ไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ออนเซ็น ทำเองได้ไม่ยากเลย

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เราเชื่อว่าเมนูไข่ๆนั้นเป็นเมนูคู่ครัวทั่วโลก วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องของเมนูไข่ 3 แบบที่ทำได้ง่ายๆ เหมาะจะเคียงกับทุกเมนูกันค่ะ


ไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ออนเซ็น ต่างกันยังงัยน๊า??
ไข่ต้ม คือ ไข่ที่ต้มในน้ำจนกระทั่งไข่ขาวสุกเต็มที่ ส่วนความสุกของไข่แดงขึ้นอยู่กับกระบวนในการต้มและความชอบของคนกิน
ไข่ลวก คือ ไข่ที่ถูกต้มแต่ยังไม่สุกทั้งไข่ขาวและไข่แดง ไข่แบบนี้จะสุกจากข้างนอกเข้าข้างในนะคะ ถ้าลวกนานไข่ขาวจะสุกก่อน แต่ไข่แดงจะยังไม่สุก
ไข่ออเซ็น คือ ไข่ที่ถูกทำให้สุกด้วยวิธีการแช่ในน้ำร้อน ซึ่งวิธีการนี้เป็นที่มาของชื่อ ออนเซ็น นั่งเองค่ะ แต่ว่าไข่แบบนี้จะเริ่มสุกจากข้างในออกข้างนอก ไข่แดงจะสุกก่อน ไข่ขาวยังเหลวอยู่ค่ะ

แล้ววิธีการทำหล่ะ? ไม่ยากเลย ไปเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

**ไข่ในทุกเมนูด้านล่างนี้เป็นไข่ไก่เบอร์ 1 อุณหภูมิห้องนะคะ ถ้าเป็นไข่แช่เย็น ให้นำไข่ออกมาวางไว้จนคลายความเย็นก่อนค่ะ ไม่อย่างนั้นทำเมนูเหล่านี้แล้วเปลือกไข่จะแตกนะคะ แล้วก็ความสุกจะไม่ได้ตามนี้ค่ะ

1. ไข่ต้ม
ไข่ต้มจะมีอยู่ 2 แบบก็คือไข่ต้มสุก คือต้มจนไข่แดงสุก และไข่ยางมะตูม ทั้งสองแบบทำได้ไม่ยากเลยค่ะ
- ไข่ต้มสุก เราเป็นคนชอบไข่ต้มสุกที่ไข่แดงยังมมีความฉ่ำอยู่ ไม่สุกจนแห้ง จนกระทั่งขอบของไข่แดงกลายเป็นสีเขียวๆค่ะ ซึ่งวิธีการทำไข่ต้มแบบนี้ของเราก็มีแค่ไม่กี่ขั้นตอนตามนี้เลยค่ะ
     1.  นำไข่อุณหภูมิห้องใส่ลงในน้ำอุณหภูมิห้อง แล้วตั้งไฟกลาง
     2. ต้มจำน้ำเดือด พอน้ำเดือดเริ่มจับเวลา 1 นาที (อ่านไม่ผิดค่ะ หนึ่งนาทีเท่านั้น!)
     3. เมื่อครบ 1 นาทีแล้วปิดไฟและปิดฝาหม้อค่ะ วางทิ้งไว้บนเตาจับเวลา 10 นาที
     4. ครบ 10 นาทีแล้วนำไข่ขึ้น และไปล้างน้ำหรือแช่น้ำเย็นให้ไข่หยุดสุก เท่านี้ก็ได้ไข่ต้มสุกที่ไข่แดงฉ่ำๆหยุ่นๆแล้วหล่ะค่ะ

- ไข่ต้มยางมะตูม วิธีการจะต่างจากไข่ต้มสุกตรงที่เวลาในการใส่ไข่ลงไปในน้ำค่ะ สำหรับไข่ต้มยางมะตูมจะต้องตั้งน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อยๆใส่ไข่ลงไปในขณะน้ำเดือด (ค่อยๆใส่นะคะ ระวังน้ำกระเด็นใส่ แล้วก็ถ้าใส่เร็วหรือแรงมากเปลือกไข่จะแตกได้ค่ะ) แล้วจับเวลา 5-6 นาที เสร็จแล้วก็นำขึ้นมาแช่น้ำเย็นเพื่อให้ไข่หยุสุก เท่านี้เองค่ะ (ในรูปเราต้ม 5 นาทีนะคะ)


2. ไข่ลวก วิธีการทำไข่ลวกเหมือนกันกับไข่ต้มยางมะตูมเลยค่ะ ต่างกันที่เวลาในการลวกไข่จะใช้เวลาแค่ 3-4 นาทีแล้วตักไข่ขึ้นค่ะ (ในรูปเราลวก 3 นาทีครึ่งค่ะ)

เหยาะแม็คกี้ โรยพริกไทย ฟินนนนนนนได้อีกค่าาาา

3. ไข่ออนเซ็น เราจะนำไข่ไปแช่ในน้ำร้อนให้สมกับชื่อออนเซ็นนะคะ ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วปิดไฟ จากนั้นนำไข่ลงไปแช่แล้วปิดฝา จับเวลาประมาณ 9-11 นาที ถ้าแช่แค่ 9 นาทีไข่แดงจะยังไม่สุกดี แล้วแต่ความชอบนะคะ ในรูปเราแช่ลงไป 10 นาที ไข่แดงสุกแล้วแต่ยังหยุ่นๆอยู่ค่ะ เหยาะซีอิ๊วขาวหน่อย โรยพริกไทย เท่านี้ก็ฟินนนแล้วค่ะ


เป็นยังงัยกันบ้างคะเพื่อนๆ แต่ละเมนูไม่ยากเลยใช่มั๊ยคะ กระทู้ก่อนหน้านี้เราแชร์เรื่องของไข่เจียว วันนี้มาแบบคลีนๆกันบ้างนะคะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีเมนูอะไรอยากแชร์ก็คอมเมนท์กันมาได้เลยนะคะ 

สุดท้ายนี้ จะบอกว่า เพื่อความสุขของเรา เราอย่าหยุดกิน!! แต่ต้องเลือกกินให้ดีต่อสุขภาพและ และคอยดูแลตัวเองอยู่เสมอนะคะ เพราะไม่มีใครดูแลเราได้ดีเท่ากับตัวเราเองค่ะ อมยิ้ม22

กระทู้ไข่เจียวนะคะ
https://ppantip.com/topic/39939313
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่