สวัสดีค่ะ กระทู้นี้นะคะ เราจะพาเพื่อนๆมาทำแหนมหมู เอาไว้ทอด ผัดไข่ หรือ ย่าง เก็บไว้ทานกันค่ะ วิธีทำของเราง่ายๆ ใช้ส่วนผสมน้อยมากค่ะ และนอกจากจะเก็บไว้ทานในครอบครัวแล้ว เพื่อนๆคนไหนที่สนใจ สูตรนี้ยังสามารถเอาไปทำขายได้ด้วย หมักทิ้งไว้แค่2คืน ก็เอามาทำอาหารทานได้แล้ว และอร่อยมากด้วยค่ะ
วัตถิบ/ส่วนผสม⬇️
.หมูบด 1 กิโลกรัม
.เกลือป่น 1 ช้อน ครึ่ง
.กระเทียมจีนตำหยาบๆ 5 หัวใหญ่
.ข้าวเหนียว 300 กรัม
วิธีทำแหนมหมู
1.นำหมูบดที่เราซื้อมา นำมาวางผึ่งน้ำให้แห้ง อย่าให้มีน้ำนะคะ เพราะจะทำให้แหนมเน่าได้ค่ะ
2.หลังจากนั้น ใส่เกลือป่นลงไป 1 ช้อน ครึ่ง ใช้ช้อนแกงตวงเอานะคะ
3.ตามด้วยกระเทียมตำหยาบ
4.ข้าวเหนียว
5.หลังจากนั้นก็ใส่ถุงมือ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เขากัน นวดไปเรื่อยๆ ขั้นต่ำ 25 นาทีขึ้นไป นวดให้เหนียวเลยค่ะ แหนมของเราจะได้ไม่เขียวและเน่า
6.เมื่อนวดจนได้ที่แล้ว วิธีเก็บ เราจะใช้ถุงร้อนนะคะ ใส่หมูลงไปในถุงเลยค่ะ ใส่หมูถุงละ 3 ช้อน
7.หลังจากนั้นก็ม้วนแหนมให้เป็นแท่ง พยายามไล่ลมออกให้หมดนะคะ เอายาง มัดหัวมัดท้าย แบบในรูปเลยค่ะ
8.หลังจากนั้น ก็เอาแหนมใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ตั้งทิ้งไว้ในอุณภูมิห้องปกติ 2 คืนค่ะ
9.เมื่อครบกำหนด 2 คืน ก็เอาแหนมออกมาทำอาหารทานได้แล้วค่ะ ถ้าเพื่อนๆทำเยอะ เมื่อครบกำหนด ให้เพื่อนๆนำแหนมมาแช่ไว้ในตู้เย็นเลยนะคะ ถ้าไม่นำมาแช่ จะทำให้แหนมของเรายิ่งเปรี้ยวขึ้น จะไม่อร่อยค่ะ
วิธีทำแบบวิดีโอ⬇️
สูตรอาหารอีกมากมาย⬇️
https://www.youtube.com/channel/UCv_sTXLkMSB3E8XdvOY9X7w
ทำแหนมหมูกินเอง ง่ายๆแค่2คืนได้กิน ส่วนผสมน้อยมาก!
วัตถิบ/ส่วนผสม⬇️
.หมูบด 1 กิโลกรัม
.เกลือป่น 1 ช้อน ครึ่ง
.กระเทียมจีนตำหยาบๆ 5 หัวใหญ่
.ข้าวเหนียว 300 กรัม
วิธีทำแหนมหมู
1.นำหมูบดที่เราซื้อมา นำมาวางผึ่งน้ำให้แห้ง อย่าให้มีน้ำนะคะ เพราะจะทำให้แหนมเน่าได้ค่ะ
2.หลังจากนั้น ใส่เกลือป่นลงไป 1 ช้อน ครึ่ง ใช้ช้อนแกงตวงเอานะคะ
3.ตามด้วยกระเทียมตำหยาบ
4.ข้าวเหนียว
5.หลังจากนั้นก็ใส่ถุงมือ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เขากัน นวดไปเรื่อยๆ ขั้นต่ำ 25 นาทีขึ้นไป นวดให้เหนียวเลยค่ะ แหนมของเราจะได้ไม่เขียวและเน่า
6.เมื่อนวดจนได้ที่แล้ว วิธีเก็บ เราจะใช้ถุงร้อนนะคะ ใส่หมูลงไปในถุงเลยค่ะ ใส่หมูถุงละ 3 ช้อน
7.หลังจากนั้นก็ม้วนแหนมให้เป็นแท่ง พยายามไล่ลมออกให้หมดนะคะ เอายาง มัดหัวมัดท้าย แบบในรูปเลยค่ะ
8.หลังจากนั้น ก็เอาแหนมใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ตั้งทิ้งไว้ในอุณภูมิห้องปกติ 2 คืนค่ะ
9.เมื่อครบกำหนด 2 คืน ก็เอาแหนมออกมาทำอาหารทานได้แล้วค่ะ ถ้าเพื่อนๆทำเยอะ เมื่อครบกำหนด ให้เพื่อนๆนำแหนมมาแช่ไว้ในตู้เย็นเลยนะคะ ถ้าไม่นำมาแช่ จะทำให้แหนมของเรายิ่งเปรี้ยวขึ้น จะไม่อร่อยค่ะ
วิธีทำแบบวิดีโอ⬇️
สูตรอาหารอีกมากมาย⬇️
https://www.youtube.com/channel/UCv_sTXLkMSB3E8XdvOY9X7w