ทำแหนมหมูกินเอง​ ง่ายๆแค่2คืนได้กิน​ ส่วนผสมน้อยมาก!

สวัสดีค่ะ​ กระทู้นี้นะคะ​ เราจะพาเพื่อนๆมาทำแหนมหมู​ เอาไว้ทอด​ ผัดไข่​  หรือ​ ย่าง​ เก็บไว้ทานกันค่ะ​ วิธีทำของเราง่ายๆ  ใช้ส่วนผสมน้อยมากค่ะ​ และนอกจากจะเก็บไว้ทานในครอบครัวแล้ว​ เพื่อนๆคนไหนที่สนใจ​ สูตรนี้ยังสามารถเอาไปทำขายได้ด้วย​ หมักทิ้งไว้แค่2คืน​ ​ก็เอามาทำอาหารทานได้​แล้ว และอร่อยมากด้วยค่ะ

วัตถิบ/ส่วนผสม⬇️

.หมูบด​ 1​ กิโลกรัม
.เกลือป่น​ 1​ ช้อน​ ครึ่ง
.กระเทียมจีนตำหยาบๆ​ 5​ หัวใหญ่
.ข้าวเหนียว​ 300​ กรัม​

                             วิธีทำแหนมหมู

1.นำหมูบดที่เราซื้อมา​ นำมาวางผึ่งน้ำให้แห้ง​ อย่าให้มีน้ำนะคะ​ เพราะจะทำให้แหนมเน่าได้ค่ะ

2.หลังจากนั้น​ ใส่เกลือป่นลงไป​ 1​ ช้อน​ ครึ่ง​ ใช้ช้อนแกงตวงเอานะคะ

3.ตามด้วยกระเทียมตำหยาบ​

4.ข้าวเหนียว

5.หลังจากนั้นก็ใส่ถุงมือ​ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เขากัน​ นวดไปเรื่อยๆ​ ขั้นต่ำ​ 25​ นาทีขึ้นไป  นวดให้เหนียว​เลยค่ะ แหนมของเราจะได้ไม่เขียวและเน่า

6.เมื่อนวดจนได้ที่แล้ว​ วิธีเก็บ​ เราจะใช้ถุงร้อนนะคะ​ ใส่หมูลงไปในถุงเลยค่ะ​ ใส่หมูถุงละ​ 3​ ช้อน

7.หลังจากนั้นก็ม้วนแหนมให้เป็นแท่ง​ พยายามไล่ลมออกให้หมดนะคะ​ เอายาง มัดหัวมัดท้าย​ แบบในรูปเลยค่ะ

8.หลังจากนั้น ก็เอาแหนมใส่ภาชนะที่เตรียมไว้​ ตั้งทิ้งไว้ในอุณภูมิห้องปกติ​ 2​ คืน​ค่ะ

9.เมื่อครบกำหนด​ 2​ คืน​ ก็เอาแหนมออกมาทำอาหารทานได้แล้วค่ะ​ ถ้าเพื่อนๆทำเยอะ​ เมื่อครบกำหนด​ ให้เพื่อนๆนำแหนมมาแช่ไว้ในตู้เย็นเลยนะคะ​ ถ้าไม่นำมาแช่​ จะทำให้แหนมของเรายิ่งเปรี้ยวขึ้น​ จะไม่อร่อยค่ะ

วิธีทำแบบวิดีโอ⬇️คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สูตรอาหารอีกมากมาย⬇️
https://www.youtube.com/channel/UCv_sTXLkMSB3E8XdvOY9X7w
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่