4 เมนูดอกอัญชัน ริมรั้ว ทำง่าย ได้ประโยชน์ (อาหารเจ)

สวัสดีค่ะ  เพื่อนๆ ทุกคน   

วันนี้เรามีเมนูจากดอกอัญชัน  ผักริมรั้วข้างบ้าน มาฝากทุกคนกันค่ะ  วิธีทำง่ายมากๆ ค่ะ  ซึ่งเป็นเมนูเจยามเช้าที่เราทำรับประทานในครอบครัว  กินแล้วอิ่ม อร่อย ได้ความสดจากผักที่ปลูกเอง กินแล้วฟินมากค่ะ

วิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


เมนูที่ 1 : ฝักอัญชันอ่อนผัดเต้าหู้งาดำ

ส่วนผสม

1. ฝักอัญชันอ่อน ประมาณ 1 กำมือ
2. เต้าหู้งาดำ (สูตรเจ) 1 ก้อน
3. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๋วขาว (สูตรเจ)  1 ช้อนโต๊ะ
5.ซอสเห็ดหอม (สูตรเจ) ครึ่งช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 2 ช้อนชา
7. น้ำเปล่า 100 ml
8. พริกสดหั่นแฉลบ (ตามชอบ)

วิธีทำ 
1.  นำฝักอัญชันใส่ถ้วยปากกว้าง  จากนั้นใส่น้ำตาล ซีอิ๋วขาว ซอสเห็ดหอม ผงปรุงรส  
2.  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันงาดำ ใส่พริกสด  ใสฝักอัญชันอ่อนที่ใส่เครื่องปรุงลงไปผัด และใส่น้ำเปล่า 
3.   ใส่เต้าหู้งาดำผัดอีกนิดหน่อย  ก็ตักใส่จานรับประทานได้เลย

เคล็ดลับความอร่อย
-  ไม่ควรใช้ฝักอัญชันแก่  ฝักอัญชันแก่จะเหนียวมากๆๆๆๆๆๆๆ และเคี้ยวยากมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ไม่อยากฟันหลุดตอนเคี้ยว  อย่าหาทำค่ะ  55555 (ด้วยความปรารถดีค่ะ *^_^*)
-  ฝักอัญชัน เอาไปต้ม กินกับน้ำพริกอร่อยค่ะ


เมนูที่ 2  : ส้มตำดอกอัญชันทอดกรอบ

ส่วนผสม : ดอกอัญชันทอด

1. ดอกอัญชัน ประมาณ 1 กำมือ
2. แป้งทอดกรอบ
3. น้ำเย็นจัด
วิธีทำ 
1.  ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด ละลายให้เข้ากัน 
2.  ค่อยๆ เติมน้ำลงไป ละลายไม่ให้แป้งเหลวหรือหนืดเกินไป 
 

ส่วนผสม : น้ำส้มตำ 

1. มะเขือเทศหั่น  4 ชิ้น 
2.  ถัวฝักยาวหั่น  7 ชิ้น 
3.  มะอึกหั่น 1 ลูก
4.  มะนาว 1 ลูก
5.  พริกสด 2 เม็ด
6.  ถั่วลิสงคั่ว (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
7.  น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
8.   ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ 
1.  นำพริกสด  ถั่วฝักยาว  มะเขือเทศ  มะอึก  น้ำตาล ซีอิ๋วขาว ใส่ครกแล้วตำพอหยาบๆ 
2.  จากนั้นบีบน้ำมะนาวลงไป  คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้อร่อยถูกปาก พร้อมตักเสิร์ฟ


เมนูที่ 3  :  ข้าวดอกอัญชัน

ส่วนผสม
1. ข้าวหอมมะลิ 1  แก้ว
2. น้ำอัญชัน 1 แก้ว
วิธีทำ
1.  นำดอกอัญชันต้มให้เดือด  จากนั้นนำไปกรองเพื่อแยกกากดอกอัญชันออก ตั้งพักไว้ให้เย็นลง
2.  นำข้าวสารมาล้าง 1  ครั้ง  จากนั้นใส่น้ำอัญชันลงไปหุงแทนน้ำเปล่า จะได้ข้าวดอกอัญชันที่หอมมากๆ  รสชาติข้าวจะอร่อยมากขึ้นถึง 90% เลยค่ะ (ความรู้สึกส่วนตัวนะคะ เราชอบมากๆ)


เมนูที่ 4  :  น้ำอัญชัน น้ำผึ้ง มะนาว

 
ส่วนผสม 

1. ดอกอัญชัน  7 ดอก
2. น้ำเปล่า 200 ml
3. น้ำผึ้งป่า 1 ช้อนโต๊ะ
4. มะนาวฝานเป็นแว่นบางๆ  2 แผ่น
วิธีทำ
1.  น้ำดอกอัญชันไปต้มกับน้ำเปล่า รอเดือด จากนั้นนำมากรองเพื่อแยกกาก
2.  ใส่น้ำผึ้งลงไปในน้ำอัญชัน จากนั้นคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งพักไว้ให้เย็นลง
3.   ตักน้ำแข็งใส่แก้ว พร้อมใส่มะนาวฝานลงไป จากนั้นใส่น้ำอัญชัน  พร้อมเสิร์ฟ

 
เป็นยังไงกันบ้างค่ะเพื่อนๆ กับเมนูที่เราเอามาฝากวันนี้  หากมีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยนะคะ 
 
ขอบคุณทุกคนที่อ่านกระทู้ของเรามากนะคะ  *^_^*
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่