[ASMR Cooking มีคลิปด้านใน] สุกี้ยากี้สูตรญี่ปุ่นแบบง่ายๆ ทำเองที่บ้านได้ ไม่ง้อน้ำจิ้มสุกี้

Easy Japanese Suki Yakima style🥘สูตรสุกี้ยากี้ง่ายๆอร่อยไม่ง้อน้ำจิ้ม
 
สำหรับใครที่เข้ามาเพื่อรับชมคลิปภาพ + เสียงในการทำอาหารของยุ้ยก็เลื่อนลงไปด้านล่างสุดได้เลยนะคะ



 
วันก่อน ออกไปชอปปิ้งที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ซื้อผัก เนื้อ ทุกอย่าง ยกเว้น น้ำจิ้มสุกี้แบบไทยๆ
(ที่เมกา ถ้าจะหาซื้อน้ำจิ้มสุกี้แบบพันท้ายนรสิง หรือยี่ห้ออื่นๆ อาจจะหาซื้อได้แค่ซุปเปอร์มาเก็ตเอเชีย)
 
 ความอยากกินสุกี้เดี๋ยวนั้นเลยและความขี้เกียจทำน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มงาที่คนไทยนิยมกินกัน
 
เลยลองทำสุกี้แบบญี่ปุ่นแท้ๆ
มีแค่ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล ไข่ ผักและเนื้อที่ชอบ ใช้แค่กระทะทอดใบเดียว อร่อยไม่ต้องเติมซอสเพิ่ม ก็ได้ทานสุกี้สมใจแล้วจ้าาา
 
เราใช้เนื้อจุ่มไข่รสชาติหวานนุ่มมากเหมือนได้ไปทานที่ญี่ปุ่นเลย
 
ดูวิธีทำได้จากภาพ



เริ่มจากซอสสุกี้ที่เอาไว้ไปต้มนะคะ เราใช้ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำเปล่า แอบใส่มิริน(เหล้าทำอาหารของญี่ปุ่น)ด้วยในความติดทานหวาน
ถ้าที่บ้านไม่มีมิริน ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ แค่น้ำตาลก็โอเคแล้วนะ

ส่วนผสม เราใส่ไม่ได้ตายตัวแบบเป๊ะๆนะ เราใส่
ซีอิ๊วขาว 50 ml
น้ำตาลทราย 3 ซองเล็ก(เอามาจากน้ำตาลที่ไว้ใส่กาแฟ) 
น้ำเปล่า100 ml
มิริน 50 ml

เราชอบแบบหวานๆ เลยใส่น้ำตายเยอะหน่อย ใครไม่ชอบหวานลดส่วนผสมน้ำตาลและมิรินได้ค่ะ





จากนั้นก็หั่น ผักที่เราชอบ ได้เลยจ้าา
ผักที่สุกี้ยากี้ญี่ปุ่นมี ก็จะเป็น
หัวหอม 1 หัว
ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น (ส่วนตัวชอบทาน เราใช้ต้นหอมทั่วๆไป 2-3 ต้น และ กระเทียมต้น 1 ต้น ใหญ่)
เห็ดหอม และ เห็ดเข็มทอง
ผักใบเขียว ใครจะใช้ผักกาดขาว กะหล่ำก็ได้นะคะ เห็นว่านิยมใช้ ต้นอ่อนดอกทานตะวัน นะคะ
(ส่วนตัวเราใช้ต้นอ่อนหัวไชเท้า เวลาทานเค้าจะให้รสชาติหวานและกรุบๆค่ะ)   
เต้าหู้ (ย่างแค่ด้านเดียว) 1 อัน
มีเส้นบุกด้วยค่ะ หรือใครจะทานกะเส้นมาม่า วุ้นเส้นก็ได้น้าาา อร่อยเหมือนกัน 


