สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
ถ้าแบ่งตามชนิดใหญ่ๆ ปลาร้าจะมีปลาร้าต้มสุกกับปลาร้าดิบค่ะ ถ้าต้มสุกกลิ่นไม่แรงกินได้ง่ายกว่า ปลาร้าหรือน้ำปลาร้าที่มียี่ห้อขายทั่วไปจะเป็นแบบสุก กลิ่นแต่ละยี่ห้อจะต่างกันอีก เราชอบของจ่าวิรัชเพราะไม่คาว วัตถุดิบอย่างดี แต่บางคนเขาก็ชอบที่กลิ่นแรง แล้วแต่คนค่ะ
เรื่องกลิ่นถ้าเป็นปลาร้าหมักเอง เขาว่าใครหมักเก่งมีเคล็ดลับดีก็จะไม่เหม็นเน่า รสชาติกลมกล่อมไม่เค็มจนเกินไป ที่เจ้าของกระทู้เคยเจอกลิ่นเหม็นมาก น่าจะเป็นเพราะเรื่องนี้ค่ะ
เรื่องกลิ่นถ้าเป็นปลาร้าหมักเอง เขาว่าใครหมักเก่งมีเคล็ดลับดีก็จะไม่เหม็นเน่า รสชาติกลมกล่อมไม่เค็มจนเกินไป ที่เจ้าของกระทู้เคยเจอกลิ่นเหม็นมาก น่าจะเป็นเพราะเรื่องนี้ค่ะ
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ทำไมปลาร้าบางเจ้ากลิ่นแรงมาก?
พอเวลาผ่านมาสิบกว่าปี วันหนึ่งเพื่อนคะยั้นคะยอให้ลองกินส้มตำปลาร้าที่เขาทำเอง และก็น้ำพริกอะไรสักอย่างที่ใส่ปลาร้าด้วย เมื่อผมลองกินแล้วปรากฎว่าแทบไม่มีกลิ่นเหม็นเลย แถมรสชาติใช้ได้เลย จึงทำให้ผมเกิดคำถามว่า ทำไมปลาร้าบางเจ้ากลิ่นแรง บางเจ้ากลิ่นไม่แรง มันอยู่ที่การหมักหรืออย่างไร