สวัสดีค่ะ... ขอแนะนำไอเดียเมนูมังสวิรัติง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านมาฝากนะคะ
เนื่องจากเป็นวันที่เบื่อๆผักสด แล้วก็เมนูมังฯเดิมๆ อยากจะกินขนมจีบ หาซื้อแถวบ้านก็ยากค่ะ มีแต่ที่ผสมเนื้อสัตว์ เลยคิดว่าเห็ดหอมสดกับเต้าหู้น่าจะทำได้อร่อยเหมือนขนมจีบทั่วๆไป
จึงเกิดเป็นมื้อที่อิ่มมากๆ ค่ะ
เมนู ขนมจีบเห็ดหอมสด กับ ซุปไข่ นุ่มๆ ร้อนๆ นะคะ
ทำขนมจีบกันก่อนนะคะ
ก่อนอื่นโขลกสามเกลอรอไว้ก่อน
ใช้รากผักชี, เม็ดพริกไทยดำ, กระเทียมจีน
อย่างละนิดอย่างละหน่อย
เห็ดหอมสดล้างน้ำให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
ตัดขั้วเห็ดหอมก่อนนะคะ แข็งไม่ต้องทิ้งเดี๋ยวเราเอาไปทำซุปไข่ค่ะ ส่วนที่ทำให้น้ำซุปหอมดีเลยค่ะ
ส่วนเห็ดนำมาหั่นหรือสับตามชอบนะคะ (ไม่ใหญ่เกิน)
เต้าหู้ถั่วเขียวอ่อนแบบก้อนนะคะ 1 ก้อน
หั่นชิ้นเล็กเช่นกันค่ะ
มาผสมไส้ขนมจีบกันค่ะ
ใส่เครื่องปรุง (ปรุงตามรสที่ชอบได้เลยค่ะ)
• สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือเล็กน้อย ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ผสมคนให้เข้ากัน
เครื่องปรุงผสมดีจากนั้นใส่เห็ดหอมกับเต้าหู้นะคะ คลุกให้เข้ากัน พักไว้ 2 นาที ให้เห็ดดูดซึมเครื่องที่หมักค่ะ
เตรียมชั้นนึ่ง รองด้วยใบตองจะหอม และไม่ทำให้ขนมจีบโดนไอน้ำโดยตรง ขนมจีบจะแฉะเละได้ค่ะ
และแล้วก็ถึงเวลามาจีบกันค่ะ😋😁
จับจีบแป้งเกี๊ยว ใช้แป้งเกี๊ยวสำหรับต้มนึ่ง จะดีมากเลยค่ะ เนื้อแป้งเหนียวนุ่ม ห่อจีบง่าย ทานนุ่มเหมือนบะหมี่เลยค่ะ
ให้ใส่ไส้ขนมจีบประมาณ 1 ช้อนชา ไม่เยอะไปนะคะ จะทำให้ห่อจีบมุมไม่สวย
ทุกครั้งให้ใช้นิ้วแตะน้ำเล็กน้อย จับมุมแป้งเกี๊ยวพับจีบเข้าตามมุม หมุนจีบทุกมุม ให้ครบ ถ้าจีบไม่ติดกันให้แตะน้ำบางๆ นะคะ มากไปแป้งเกี๊ยวจะเละ ไม่อร่อยเลยละคะ
และนำไปนึ่ง บนหม้อนึ่งที่น้ำเดือดนะคะ
นึ่งต่อชั้น ทีละชั้น รอบละ 4 นาที
ระหว่างรอมาทำซุปไข่ เนื้อไข่นุ่มๆ หอมๆ กันค่ะ
ใส่ขั้วเห็ดหอม ผ่าครึ่ง ตามด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, เม็ดพริกไทย, เกลือเล็กน้อย, ตัดรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อยค่ะ
ตั้งน้ำซุปให้เดือด ตอกไข่ 3 ฟอง
ตีไข่สักหน่อย น้ำซุปเดือดให้ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไปเลยค่ะ ไข่จะฟูขึ้นมาก่อน แล้วค่อยใช้ช้อนคนไม่ให้ติดก้นหม้อนะคะ
เวลาทานโรยต้นหอมสักหน่อย หอมๆ ค่ะ
ขนมจีบสุกพอดี ตักไปหม่ำกันเลยจ้าา
ขนมจีบกินเปล่าๆ มีรสด้วย จิ้มกับจิ๊กโฉ่ว
อร่อยเลยค่ะ มังสวิรัติอร่อยๆ ไม่ทำให้เบื่ออาหารเลยค่ะ ยิ่งกับซุปไข่ร้อนๆ ร่างกายสดชื่นดีค่ะ
แนะนำเป็นอีกไอเดียนะคะ จะทานมังฯ ไม่มังฯ ก็ทำทานอร่อยค่ะ มีประโยชน์ ควบคุมน้ำหนักได้ดีนะคะ (ถ้าไม่ทานเยอะ 😁😁😁)
ชมวิธีทำที่คลิปนี้ได้นะคะ
จะกดติดตาม กดไลค์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้ก็ได้นะคะ🙏🏻🙏🏻🙏🏻