ส่วนของเนื้อเราใช้เนื้อสไลด์ส่วนสันคอหมู และ หมูสามชั้นสไลด์ มีไขมันแทรก คืออร่อยแล้ว


ส่วนแรก ลองสนาม => ชิม
เวลาลงกระทะ เราใส่ผักที่สุกยากก่อนก็จะเป็น เห็ดหอม กระเทียมต้น แล้วตามด้วย ซอสสุกี้จากซีอิ๊วที่เราผสมไว้
หลังจากนั้น ใส่เนื้อ ไม่ว่าหมู หรือ เนื้อวัว ใส่ซัก1-2ชิ้น เพื่อชิมรสชาติก่อนนะคะ

เราจะพลิกเนื้อแค่ครั้งเดียว เพราะ ถ้าพลิกเนื้อไปมาบ่อยๆ จะแข็งและเสียรสชาติค่ะ
เนื้อสไลด์เราแอบหนาไปหน่อยน้าา ที่ไทยเนื้อสไลด์จะบางกว่านี้

พอสุก ตีไข่ ใช้ไข่คุณภาพดีหน่อยนะคะ เพราะเราจะใช้ไข่ดิบเป็นน้ำจิ้ม
เนื้อ จุ่มไข่ คือที่สุดค่ะ หวาน กลมกล่อม
(มื้อนี้ไม่มีผงชูรสเลยค่ะ เพราะ ทำอาหารเอง ไม่ใส่อยู่แล้ว)




ส่วนที่สอง ลงสนามจริง => รับประทาน
ใส่ทุกอย่างลงไปในกระทะ จัดเรียงเพื่อความสวยงาม
ใส่น้ำสุกี้ตาม และตบท้ายด้วยเนื้อค่ะ
ทุกครั้งที่ใส่ผักหรือเนื้อลงไปในกระทะ ต้องตามด้วยน้ำสุกี้นะคะ เพราะจะทำให้เน้อสัมผัสหวาน
หลังจากนั้นก็ตักทุกอย่างลงถ้วยเล็กๆ(ตีไข่ลงไปแล้ว)

อร่อยค่ะ

ส่วนตัวชอบต้นหอม คือ เค้าจะดูดน้ำซอสไว้ ทานคำแรกคือหวานมาก และอร่อยที่สุด เท่าที่ทานต้นหอมมา



เมนูอาหารที่จขกท. เคยทำมานะคะ

1. ทำไก่เทอริยากิ สูตรง่ายๆ อกไก่นุ่ม ข้าวกล้อง
2. [ASMR Cooking มีคลิปด้านใน]ข้าวไข่ข้นแฮมเบคอน สูตรอร่อยที่สุดเท่าที่เคยทำมา
3. [ASMR Cooking มีคลิปด้านใน] สุกี้ยากี้สูตรญี่ปุ่นแบบง่ายๆ ทำเองที่บ้านได้ ไม่ง้อน้ำจิ้มสุกี้ - กระทู้นี้นะคะ
4. [ASMR Cooking มีคลิปด้านใน] ข้าวผัดกิมจิเบคอนไส้กรอก อาหารเกาหลี ทำง่ายๆ แต่อร่อย
5. Coming soon ใน youtube channel :Baby Onions ,

กดติดตามเมนูอาหารใหม่ๆ ได้ที่ youtube channel :Baby Onions , instagram : baby_onions นะคะ
เมนูอาหารใหม่ๆ ออกทุกวันอังคารค้าาา

หรือจะติดตามกระทู้ของเราใน pantip ก็ได้นะคะ
เราจะเขียนกระทู้ update เมนูทุกสัปดาห์(กระทู้จะออก delay กว่า youtube clip ซัก 1-2 วันนะคะ)




สามารถดูวิดีโอได้นะคะ จะเป็นวิดีโอทำอาหารช่วยผ่อนคลายอารมณ์ค่ะ
ติชมได้เลยนะคะ ยินดีเอาไปปรับปรุงค่ะ^____^
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่