พูดถึง Omakase หลายๆคนคงนึกถึงคอร์สราคาแรงๆไม่ต่ำกว่า 5000+ ไปจนถึงหมื่น แต่2-3ปีมานี้เริ่มมีหลายร้านที่มีคอร์สในราคาหลัก 1,000 - 2,000 บาทต้นๆ ให้มนุษย์เงินเดือนทั่วไปได้มีโอกาสสัมผัสบ้างในโอกาสพิเศษ ถึงคอร์สที่เสิร์ฟจะไม่หรูหราอลังการหรือแปลกตาเท่าคอร์สแพงๆ แต่เราก็ได้สัมผัสบรรยากาศ ลิ้มรสวัตถุดิบที่ดีและสด มาตรฐาน Omakase
สำหรับร้าน Sushi Niwa อยู่ใจกลางเมืองตรงซอยร่วมฤดี2 ตรงถนนวิทยุ เราเลือกคอร์ส 14 คำ ในราคา 1,999 ++
ที่ร้านแบ่งเป็นรอบๆ 4 รอบต่อวัน ต้องโทรจองก่อน พอมาถึงจะมีโซนห้องรับรองแยก มานั่งรอก่อนเข้าไปบริเวณเคาเตอร์เสิร์ฟ
1. รอบ 11.00 - 12.30 น.
2. รอบ 13.00 - 14.30 น.
3. รอบ 17.30 - 19.00 น.
4. รอบ 19.30 - 21.00 น.
บริเวณร้าน ที่เราจะเข้าไปกินคอร์สOmakase อยู่หลังม่านนั้น ตรงหน้าต่างเป็นจอ LCD มีปลาว่ายไปว่ายมา
โซนที่นั่งสำหรับกินคอร์สOmakase มี 10 ที่นั่ง ในรอบที่เรามากิน มีลูกค้า 6 คน
อุปกรณ์เตรียมพร้อมกิน ตามปกติของ Omakase เชฟจะถามก่อนว่ามีอาหารอะไรที่กินไม่ได้ไหม กรณีนี้เราไม่กินเนื้อ และไม่กินวาซาบิก็แจ้งเชฟไปได้
มาเริ่มคอร์สกันเลย
1. Isaki ปลากระพงเนื้อขาวซอสเปรี้ยว ซอสออกรสเปรี้ยวแบบ Yuzu
2. shawanmushi ไข่ตุ๋นมันปู ไข่เนื้อนุ่มๆราดมันปูให้ความหอม โรยไข่ปลาแซลมอน
3. เริ่มเสิร์ฟชาชิมิด้วย ปลา Kampachi แนวๆเดียวกับพวกปลาฮามาจิ
4. Madai กระพงแดงญี่ปุ่น อันนี้ชอบตรงหนังมีการ burn เพื่อให้ได้กลิ่นไหม้นิดๆเวลากินเข้าไป อร่อยดี
5. Amaebi กุ้งหวานฮอกไกโด เนื้อกุ้งสดหวานเด้ง
6. Akami โรยเปลือกYuzu เป็นทูน่า Bluefin เนื้อแดงล้วนไม่แทรกมัน
7. Otoro Bluefin ส่วนทูน่าแทรกมัน ส่วนตัวทำไมเรารู้สึกว่าส่วนนี้มันเหมือนส่วนชูโทโร่มากกว่าก็นุ่มละลายดี
