แชร์สูตร หมูกรอบ ง่ายๆ เนื้อนุ่ม หนังกรอบ ไม่ต้องทอด พร้อมเคล็ดลับ จากครัว Captain Coriander ค่ะ

สวัสดีค่ะ

เราชอบ ทานหมูกรอบที่เสิร์ฟในร้านจีน
คือหนังกรอบๆ เนื้อนุ่ม
ข้าวร้อนๆ 
ทานกับพริกทอดน้ำมัน 
ซีอิ๊วขาวนิดนึง
แกล้มกับผักกาดลวก หรือผัดผักคะน้า ผักบุ้ง หรือผักอะไรก็ได้เขียวๆ
หืมมมมม มันดีมากค่ะ



ก่อนนี้เราเคยพยายามทำหมูกรอบหลายรอบมาก
แต่ไม่เคยประสบความสำเร็จหนังฟู
มักจะได้หนังด้านๆแข็งๆ
กัดแล้วเป็นห่วงฟันจะบิ่น

ลองหลายสูตรมาก
ทั้งสูตรลวกทั้งชิ้นก่อน
หรือสูตรราดน้ำร้อนที่หนัง
หรือสูตรเอามะนาวทั้งเปลือกถู
หรืออบเอาด้านหนังลงด้านล่างก่อน เอาน้ำหนักทับไว้ให้แบน

จนเลิกทำไปหลายปี
ทำยังไงก็ไม่อร่อย หดหู่เหลือเกิน ซื้อเอาดีกว่า

จนเมื่อตอนต้นปี มีเพื่อนคนฮ่องกง ทำหมูกรอบ ส่งรูปมาให้ดู
ตื่นเต้นกรี๊ดกร๊าด 
ทำไมหนังฟูสวยขนาดนี้
นางบอกนางก็ไม่คิดว่ามันจะออกมาดีขนาดนี้
ส่งคลิปสูตรมาให้ดู
ว้าย ง่ายจัง
ง่ายกว่าที่เคยทำมาทั้งหมด

เจ้าของสูตร https://www.youtube.com/watch?v=Fr6xswgiIyA
ลองทำครั้งแรก ออกมาดีมากๆๆๆ
แต่ตอนปิ้งหนัง ใช้เวลานานมากกว่าจะพอง
ก็ค่อยๆปรับสูตรเล็กๆน้อยๆไปเรื่อยๆ
จนตอนนี้มีสูตรที่ลงตัว
ทำยังไงก็อร่อย เนื้อนุ่มๆ
ทำกี่ทีก็หนังฟู สีสวย

วิธีทำให้อร่อย มีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาแชร์ด้วยค่ะ
1. หมูที่ใช้ ควรจะเป็นหมูสามชั้นที่ชิ้นค่อนข้างแบนๆ เพื่อที่ว่าเวลาไปอบ ความร้อนด้านบนจะได้ลงมาเท่าๆกัน จะได้พองเท่าๆกัน ถ้าได้หมูที่เบี้ยวๆบูดๆมา ก็ตัดที่ห้อยๆเกินๆออก ให้ได้ชิ้นแบนๆที่สุดเท่าที่จะแบนได้ ส่วนเกินที่ตัดออกมา นำไปผัดเมนูอื่นทาน หรือถ้าชิ้นใหญ่มากนำไปทำหมูแดงเลยค่ะ

2. เครื่องปรุงรส ให้ปรุงเฉพาะส่วนเนื้อเท่านั้น ห้ามให้โดนหนังเด็ดขาด ถ้าเลอะโดนหนัง ให้เช็ดออกให้หมดนะคะ เพราะไม่งั้นตอนปิ้งเค้าจะไหม้

3. ตอนที่จิ้มหนัง ให้จิ้มรูเล็กๆตื้นๆ และจิ้มเยอะๆๆๆ ห้ามจิ้มลงไปลึก เราจิ้มเพื่อช่วยให้หนังพองเท่ากันทั้งชิ้น ห้ามจิ้มลงไปถึงชั้นไขมัน เพราะไม่อย่างนั้นไขมันจะเดือดขึ้นมาบนหนัง และจะทำให้หนังไม่พองกรอบ กลายเป็นแข็งๆเหนียวๆค่ะ (อ่านต่อเรื่องจิ้มด้านล่าง)

4. ความชื้นคือศัตรูใหญ่ของความหนังพอง ใช้กระดาษเช็ดหนังให้แห้งที่สุดเท่าที่จะทำได้

เรื่องจิ้ม
เราใช้ตัวช่วย ซื้อมาจากอะเมซอน 
ราคาไม่แพง ช่วยให้จิ้มไว ง่าย และทั่วถึง 
https://amzn.to/32Tgr9x

ถ้าหาไม่ได้ เอาไม้เสียบลูกชิ้นหลายๆอันมาผูกรวมกัน พันด้วยสก๊อตเทป แล้วจิ้มได้ค่ะ 
จะยากกว่านิดนึง เพราะปลายไม่แหลมมาก 
และระวังเสี้ยนตำมือด้วยนะคะ

ไม่แนะนำให้ใช้ปลายมีดจิ้มๆนะคะ 
เพราะจะกะน้ำหนักมือยาก และจะเสี่ยงกับการจิ้มลึกเกินไป จนถึงชั้นไขมัน 
ซึ่งขอย้ำอีกทีว่าเราไม่ต้องการรูลึกนะคะ เราต้องการรูเล็กๆตื้นๆ เยอะๆๆๆหลายๆรูค่ะ

ส่วมผสม
500 กรัม หมูสามชั้น
1 ชช. เหล้าจีน
1/2 ชช. เกลือป่น
1/4 ชช. ผงพะโล้
1/4 ชช. พริกไทยป่น
1 ชช. น้ำส้มสายชู
1/2 ถ้วย เกลือเม็ดใหญ่ๆ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/ ถ้าสนใจกด subscribe แล้วอยากได้รับเตือนเวลาคลิปใหม่ออกมา ต้องกดไอค่อนรูปกระดิ่งด้วยนะคะ
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่