ทำไมปลาร้าบางเจ้ากลิ่นแรงมาก?

ต้องบอกก่อนว่าสมัยก่อนผมเคยชิมส้มตำปลาร้า หรืออาหารที่ใส่ปลาร้าด้วย แต่กลิ่นแรงมาก เหม็นมาก เลยทำให้ไม่ชอบ จากนั้นมาเลยไม่แตะปลาร้าอีก

พอเวลาผ่านมาสิบกว่าปี  วันหนึ่งเพื่อนคะยั้นคะยอให้ลองกินส้มตำปลาร้าที่เขาทำเอง  และก็น้ำพริกอะไรสักอย่างที่ใส่ปลาร้าด้วย  เมื่อผมลองกินแล้วปรากฎว่าแทบไม่มีกลิ่นเหม็นเลย  แถมรสชาติใช้ได้เลย  จึงทำให้ผมเกิดคำถามว่า  ทำไมปลาร้าบางเจ้ากลิ่นแรง  บางเจ้ากลิ่นไม่แรง  มันอยู่ที่การหมักหรืออย่างไร
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
ถ้าแบ่งตามชนิดใหญ่ๆ ปลาร้าจะมีปลาร้าต้มสุกกับปลาร้าดิบค่ะ ถ้าต้มสุกกลิ่นไม่แรงกินได้ง่ายกว่า ปลาร้าหรือน้ำปลาร้าที่มียี่ห้อขายทั่วไปจะเป็นแบบสุก กลิ่นแต่ละยี่ห้อจะต่างกันอีก เราชอบของจ่าวิรัชเพราะไม่คาว วัตถุดิบอย่างดี แต่บางคนเขาก็ชอบที่กลิ่นแรง แล้วแต่คนค่ะ

เรื่องกลิ่นถ้าเป็นปลาร้าหมักเอง เขาว่าใครหมักเก่งมีเคล็ดลับดีก็จะไม่เหม็นเน่า รสชาติกลมกล่อมไม่เค็มจนเกินไป ที่เจ้าของกระทู้เคยเจอกลิ่นเหม็นมาก น่าจะเป็นเพราะเรื่องนี้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่