เทคนิคทำกะเพราไก่คลุกข้าว ทำแห้งๆ ไก่เยอะกว่าข้าว อร่อยนัวร์ลิ้นมากๆ ไอเดียจากร้ามริมทางที่ชุมพร



😋 วันนี้หมีซี๊ดขอนำเสนอ เมนูข้าวกะเพราไก่คลุกครับ เมนูนี้ผมได้แรงบันดาลใจในการทำมาจาก ตอนที่ไปเที่ยวจังหวัดชุมพร 🏝️ ตอนนั้นไปเที่ยวบ้านเพื่อน แล้วแวะกินข้าวร้านบ้านๆข้างทาง ซึ่งมันเป็นความบังเอิญมากๆ เพราะตอนแรกผมสั่ง กะเพราหมูสับ แต่ว่า หมูหมด เหลือแต่ ไก่ 🐔 ผมเลยบอกว่า " งั้นเอาไก่ก็ได้ครับป้า แต่ทำแบบคลุกข้าวมาเลยนะครับ " จากนั้นผมก็นั่งรอ แต่ ป้าก็มาพร้อมกับกะเพราจานเด็ด 🍛 ซึ่งดูน่ากินมากๆ และผมก็ตักเข้าปาก โห้ คำแรกมันนัวร์มากๆ ข้าวคลุกไปกับกะเพราไก่ของป้า ทำไมมันดูเด็ดกว่าที่อื่น เลยเดินไปถามป้าว่าทำยังไงครับ อร่อยจัง 🥰 ป้าบอกว่า ป้าเอาพวกเครื่องที่จะผัดกะเพรา ใส่ลงรวมกับไก่เลย และ ปรุงรสลงไปในไก่เลย และเอาไปผัดทีเดียว แล้วค่อยใส่ใบกะเพราที่หลัง 🤩 อ่อๆ มันเป็นแบบนี้นี่เอง แถมไก่สับยังนุ่มลิ้นด้วย 

🧐 เอาล่ะมาลองทำกันเลยดีกว่าครับ 😍

😁 วัตถุดิบจะมี
1. ไก่สับ
2. พริกกระเทียมสับ
3. น้ำตาลทราย
4. ผงปรุงรส
5. ซอสปรุงรส
6. ซอสหอยนางรม
7. ใบกะเพรา
8. น้ำมันพืช
9. ข้าวสวย



😊 ขั้นตอนการทำนะครับ
1. นำไก่สับ, พริกกระเทียมสับ คลุกผสมกัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย, ผงปรุงรส, ซอสปรุงรส, ซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน แล้วนำไก่สับปรุงรสลงไปผัด ผัดไปเรื่อยๆ ด้วยไฟปานกลาง จากกว่าจะเริ่มแห้งนิดๆ แล้วใส่ใบกะเพรา ปิดแก๊สเลย
3. ต่อมาใส่ข้าวสวย ลงไปผัดคลุกเคล้า แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ 

😘 ปริมาณข้าวควรน้อยกว่ากะเพราไก่ เพราะเวลาคลุกจะดูน่ากิน และจะได้นัวร์อร่อยๆด้วยครับ 😆

🤗 ผมทำคลิปการทำมาฝาก ฝากชมและติดตามด้วยนะครับผม ❣️👇👇👇❣️
https://youtu.be/CpZLkjTA0nM
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่