอบการทำงานตามความเหมาะสมเพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็นสูงสุดโดยใช้ระบบทำความเย็นแบบพัดลมคู่ แยกอิสระระหว่างช่องแช่เย็น และช่องแช่แข็ง
อีกทั้งยังมีแผ่นกรองขจัดกลิ่นประสิทธิภาพสูง (Triple Power Filter) ช่วยควบคุมแบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทั้งจากเนื้อสัตว์ และผักใบเขียว
และมีช่องแช่อเนกประสงค์ Selectable Zone สำหรับจัดเก็บอาหาร ซึ่งสามารถเลือกปรับอุณหภูมิได้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน

ต่อไปเรามาดูภาพรวม ของแต่ละโซนในตู้เย็นกันค่ะ

ภายในตู้เย็น กว้างและแช่อาหารได้เยอะเลยค่ะ
มีช่องแช่แข็งด้านบน พร้อมถาดทำน้ำแข็งและกล่องเก็บน้ำแข็ง
ช่องแช่แข็งอุณหภูมิจะอยู่ที่ -20 ถึง -17 องศา
(ปรับระดับความเย็นได้ค่ะ)





ช่องแช่ตรงบานประตู ก็เย็บจับใจ โดยเค้าใช้ระบบ No Frost ป้องกันน้ำแข็งจับภายใน และ INVERTER × Dual Fan Cooling ให้ความเย็นกระจายได้อย่างทั่วถึงค่ะ

ถาดทำน้ำแข็งขนาดใหญ่ ซ้าย~ขวา มีช่องให้น้ำล้น ทำน้ำแข็งง่ายๆ บิดแล้วน้ำแข็งลงไปในกล่องใส่น้ำแข็งด้านล่างได้เลย

ทดลองใช้แล้ว ทำน้ำแข็งง่ายและเย็นเร็วค่ะ
1 เดือนที่ใช้มา ช่องทำน้ำแข็ง เปิดใช้งานวันละ 2-5 ครั้ง ไม่มีปัญหาน้ำแข็งเกาะจับภายใน ไม่เป็นหินงอกหินย้อยนะคะ ^ ^  ยืนยันได้ว่า No Frost ค่าาา



มาดูช่องแช่เย็นด้านล่างกันบ้างค่ะ





INVERTER × Dual Fan Cooling
ตู้เย็นนี้มีใช้ระบบประหยัดพลังงานด้วยระบบ Inverter ที่สามารถปรับเปลี่ยนรอบการทำงานตามความเหมาะสมเพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ช่วยให้กินไฟน้อยลง แล้วก็มีระบบ
(เซ็นเซอร์) ตรวจจับอุณหภูมิ เพื่อให้ตู้เย็นทำงานเท่าที่จำเป็นค่ะ
เท่าที่ปุ้ยได้ทดลองใช้มา 1 เดือน แล้วก็ลองสังเกตการทำงานของมอเตอร์ จะได้ยินเสียงนานๆ ทีค่ะ ถ้าไม่ได้สังเกตเสียงก็ไม่ได้ยินเลย ยิ่งถ้าเปิดแอร์ เสียงเบากว่าเสียงแอร์ในห้องค่ะ

และใช้ระบบทำความเย็นแบบพัดลมคู่ ซึ่งทำความเย็นแยกอิสระระหว่างช่องแช่เย็น และช่องแช่แข็ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็นอย่างเต็มที่ ความเย็นในตู้เย็นทั่วถึงทั้งตู้ แม้จะแช่อาหารมากก็ยังเย็นค่ะ
ทั้งนี้ ถ้าอยากให้ความเย็นทั่วถึง แนะนำว่าไม่ควรแช่อาหารในปริมาณที่มากเกินไปนะคะ และก็ควรตั้งสวิตช์ควบคุมอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วยค่าาา

อีกสิ่งที่ปุ้ยชอบก็คือ เค้ามี แผ่นกรองขจัดกลิ่นประสิทธิภาพสูง (Triple Power Filter) ช่วยควบคุมแบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทั้งจากเนื้อสัตว์ และผักใบเขียว
ปุ้ยลองเอาปลาหมึกอบแห้ง..เปิดฝา วางทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ ทุกครั้งที่เปิดตู้เย็นออกมา ไม่มีกลิ่นปลาหมึกเลยค่ะ “กำจัดกลิ่นได้ดี” จนลืมไปเลยว่า ไม่ได้ปิดฝา

โดยรวมแล้วช่องแช่เย็นทำงานได้ดีมากๆ ถูกใจค่ะ อีกทั้งไฟส่องสว่างเป็นแผงไฟ LED ขนาดใหญ่สว่างทั่วถึงทั้งตู้ลงมาถึงด้านล่างเลยค่ะ