ขอบคุณมากๆ ค่ะ
วันที่กินมังฯ ขนมจีบเห็ดหอม กับซุปไข่ ร้อนๆ
เนื่องจากเป็นวันที่เบื่อๆผักสด แล้วก็เมนูมังฯเดิมๆ อยากจะกินขนมจีบ หาซื้อแถวบ้านก็ยากค่ะ มีแต่ที่ผสมเนื้อสัตว์ เลยคิดว่าเห็ดหอมสดกับเต้าหู้น่าจะทำได้อร่อยเหมือนขนมจีบทั่วๆไป
จึงเกิดเป็นมื้อที่อิ่มมากๆ ค่ะ
เมนู ขนมจีบเห็ดหอมสด กับ ซุปไข่ นุ่มๆ ร้อนๆ นะคะ
ทำขนมจีบกันก่อนนะคะ
ก่อนอื่นโขลกสามเกลอรอไว้ก่อน
ใช้รากผักชี, เม็ดพริกไทยดำ, กระเทียมจีน
อย่างละนิดอย่างละหน่อย
เห็ดหอมสดล้างน้ำให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
ตัดขั้วเห็ดหอมก่อนนะคะ แข็งไม่ต้องทิ้งเดี๋ยวเราเอาไปทำซุปไข่ค่ะ ส่วนที่ทำให้น้ำซุปหอมดีเลยค่ะ
ส่วนเห็ดนำมาหั่นหรือสับตามชอบนะคะ (ไม่ใหญ่เกิน)
เต้าหู้ถั่วเขียวอ่อนแบบก้อนนะคะ 1 ก้อน
หั่นชิ้นเล็กเช่นกันค่ะ
มาผสมไส้ขนมจีบกันค่ะ
ใส่เครื่องปรุง (ปรุงตามรสที่ชอบได้เลยค่ะ)
• สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือเล็กน้อย ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ผสมคนให้เข้ากัน
เครื่องปรุงผสมดีจากนั้นใส่เห็ดหอมกับเต้าหู้นะคะ คลุกให้เข้ากัน พักไว้ 2 นาที ให้เห็ดดูดซึมเครื่องที่หมักค่ะ
เตรียมชั้นนึ่ง รองด้วยใบตองจะหอม และไม่ทำให้ขนมจีบโดนไอน้ำโดยตรง ขนมจีบจะแฉะเละได้ค่ะ
และแล้วก็ถึงเวลามาจีบกันค่ะ😋😁
จับจีบแป้งเกี๊ยว ใช้แป้งเกี๊ยวสำหรับต้มนึ่ง จะดีมากเลยค่ะ เนื้อแป้งเหนียวนุ่ม ห่อจีบง่าย ทานนุ่มเหมือนบะหมี่เลยค่ะ
ให้ใส่ไส้ขนมจีบประมาณ 1 ช้อนชา ไม่เยอะไปนะคะ จะทำให้ห่อจีบมุมไม่สวย
ทุกครั้งให้ใช้นิ้วแตะน้ำเล็กน้อย จับมุมแป้งเกี๊ยวพับจีบเข้าตามมุม หมุนจีบทุกมุม ให้ครบ ถ้าจีบไม่ติดกันให้แตะน้ำบางๆ นะคะ มากไปแป้งเกี๊ยวจะเละ ไม่อร่อยเลยละคะ
และนำไปนึ่ง บนหม้อนึ่งที่น้ำเดือดนะคะ
นึ่งต่อชั้น ทีละชั้น รอบละ 4 นาที
ระหว่างรอมาทำซุปไข่ เนื้อไข่นุ่มๆ หอมๆ กันค่ะ
ใส่ขั้วเห็ดหอม ผ่าครึ่ง ตามด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, เม็ดพริกไทย, เกลือเล็กน้อย, ตัดรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อยค่ะ
ตั้งน้ำซุปให้เดือด ตอกไข่ 3 ฟอง
ตีไข่สักหน่อย น้ำซุปเดือดให้ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไปเลยค่ะ ไข่จะฟูขึ้นมาก่อน แล้วค่อยใช้ช้อนคนไม่ให้ติดก้นหม้อนะคะ
เวลาทานโรยต้นหอมสักหน่อย หอมๆ ค่ะ
ขนมจีบสุกพอดี ตักไปหม่ำกันเลยจ้าา
ขนมจีบกินเปล่าๆ มีรสด้วย จิ้มกับจิ๊กโฉ่ว
อร่อยเลยค่ะ มังสวิรัติอร่อยๆ ไม่ทำให้เบื่ออาหารเลยค่ะ ยิ่งกับซุปไข่ร้อนๆ ร่างกายสดชื่นดีค่ะ
แนะนำเป็นอีกไอเดียนะคะ จะทานมังฯ ไม่มังฯ ก็ทำทานอร่อยค่ะ มีประโยชน์ ควบคุมน้ำหนักได้ดีนะคะ (ถ้าไม่ทานเยอะ 😁😁😁)
ชมวิธีทำที่คลิปนี้ได้นะคะ
จะกดติดตาม กดไลค์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้ก็ได้นะคะ🙏🏻🙏🏻🙏🏻
ขอบคุณมากๆ ค่ะ