อาหารปักษ์ใต้ ทำเองง่ายๆ ที่บ้านเรา BY maekwansri


อาหารใต้ ขึ้นชื่อในเรื่องของความเผ็ดร้อนกินแล้วช่วยแรกเหงื่อได้เป็นอย่างดี และอาหารใต้เองก็มีหลากหลายเมนู หลายสูตรหลายรูปแบบ ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาชวนเพื่อนๆ ทุกคนทำอาหารใต้แบบง่ายๆ กินเองที่บ้านจ้า ขอบอกเลยว่าแต่ละเมนูที่เรานำมาเสนอนี้น่ารับประทานแบบสุดๆ ซึ่งเป็นสูตรของคุณ maekwansri 1 ใน Expert Account  ทางด้านอาหารของเรานั่นเอง จะมีเมนูไหนน่ากินบ้าง ลองไปรับชมด้วยตัวเองได้เลยจ้า

เริ่มที่เมนูแรกกับ เต้าคั่ว สำหรับคนใต้คงจะคุ้นเคยเมนูนี้กันเป็นอย่างดี
แต่สำหรับคนภาคอื่นนั้น เมนูนี้หากินค่อนข้างยาก แต่ไม่ใช่ปัญหาแค่ทำกินเองเสียเลย
รับรองว่าสูตรนี้เครื่องแน่น ทำง่าย อร่อยด้วย ไม่เชื่อลองจดสูตรไปทำกันดู อิอิ
V
V
V


น้ำชุบหยำ เป็นน้ำพริกที่คล้ายกับน้ำพริกกะปิ แต่ไม่ใช้ครกตำ ใช้แค่มือขยำก็อร่อยแล้ว
กินควบคู่กับไข่ต้ม ผักสดหรือผักต้ม คลุกกับข้าวสักนิด กินเพลินสุดๆ 
V
V
V


"ฆูลา ลาฆิง" หรือ "แกงเนื้อ" แกงอร่อยของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งหากินได้ยากมากบอกเลย
อยากให้ทุกคนได้ลองไปทำกินกันดูคือ น้ำแกงกลมกล่อมเข้มข้นมาก จะกินกับโรตีหรือข้าวสวยก็เข้ากัน
V
V
V


ข้าวยำ เมนูสุดแสนอร่อยแถมกินแล้วไม่อ้วน เพราะมีแต่ผักสมุนไพร ทำง่าย กินง่าย
คือแบบ ความหอมของสมุนไพร ตั้งแต่ข้าว น้ำบูดู และผักสด ต่างผสานกันอย่างลงตัว
พูดแล้วน้ำลายไหล มาลงมือทำกันดีกว่า
V
V
V


ร้อนแรงไปกับ แกงไตปลา หรือแกงขี้ปลา แล้วแต่ภาษถิ่นแต่ละที่จะเรียกกัน 
แกงไตปลานี้ไม่ว่าจะกินกับข้าวสวย ขนมจีน คือดีงาม สูตรนี้เผ็ดร้อนแรงได้ใจ
V
V
V


อีกหนึ่งสูตรแกงไตปลา แต่สูตรนี้เป็นแบบใส่กะทิ เหมาะกับการกินคู่กับเส้นขนมจีนเป็นที่สุด
แถมวิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ลองนำไปทำกันดูได้เลย
V
V
V

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่