วันเสาร์ที่ผ่านมา หนอนฯมีเรียนเรื่องพืชสมุนไพร
ทุกครั้งที่เข้าชั้นเรียน หนอนฯและเพื่อนๆจะช่วยกันเก็บตัวอย่างชิ้นส่วนพืชมาที่ชั้นเรียน
ครูของหนอนฯท่านจะช่วยชี้แนะ แยกแยะว่าพืชที่เก็บมานี้ชื่ออะไร ถ้ามีพืชที่คล้ายคลึงกัน เราจะแยกออกได้อย่างไร สังเกตตรงไหน
หนอนฯอยู่แม่กลอง เลยเอาพืชท้องถิ่น 'ชะคราม'ไปเข้าชั้นเรียน
ได้ยินเสียงบางท่านบอก " เหมือนชะอมเลย "
เนื่องจากตอน'ชะคราม' อยู่ในถุง มันดูคล้ายชะอมเด็ดแล้วเหมือนกันนะคะ
ครูของหนอนฯถามว่า "ไปเอามาจากไหน"
"หยิบมาจากในตู้เย็นค่าาาา"
ก็ต้นไม้รอบบ้าน เก็บมาเล่นจนหมดมุก เลยต้องล้วงผักจากตู้เย็นมาแก้ขัด
หนอนฯหยิบ'ชะคราม'ออกจากถุง บอกเพื่อนว่า "ไม่เหมือนหรอก"
ดูสิคะ หน้าตา'ชะคราม' ที่ถูกเด็ดมาขาย
หนอนฯบอกเพื่อนอีกว่า
"แต่เราทำให้มันเหมือนชะอมได้นะ"
มะ มาดูกันค่ะ
เริ่มแรกก็ต้องเด็ด เลือกเอาแต่ใบและยอดอ่อน นำไปล้างน้ำให้สะอาด
ชะครามนี้ เป็นพืชที่ขึ้นแถบชายฝั่งทะเล แถวสมุทรสาคร สมุทรสงครามพบว่าชะครามขึ้นอยู่มากค่ะ
เนื่องจากขึ้นในที่เค็ม ชะครามจึงมี"รสเค็ม"
ดังนั้น เมื่อจะนำมาทำอาหารจึงต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย
แนะนำว่า เด็ดชิมก่อนค่ะ
หนอนฯชิมใบสดแล้วคิดว่าเค็มไปหน่อย เลยเอาไปลวกสักหนึ่งรอบ เพื่อลดความเค็ม
ลวกได้ที่ก็เอาขึ้นมา ชิมอีกที ว่าเค็มแค่ไหน จะได้กำหนดปรุงรสได้เหมาะ
เช้านี้หนอนฯจะกินข้าวกับน้ำพริกกะปิ โดยมี 'ชะครามชุบไข่ทอด' เป็นกับข้าวค่ะ
มะ มาดู
เหมือนชะอมก็เมนูนี้ล่ะค่ะ
ตอนตีไข่ ไม่ใส่น้ำปลาเลยค่ะ เพราะชะครามลวกก็ยังมีรสเค็มน้อยๆ
และหนอนฯมั่นใจในรสชาติของน้ำพริกกะปิว่าอร่อยมาก(ซื้อมาค่ะ อิอิ) เมื่อกินแล้ว ต้องเข้ากันแน่นอน!
วันนี้ขอทอดแบบกรอบ ใช้น้ำมันเยอะหน่อย
ดูสิคะ หน้าตาเหมือนชะอมชุบไข่เลย เนอะ
อร่อยด้วยนะคะ กินกับน้ำพริกเข้ากั๊นเข้ากัน
..............................
... ' ชะคราม ' เพื่อนบอกว่าเหมือนชะอมจัง ...
ทุกครั้งที่เข้าชั้นเรียน หนอนฯและเพื่อนๆจะช่วยกันเก็บตัวอย่างชิ้นส่วนพืชมาที่ชั้นเรียน
ครูของหนอนฯท่านจะช่วยชี้แนะ แยกแยะว่าพืชที่เก็บมานี้ชื่ออะไร ถ้ามีพืชที่คล้ายคลึงกัน เราจะแยกออกได้อย่างไร สังเกตตรงไหน
หนอนฯอยู่แม่กลอง เลยเอาพืชท้องถิ่น 'ชะคราม'ไปเข้าชั้นเรียน
ได้ยินเสียงบางท่านบอก " เหมือนชะอมเลย "
เนื่องจากตอน'ชะคราม' อยู่ในถุง มันดูคล้ายชะอมเด็ดแล้วเหมือนกันนะคะ
ครูของหนอนฯถามว่า "ไปเอามาจากไหน"
"หยิบมาจากในตู้เย็นค่าาาา"
ก็ต้นไม้รอบบ้าน เก็บมาเล่นจนหมดมุก เลยต้องล้วงผักจากตู้เย็นมาแก้ขัด
หนอนฯหยิบ'ชะคราม'ออกจากถุง บอกเพื่อนว่า "ไม่เหมือนหรอก"
ดูสิคะ หน้าตา'ชะคราม' ที่ถูกเด็ดมาขาย
หนอนฯบอกเพื่อนอีกว่า
"แต่เราทำให้มันเหมือนชะอมได้นะ"
มะ มาดูกันค่ะ
เริ่มแรกก็ต้องเด็ด เลือกเอาแต่ใบและยอดอ่อน นำไปล้างน้ำให้สะอาด
ชะครามนี้ เป็นพืชที่ขึ้นแถบชายฝั่งทะเล แถวสมุทรสาคร สมุทรสงครามพบว่าชะครามขึ้นอยู่มากค่ะ
เนื่องจากขึ้นในที่เค็ม ชะครามจึงมี"รสเค็ม"
ดังนั้น เมื่อจะนำมาทำอาหารจึงต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย
แนะนำว่า เด็ดชิมก่อนค่ะ
หนอนฯชิมใบสดแล้วคิดว่าเค็มไปหน่อย เลยเอาไปลวกสักหนึ่งรอบ เพื่อลดความเค็ม
ลวกได้ที่ก็เอาขึ้นมา ชิมอีกที ว่าเค็มแค่ไหน จะได้กำหนดปรุงรสได้เหมาะ
เช้านี้หนอนฯจะกินข้าวกับน้ำพริกกะปิ โดยมี 'ชะครามชุบไข่ทอด' เป็นกับข้าวค่ะ
มะ มาดู
เหมือนชะอมก็เมนูนี้ล่ะค่ะ
ตอนตีไข่ ไม่ใส่น้ำปลาเลยค่ะ เพราะชะครามลวกก็ยังมีรสเค็มน้อยๆ
และหนอนฯมั่นใจในรสชาติของน้ำพริกกะปิว่าอร่อยมาก(ซื้อมาค่ะ อิอิ) เมื่อกินแล้ว ต้องเข้ากันแน่นอน!
วันนี้ขอทอดแบบกรอบ ใช้น้ำมันเยอะหน่อย
ดูสิคะ หน้าตาเหมือนชะอมชุบไข่เลย เนอะ
อร่อยด้วยนะคะ กินกับน้ำพริกเข้ากั๊นเข้ากัน
..............................