คำแนะนำในการแช่อาหาร เพื่อให้ความเย็นกระจายทั่วถึง
1) เว้นช่องว่างระหว่างอาหารให้เพียงพอ เพื่อให้การไหลเวียนความเย็นเป็นไปได้ดี
2) รอให้อาหารเย็นตัวลงก่อนที่จะนำเข้าเก็บในตู้เย็น การใส่อาหารที่ยังอุ่นอยู่ จะทำให้อุณหภูมิในตู้เย็นสูงขึ้น และเป็นการสิ้นเปลืองไฟฟ้าอีกด้วยค่ะ
3) หลีกเลี่ยงการวางอาหารขวางช่องลมเย็น นอกจากการกีดขวางการไหลเวียนลมเย็น ทำให้ตู้เย็นไม่เย็นเท่าที่ควรแล้ว มากกว่านั้นยังทำให้อาหารที่อยู่ใกล้ช่องลมแข็งตัวได้
4) ควรห่อหุ้มอาหารหรือเก็บใส่กล่องที่มิดชิด เพื่อช่วยป้องกันอาหารแห้ง และยังช่วยป้องกันกลิ่นอาหารไม่ให้แพร่กระจาย


ทีนี้เรามาพูดถึงฟังก์ชันการใช้งานที่เป็นจุดเด่นของเค้าบ้างค่ะ ฟังก์ชันนี้ ถือว่าออกแบบมาเอาใจคุณแม่บ้านพ่อบ้านที่ชอบทำอาหารมากๆ ค่ะ
นั่นก็คือ Selectable Zone หรือ ช่องแช่อเนกประสงค์ ปรับเลือกอุณหภูมิได้ตามความเหมาะสมของอาหารที่แช่
—ปรับอุณหภูมิได้  (มีปุ่มปรับเลื่อน) เป็นการปรับเลือกปริมาณลมเย็นที่ปล่อยออกมาในช่องแช่นี้เท่านั้น
—เป็นช่องแช่แบบ มีบานปิดและเปิด
—เลื่อนอุณหภูมิไปที่ “Refrigerator” อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 3 องศา สำหรับแช่ อาหารและเครื่องดื่มทั่วไป
—เลื่อนอุณหภูมิไปที่ “Soft Freeze” อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ -3 องศา สำหรับแช่ เนื้อสัตว์ ปูอัด ปลา




ปุ้ยทดลองแช่เนื้อปลา ในช่องแช่ Selectable Zone โดยปรับเลือกเป็น Soft Freeze โดยนำเนื้อปลาใส่กล่อง และปิดฝาให้มิดชิด และไม่วางกล่องขวางช่องลมเย็น (เพราะว่านอกจากการกีดขวางการไหลเวียนลมเย็น และจะทำให้อาหารที่อยู่ใกล้ช่องลมแข็งตัวได้)

ซึ่งปุ้ยได้ถ่ายภาพเทคเจอร์ของเนื้อสัตว์ ก่อนแช่และหลังจากแช่มาแล้ว 3 วันค่ะ เรามาดูผลลัพธ์กันว่าจะเป็นอย่างไร

หลังแช่ 3 เกิดละอองไอน้ำเกาะอยู่ที่ฝากล่องอาหารค่ะ
แต่พอเปิดออกมา ก็พบว่าเนื้อปลายังคงสดและนุ่มอยู่ไม่แข็งตัวเป็นก้อนแข็ง
ลองเทียบความสดก่อนและหลังแช่ไป 3 วัน พบว่าความสดก็ยังคงดีอยู่
ใกล้เคียงกันมากค่ะ ดูด้วยตาไม่ออกเลย


พอลองเอามีดหั่นเนื้อปลา ก็นุ่มและด้านในก็ยังสดอยู่ค่ะ


เนื้อปลาแซลมอน ยังคงสดอยู่ หลังแช่ไป 3 วันในช่อง Soft Freeze
หั่นออกมา ยังสดอยู่ เนื้อนุ่มไม่แข็งค่ะ สามารถนำมาปรุงอาหารได้เลย
วันนั้นหลังถ่ายภาพเสร็จ ปุ้ยก็นำไปทำเมนูปลาอบได้เลยค่ะ

สรุปแล้ว ช่อง Soft Freeze ดีอย่างไร?
หลังจากทดลองแช่เนื้อปลามา 3 วัน พบว่าช่องแช่ Soft Freeze สามารถช่วยรักษาความสดของอาหารได้ดีมากๆ ดีกว่าช่องแช่ทั่วไป และดีกว่าช่องแช่แข็งค่ะ เพราะเราจะได้เนื้อปลาที่สด และพร้อมสำหรับนำมาปรุงอาหารได้เลย โดยที่ไม่ต้องรอให้ละลายน้ำแข็ง เป็นการประหยัดเวลาในการทำอาหาร และไม่ต้องยุ่งยากในการย้ายเนื้อจากช่องแช่แข็ง มาช่องแช่เย็นปกติ 1 วัน กว่าเนื้อจะละลายน้ำแข็ง
ยิ่งเวลาหิวๆ นี่ ถ้าสามารถนำเนื้อสดมาหั่น และประกอบอาหารได้ทันทีเลย...นี่ปลื้มสุดๆ ค่ะ

(มีต่อที่คอมเมนท์ค่ะ)
ชื่อสินค้า:   Hitachi
คะแนน:     

BR - Business Review : กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวจากผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่