8. Uni สายพันธุ์ Murasaki เรารออันนี้เพราะส่วนตัวชอบกินอูนิมาก พันธุ์นี้เนื้อสัมผัสแบบครีมมี่ฉ่ำๆ คำนี้ดี
9. Hotate Yaki หรือหอยเชลล์ย่าง ใช้หอยเชลล์จากจังหวัดอิวาเตะ เนื้อหอยเชลล์หวาน หอมกลิ่นย่าง
10. Anago หรือปลาไหลทะเล ทาซอสหวานๆ อันนี้ไม่อินเท่าไหร่เพราะไม่ค่อยชอบกินปลาไหล
11. Bara Minidon อันนี้ก็คือข้าวหน้าปลาดิบหั่นเต๋านั่นเอง เป็นปลาทูน่า แซลมอน กุ้ง ไข่ปลาแซลมอน
12. ไข่หวานย่างใส่ Amaebi เมนูที่รวมในคอร์ส Omakase แทบทุกคอร์สคือไข่หวาน ไข่หวานในคอร์สแบบนี้จะเนื้อเหมือนกินขนมเค้กไข่ แต่ไม่มีแป้ง ของที่นี่อบพร้อมใส่กุ้งหวาน มีรสชาติกุ้งๆผสมมา ส่วนตัวชอบคำนี้มาก รสชาติดีเลย
13. Misoshiru อันนี้อึ้งเล็กน้อย ซุปในคอร์สเป็นซุปมิโสะธรรมดา จริงๆคิดว่าควรเป็นซุปอื่นๆที่ไม่ใช่ซุปที่เจอได้ในอาหารเซ็ตญี่ปุ่นทั่วไปแบบนี้
14. ปิดท้ายคอร์สด้วยของหวานอย่างไอติมโมจิชาเขียว เย็นจัดสดชื่นจบได้ในคำเดียว
จบคอร์สทั้ง 14 อย่าง ในเรื่องวัตถุดิบนั้นสดตามมาตรฐานคอร์ส Omakase รสชาติอร่อย แต่คิดว่าปลาแต่ละชนิดที่เสิร์ฟมาแต่ละอันธรรมดาไปนิด ไม่มีปลาแปลกๆที่ไม่ค่อยเห็นในเซ็ตอาหารญี่ปุ่นทั่วไป และซุปปิดท้ายที่คาดหวังว่าน่าจะเป็นอะไรที่มันพิเศษมากกว่าซุปมิโสะ ส่วนตัวเคยกิน Omakase ราคาเบาๆประมาณนี้อีกร้านหนึ่งซึ่งร้านนั้นมีปลาแปลกๆที่ไม่เคยเห็นบ้าง เหมือนเปิดโลกให่รู้จักปลาใหม่ๆที่ไม่ใช่แค่ทูน่า แซลมอน
[CR] Omakase 14 Course ราคาไม่แรงที่ Sushi Niwa ซอยร่วมฤดี
สำหรับร้าน Sushi Niwa อยู่ใจกลางเมืองตรงซอยร่วมฤดี2 ตรงถนนวิทยุ เราเลือกคอร์ส 14 คำ ในราคา 1,999 ++
ที่ร้านแบ่งเป็นรอบๆ 4 รอบต่อวัน ต้องโทรจองก่อน พอมาถึงจะมีโซนห้องรับรองแยก มานั่งรอก่อนเข้าไปบริเวณเคาเตอร์เสิร์ฟ
1. รอบ 11.00 - 12.30 น.
2. รอบ 13.00 - 14.30 น.
3. รอบ 17.30 - 19.00 น.
4. รอบ 19.30 - 21.00 น.
