ชวนคุยเรื่องหม้อหุงข้าว zojirushi



เมื่อผมตัดสินใจจะซื้อหม้อหุงข้าวดีดีซักเครื่อง ก็เลยได้หาข้อมูลเกี่ยวกับหม้อหุงข้าว ก็พบว่าหม้อหุงข้าวมีการพัฒนาปรับปรุงเทคโนโลยีมาโดยตลอด จากหม้อหุงข้าวที่ใช้ฮีทเตอร์ตัวเดียวด้านล่าง มาเป็นฮีทเตอร์หลายตัว มีใช้เทคโนโลยี IH (induction heat) การทำความร้อนด้วยการเหนี่ยวนำของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และล่าสุดคือ IH Pressure คือ ใช้ IH + แรงดัน ในการหุงข้าว ถามว่า ih ดียังไง (แพงมาก) คือเพื่อแก้จุดอ่อน ฮีทเตอร์ตัวเดียวด้านล่าง ทำให้ข้าวก้นหม้อ overcook ความสุกไม่สม่ำเสมอ แต่ ih จะเหนี่ยวนำให้หม้อทั้งใบร้อนอย่างทั่วถึง มาถึงตลาดบ้านเรา จะมีตัวเลือกไม่มาก ต่างจากตลาดญี่ปุ่น ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของข้าวและการหุงมาก จะเห็นหม้อหุงข้าวหลักหมื่นเป็นเรื่องปกติ รวมถึงเทคโนโลยีล่าสุด ใช้การควบคุมแรงดันเพื่อให้ได้ข้าวที่อร่อยที่สุด

ผมลังเลอยู่สองตัว คือ toshiba IH rice cooker และ zojirushi ricecooker toshiba ใช้เทคฯIH แต่เฉพาะก้นหม้อ ด้านข้าง และด้านบนเป็น ฮีทเตอร์ปกติ ส่วน zojirushi ไม่มี IH แต่ใช้ฮีทเตอร์สามตำแหน่ง พร้อม เซ็นเซอร์ตรวจอุณหภูมิ ทั้งบนและล่าง toshiba มีเซ็นเซอร์ตัวเดียวด้านบน toshiba เข้าใจว่าผลิตที่ไทย zojirushi ได้เปรียบที่ made in japan ในญี่ปุ่น zojirushi เป็นนัมเบอร์วันด้านหม้อหุงข้าว และรุ่นที่จำหน่ายในไทย ผลิตมาเพื่อข้าวไทยโดยเฉพาะ (ผู้ผลิตนำเข้าข้าวไทยกว่า 1,000 กิโล เพื่อวิจัยพัฒนาหม้อหุงข้าว

ผมคิดอย่างนี้ ถ้า toshiba ใช้ ih แบบ เหนี่ยวนำหม้อทั้งใบ จะได้เปรียบในการทำให้อุณหภูมิร้อนอย่างรวดเร็ว และคอนโทรอุณหภูมิได้ดีกว่า แต่ตามหลักการออกแบบ ไม่ต่างจาก ฮีทเตอร์ สามตัว ล่าง กลาง บน เพียงแต่ ih อาจจะเหนี่ยวนำให้ร้อนได้เร็วมากกว่า

เชิญร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การใช้ หม้อหุงข้าวของ toshiba ih และ zojirushi ครับ เพื่อนๆชอบหรือไม่ชอบอะไร แล้วมันหุงข้าวได้อร่อยกว่าแบบปกติจริงไหม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่