สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ทุกคน
วันนี้เรามีเมนูจากดอกอัญชัน ผักริมรั้วข้างบ้าน มาฝากทุกคนกันค่ะ วิธีทำง่ายมากๆ ค่ะ ซึ่งเป็นเมนูเจยามเช้าที่เราทำรับประทานในครอบครัว กินแล้วอิ่ม อร่อย ได้ความสดจากผักที่ปลูกเอง กินแล้วฟินมากค่ะ
วิธีทำ
เมนูที่ 1 : ฝักอัญชันอ่อนผัดเต้าหู้งาดำ
ส่วนผสม
1. ฝักอัญชันอ่อน ประมาณ 1 กำมือ
2. เต้าหู้งาดำ (สูตรเจ) 1 ก้อน
3. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๋วขาว (สูตรเจ) 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซอสเห็ดหอม (สูตรเจ) ครึ่งช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 2 ช้อนชา
7. น้ำเปล่า 100 ml
8. พริกสดหั่นแฉลบ (ตามชอบ)
วิธีทำ
1. นำฝักอัญชันใส่ถ้วยปากกว้าง จากนั้นใส่น้ำตาล ซีอิ๋วขาว ซอสเห็ดหอม ผงปรุงรส
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันงาดำ ใส่พริกสด ใสฝักอัญชันอ่อนที่ใส่เครื่องปรุงลงไปผัด และใส่น้ำเปล่า
3. ใส่เต้าหู้งาดำผัดอีกนิดหน่อย ก็ตักใส่จานรับประทานได้เลย
เคล็ดลับความอร่อย
- ไม่ควรใช้ฝักอัญชันแก่ ฝักอัญชันแก่จะเหนียวมากๆๆๆๆๆๆๆ และเคี้ยวยากมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ไม่อยากฟันหลุดตอนเคี้ยว อย่าหาทำค่ะ 55555 (ด้วยความปรารถดีค่ะ *^_^*)
- ฝักอัญชัน เอาไปต้ม กินกับน้ำพริกอร่อยค่ะ
เมนูที่ 2 : ส้มตำดอกอัญชันทอดกรอบ
ส่วนผสม : ดอกอัญชันทอด
1. ดอกอัญชัน ประมาณ 1 กำมือ
2. แป้งทอดกรอบ
3. น้ำเย็นจัด
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด ละลายให้เข้ากัน
2. ค่อยๆ เติมน้ำลงไป ละลายไม่ให้แป้งเหลวหรือหนืดเกินไป
ส่วนผสม : น้ำส้มตำ
1. มะเขือเทศหั่น 4 ชิ้น
2. ถัวฝักยาวหั่น 7 ชิ้น
3. มะอึกหั่น 1 ลูก
4. มะนาว 1 ลูก
5. พริกสด 2 เม็ด
6. ถั่วลิสงคั่ว (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำพริกสด ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ มะอึก น้ำตาล ซีอิ๋วขาว ใส่ครกแล้วตำพอหยาบๆ
2. จากนั้นบีบน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้อร่อยถูกปาก พร้อมตักเสิร์ฟ
เมนูที่ 3 : ข้าวดอกอัญชัน
ส่วนผสม
1. ข้าวหอมมะลิ 1 แก้ว
2. น้ำอัญชัน 1 แก้ว
วิธีทำ
1. นำดอกอัญชันต้มให้เดือด จากนั้นนำไปกรองเพื่อแยกกากดอกอัญชันออก ตั้งพักไว้ให้เย็นลง
2. นำข้าวสารมาล้าง 1 ครั้ง จากนั้นใส่น้ำอัญชันลงไปหุงแทนน้ำเปล่า จะได้ข้าวดอกอัญชันที่หอมมากๆ รสชาติข้าวจะอร่อยมากขึ้นถึง 90% เลยค่ะ (ความรู้สึกส่วนตัวนะคะ เราชอบมากๆ)