บริเวณร้าน ที่เราจะเข้าไปกินคอร์สOmakase อยู่หลังม่านนั้น ตรงหน้าต่างเป็นจอ LCD มีปลาว่ายไปว่ายมา
โซนที่นั่งสำหรับกินคอร์สOmakase มี 10 ที่นั่ง ในรอบที่เรามากิน มีลูกค้า 6 คน
อุปกรณ์เตรียมพร้อมกิน ตามปกติของ Omakase เชฟจะถามก่อนว่ามีอาหารอะไรที่กินไม่ได้ไหม กรณีนี้เราไม่กินเนื้อ และไม่กินวาซาบิก็แจ้งเชฟไปได้
มาเริ่มคอร์สกันเลย
1. Isaki ปลากระพงเนื้อขาวซอสเปรี้ยว ซอสออกรสเปรี้ยวแบบ Yuzu
2. shawanmushi ไข่ตุ๋นมันปู ไข่เนื้อนุ่มๆราดมันปูให้ความหอม โรยไข่ปลาแซลมอน
3. เริ่มเสิร์ฟชาชิมิด้วย ปลา Kampachi แนวๆเดียวกับพวกปลาฮามาจิ
4. Madai กระพงแดงญี่ปุ่น อันนี้ชอบตรงหนังมีการ burn เพื่อให้ได้กลิ่นไหม้นิดๆเวลากินเข้าไป อร่อยดี
5. Amaebi กุ้งหวานฮอกไกโด เนื้อกุ้งสดหวานเด้ง
6. Akami โรยเปลือกYuzu เป็นทูน่า Bluefin เนื้อแดงล้วนไม่แทรกมัน
7. Otoro Bluefin ส่วนทูน่าแทรกมัน ส่วนตัวทำไมเรารู้สึกว่าส่วนนี้มันเหมือนส่วนชูโทโร่มากกว่าก็นุ่มละลายดี
8. Uni สายพันธุ์ Murasaki เรารออันนี้เพราะส่วนตัวชอบกินอูนิมาก พันธุ์นี้เนื้อสัมผัสแบบครีมมี่ฉ่ำๆ คำนี้ดี
9. Hotate Yaki หรือหอยเชลล์ย่าง ใช้หอยเชลล์จากจังหวัดอิวาเตะ เนื้อหอยเชลล์หวาน หอมกลิ่นย่าง
10. Anago หรือปลาไหลทะเล ทาซอสหวานๆ อันนี้ไม่อินเท่าไหร่เพราะไม่ค่อยชอบกินปลาไหล
11. Bara Minidon อันนี้ก็คือข้าวหน้าปลาดิบหั่นเต๋านั่นเอง เป็นปลาทูน่า แซลมอน กุ้ง ไข่ปลาแซลมอน
12. ไข่หวานย่างใส่ Amaebi เมนูที่รวมในคอร์ส Omakase แทบทุกคอร์สคือไข่หวาน ไข่หวานในคอร์สแบบนี้จะเนื้อเหมือนกินขนมเค้กไข่ แต่ไม่มีแป้ง ของที่นี่อบพร้อมใส่กุ้งหวาน มีรสชาติกุ้งๆผสมมา ส่วนตัวชอบคำนี้มาก รสชาติดีเลย
13. Misoshiru อันนี้อึ้งเล็กน้อย ซุปในคอร์สเป็นซุปมิโสะธรรมดา จริงๆคิดว่าควรเป็นซุปอื่นๆที่ไม่ใช่ซุปที่เจอได้ในอาหารเซ็ตญี่ปุ่นทั่วไปแบบนี้
14. ปิดท้ายคอร์สด้วยของหวานอย่างไอติมโมจิชาเขียว เย็นจัดสดชื่นจบได้ในคำเดียว
จบคอร์สทั้ง 14 อย่าง ในเรื่องวัตถุดิบนั้นสดตามมาตรฐานคอร์ส Omakase รสชาติอร่อย แต่คิดว่าปลาแต่ละชนิดที่เสิร์ฟมาแต่ละอันธรรมดาไปนิด ไม่มีปลาแปลกๆที่ไม่ค่อยเห็นในเซ็ตอาหารญี่ปุ่นทั่วไป และซุปปิดท้ายที่คาดหวังว่าน่าจะเป็นอะไรที่มันพิเศษมากกว่าซุปมิโสะ ส่วนตัวเคยกิน Omakase ราคาเบาๆประมาณนี้อีกร้านหนึ่งซึ่งร้านนั้นมีปลาแปลกๆที่ไม่เคยเห็นบ้าง เหมือนเปิดโลกให่รู้จักปลาใหม่ๆที่ไม่ใช่แค่ทูน่า แซลมอน
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้