กับข้าวกับปลา เมนูทำกินเองที่บ้านจ้า

กับข้าวกับปลา เมนูทำกินเองที่บ้านจ้า
ใครที่ชอบทำอาหารหรือจำเป็นต้องทำกินเอง
จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่
เมนูอะไรที่คุณทำกินปล่อยที่สุด
ของเราเป็น ส้มตำ ไข่เจียว ต้มจืด ผัดผัก
ทำบ่อยๆ กินได้บ่อยๆ กินกี่ทีก็ไม่เบื่อค่ะ
นานๆทีถึงจะมีเมนูพิเศษ




ออกตัวก่อนเลยว่าเป็นคนที่ทำอาหารไม่ค่อยเก่ง
เริ่มทำกับข้าวกินเองเมื่อปีกว่าๆที่ผ่านมานี้เอง
บางเมนูก็เพิ่งทำกินครั้งแรก
แม่สอนบ้าง น้องสอนบ้าง ลุงบป้า,น้า,อา สอนมาบ้าง ดูจากยูทูป อ่านหนังสือบ้าง
ทำบ่อยๆปรับสูตรเอาตามรสชาติที่เราชอบ


มะระยัดไส้

แกงเห็ดใส่ไข่มดแดง อาหารชั้นสูง ตามฤดูกาล
กว่าจะได้กินเจ็บตัวไปหลายแผลอยู่เหมือนกันค่ะ



ต้มข่าไก่


ก๋วยจั๊บอุบล(ก๋วยจั๊บญวณ) หรือก๋วยจั๊บเวียดนาม
อันนี้ของโปรดอาทิตย์หนึ่งต้องมี 2 มื้อ ถ้าไม่ทำกินเองก็ซื้อบ่อยๆ


อยู่ดินแดนที่ราบสูงอาหารทะเลก็แพงๆ
นานๆทีถึงจะได้กินค่ะ


ปลาราดพริก
เมนูนี้ก็ง่ายสำคัญอยู่ที่การทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ
**กระทะ น้ำมันต้องร้อนจัด ก่อนนำปลาลงทอด**


ไก่ใต้น้ำ ภาษาอีสานเรียกว่า กลั่นไก่
เมนูใช้เวลาค่อนข้างนาน(ขึ้นอยู่ความเหนียวของไก่)
ไก่แก่ก็ 4-5 น้ำ ไก่ อ่อนก็ 2-3 น้ำ
เสียเวลานิดหน่อย แต่รับรองคุ้มกับการรอค่อย


แกงหน่อไม้ใส่เห็ดเผาะ อาหารตามฤดูกาลช่วงหน้าฝน
ทั้งเห็ด ทั้งหน่อไม้ วัตถุดิบหากินได้ตามท้องไร่ท้องนา 
แต่ถ้าสะดวกก็ตลาดสุด ไม่เหนื่อยแต่ราคาอาจแพงนิดหน่อย



แกงหน่อไม้ใส่ไข่มดแดง


หน่อไม้ผัดพริกแกงใส่หมู


ส้มผักเสี้ยน 
ผักปลูกเองจากสวนหลังบ้านค่ะ
ปลูกแบบออร์แกนิค ไร้สารเคมีค่ะ


ต้มยำปลากระพง


แกงเขียวหวานเนื้อ
เก็บผักในสวนทำแกงกินเองจ้า


แกงจืดตำลึงหมูสับเก็บตำลึงริมรั้ว


ขนมหวานก็ทำกินบ้างแต่ไม่บ่อยค่ะ ทำแบบบ้านๆ ง่ายๆค่ะ
แตงไทยน้ำกะทิ
 

ครองแครงแก้ว


บัวลอยมะพร้าวอ่อน ที่บ้านมีต้นมะพร้าว
ใส่เนื้อมะพร้าวได้เยอะตามใจชอบเลยจ้า
เราไม่หวงเครื่อง

เค้กช็อคโกแลตนึ่งเอาเพราะไม่มีเตาอบค่ะ


วุ้นมะพร้าวอ่อน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่