เมนูนี้ภาษาอังกฤษเรียกว่า Twice Cooked Pork
เป็นวิธีปรุงหมูสามชั้นแบบเสฉวน
โดยการทำหมูมาต้มก่อน
แล้วนำไปแช่เย็นให้เนื้ออยู่ตัว
แล้วถึงจะนำมาหั่นบางๆ
เรามาแปลเอาเองเป็นภาษาไทยว่า "หมูสองที"
ถ้าใครทราบว่าจริงๆเค้าเรียกว่าอะไร รบกวนบอกด้วยนะคะ
เนื้อสัมผัสหมูแบบนี้อร่อยมากๆค่ะ
ได้ความนุ่มๆหยุ่นๆ
ซอสเครื่องปรุงเคลือบชิ้นหมูทุกชิ้น
"หมูสองที" นี่เราเอาไปปรับปรุงทำเมนูอื่นๆหลายอย่างมาก
เอาไปทำเมนูผัดพริกขิงใส่ถั่ว
จะได้อารมณ์ เกือบๆกากหมูผัดพริกขิง
แต่มีเนื้อหมูนิ่มๆให้เคี้ยว
มีเพื่อนเคยถามว่าทำยังไง มันดีมากกกกก
แต่ระหว่างอธิบาย ฮีไม่ฟังหรอกนะคะ เพราะมัวแต่คดข้าวเพิ่ม 555
ส่วนต้นกระเทียมจีนที่เราใช้นี้
ไม่เหมือนต้นกระเทียมทั่วไป (leek) นะคะ
ต้นกระเทียมจีนแบบนี้ (garlic stems) จะเป็นก้านกลมๆผอมๆยาวๆ
ไม่เป็นต้นอ้วนๆ
และไม่มีใบด้านบน
ต้นกระเทียมทั่วไป (leek) เวลาผัดจะหอมกลิ่นคล้ายๆตระกูลหอมใหญ่ ต้นหอม
รสชาติก็จะออกไปแนวต้นหอมด้วย
ส่วนต้นกระเทียมจีน (garlic stems)
พอโดนน้ำมันและความร้อน กลิ่นจะออกมาแนวกระเทียมมากกว่า
แต่ไม่หอมฉุนจัดเหมือนกระเทียมกลีบๆนะคะ
จะหอมกลิ่นกระเทียมนิดๆ
เป็นผักที่ผัดออกมาแล้วอร่อยมาก (สำหรับคนชอบผักฉุนๆ) ทั้งสองแบบ
แต่จะได้กลิ่นหอมต่างกันนิดนึง
เมนูนี้ หมูชิ้นพอคำ
สีสวย
หอมๆ
รสชาติเค็มๆ
หอมซอสถั่ว
ผักเยอะๆ
คดข้าวหมดหม้อค่ะ
สูตรนี้มาจากหนังสือ ‘Every Grain of Rice’ โดย Fuchsia Dunlop
ปรับแปลงเล็กน้อย
https://amzn.to/3gMOdB9
ส่วนผสม
250 กรัม หมูสามชั้น
400 กรัม ต้นกระเทียมจีน
2 ชต. เต้าซี่
2 ชต. ซอสถั่วเสฉวน (โทบันจัน)
1/2 ชช. น้ำตาล
น้ำมันพืช
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แชร์สูตร "หมูสองที" ผัดต้นกระเทียมจีน ไม่ใส่กระเทียม แต่หอมๆๆกระเทียม จากครัว Captain Coriander ค่ะ
เป็นวิธีปรุงหมูสามชั้นแบบเสฉวน
โดยการทำหมูมาต้มก่อน
แล้วนำไปแช่เย็นให้เนื้ออยู่ตัว
แล้วถึงจะนำมาหั่นบางๆ
เรามาแปลเอาเองเป็นภาษาไทยว่า "หมูสองที"
ถ้าใครทราบว่าจริงๆเค้าเรียกว่าอะไร รบกวนบอกด้วยนะคะ
เนื้อสัมผัสหมูแบบนี้อร่อยมากๆค่ะ
ได้ความนุ่มๆหยุ่นๆ
ซอสเครื่องปรุงเคลือบชิ้นหมูทุกชิ้น
"หมูสองที" นี่เราเอาไปปรับปรุงทำเมนูอื่นๆหลายอย่างมาก
เอาไปทำเมนูผัดพริกขิงใส่ถั่ว
จะได้อารมณ์ เกือบๆกากหมูผัดพริกขิง
แต่มีเนื้อหมูนิ่มๆให้เคี้ยว
มีเพื่อนเคยถามว่าทำยังไง มันดีมากกกกก
แต่ระหว่างอธิบาย ฮีไม่ฟังหรอกนะคะ เพราะมัวแต่คดข้าวเพิ่ม 555
ส่วนต้นกระเทียมจีนที่เราใช้นี้
ไม่เหมือนต้นกระเทียมทั่วไป (leek) นะคะ
ต้นกระเทียมจีนแบบนี้ (garlic stems) จะเป็นก้านกลมๆผอมๆยาวๆ
ไม่เป็นต้นอ้วนๆ
และไม่มีใบด้านบน
ต้นกระเทียมทั่วไป (leek) เวลาผัดจะหอมกลิ่นคล้ายๆตระกูลหอมใหญ่ ต้นหอม
รสชาติก็จะออกไปแนวต้นหอมด้วย
ส่วนต้นกระเทียมจีน (garlic stems)
พอโดนน้ำมันและความร้อน กลิ่นจะออกมาแนวกระเทียมมากกว่า
แต่ไม่หอมฉุนจัดเหมือนกระเทียมกลีบๆนะคะ
จะหอมกลิ่นกระเทียมนิดๆ
เป็นผักที่ผัดออกมาแล้วอร่อยมาก (สำหรับคนชอบผักฉุนๆ) ทั้งสองแบบ
แต่จะได้กลิ่นหอมต่างกันนิดนึง
เมนูนี้ หมูชิ้นพอคำ
สีสวย
หอมๆ
รสชาติเค็มๆ
หอมซอสถั่ว
ผักเยอะๆ
คดข้าวหมดหม้อค่ะ
สูตรนี้มาจากหนังสือ ‘Every Grain of Rice’ โดย Fuchsia Dunlop
ปรับแปลงเล็กน้อย
https://amzn.to/3gMOdB9
ส่วนผสม
250 กรัม หมูสามชั้น
400 กรัม ต้นกระเทียมจีน
2 ชต. เต้าซี่
2 ชต. ซอสถั่วเสฉวน (โทบันจัน)
1/2 ชช. น้ำตาล
น้ำมันพืช
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/