เมนูที่ 4 : น้ำอัญชัน น้ำผึ้ง มะนาว
ส่วนผสม
1. ดอกอัญชัน 7 ดอก
2. น้ำเปล่า 200 ml
3. น้ำผึ้งป่า 1 ช้อนโต๊ะ
4. มะนาวฝานเป็นแว่นบางๆ 2 แผ่น
วิธีทำ
1. น้ำดอกอัญชันไปต้มกับน้ำเปล่า รอเดือด จากนั้นนำมากรองเพื่อแยกกาก
2. ใส่น้ำผึ้งลงไปในน้ำอัญชัน จากนั้นคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งพักไว้ให้เย็นลง
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว พร้อมใส่มะนาวฝานลงไป จากนั้นใส่น้ำอัญชัน พร้อมเสิร์ฟ
เป็นยังไงกันบ้างค่ะเพื่อนๆ กับเมนูที่เราเอามาฝากวันนี้ หากมีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยนะคะ
ขอบคุณทุกคนที่อ่านกระทู้ของเรามากนะคะ *^_^*
4 เมนูดอกอัญชัน ริมรั้ว ทำง่าย ได้ประโยชน์ (อาหารเจ)
วันนี้เรามีเมนูจากดอกอัญชัน ผักริมรั้วข้างบ้าน มาฝากทุกคนกันค่ะ วิธีทำง่ายมากๆ ค่ะ ซึ่งเป็นเมนูเจยามเช้าที่เราทำรับประทานในครอบครัว กินแล้วอิ่ม อร่อย ได้ความสดจากผักที่ปลูกเอง กินแล้วฟินมากค่ะ
1. นำฝักอัญชันใส่ถ้วยปากกว้าง จากนั้นใส่น้ำตาล ซีอิ๋วขาว ซอสเห็ดหอม ผงปรุงรส
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันงาดำ ใส่พริกสด ใสฝักอัญชันอ่อนที่ใส่เครื่องปรุงลงไปผัด และใส่น้ำเปล่า
3. ใส่เต้าหู้งาดำผัดอีกนิดหน่อย ก็ตักใส่จานรับประทานได้เลย
เคล็ดลับความอร่อย
- ไม่ควรใช้ฝักอัญชันแก่ ฝักอัญชันแก่จะเหนียวมากๆๆๆๆๆๆๆ และเคี้ยวยากมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ไม่อยากฟันหลุดตอนเคี้ยว อย่าหาทำค่ะ 55555 (ด้วยความปรารถดีค่ะ *^_^*)
- ฝักอัญชัน เอาไปต้ม กินกับน้ำพริกอร่อยค่ะ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด ละลายให้เข้ากัน
2. ค่อยๆ เติมน้ำลงไป ละลายไม่ให้แป้งเหลวหรือหนืดเกินไป
วิธีทำ
1. นำพริกสด ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ มะอึก น้ำตาล ซีอิ๋วขาว ใส่ครกแล้วตำพอหยาบๆ
2. จากนั้นบีบน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้อร่อยถูกปาก พร้อมตักเสิร์ฟ
2. นำข้าวสารมาล้าง 1 ครั้ง จากนั้นใส่น้ำอัญชันลงไปหุงแทนน้ำเปล่า จะได้ข้าวดอกอัญชันที่หอมมากๆ รสชาติข้าวจะอร่อยมากขึ้นถึง 90% เลยค่ะ (ความรู้สึกส่วนตัวนะคะ เราชอบมากๆ)
1. น้ำดอกอัญชันไปต้มกับน้ำเปล่า รอเดือด จากนั้นนำมากรองเพื่อแยกกาก
2. ใส่น้ำผึ้งลงไปในน้ำอัญชัน จากนั้นคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งพักไว้ให้เย็นลง
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว พร้อมใส่มะนาวฝานลงไป จากนั้นใส่น้ำอัญชัน พร้อมเสิร์ฟ