วิธีลวกอาหารทะเลไม่ให้คาว คั่วกุ้งให้หอม, ปูไม่คาว, ปลาหมึกเด้งไม่คาว สไตล์บ้านผม



💥 วันนี้ดีใจมากที่จะได้กินอาหารทะเลเป็นถาดๆเลยครับ พอดีพี่สาวถูกล๊อตตารี่ 😜 เลยซื้ออาหารทะเลมาแจกให้คนในบ้านทาน และ เอาไปให้พี่ รปภ. ของหมู่บ้านด้วย อาหารทะเลที่ซื้อมามี 3 อย่าง มี กุ้งขาว ปลาหมึก ปูม้า 🐙🦀🦞 แต่ปริมาณไม่ได้เยอะมาก (เพราะถูกหวยไม่เยอะฮ่าๆ)  😄 รวมๆแล้วประมาณ 5 กิโล เดี๋ยวมาหมีซี๊ดจะพาเพื่อนๆ มา นึ่งและลวกและคั่ว อาหารทะเลกันนะครับ 😍



😄 วัตถุดิบ
1. ปูม้า
2. กุ้งขาว 
3. ปลาหมึก
4. แป้งมัน
5. หอมแดง
6. ตะไคร้
7. ใบมะกรูด



😊 วัตถุดิบ น้ำจิ้มซีฟู้ด
1. พริกขี้หนูแดงและเขียว
2. กระเทียมที่เเกะเปลือกแล้ว
3. น้ำมะนาว
4. เกลือ
5. น้ำตาลปี๊ป
6. ผงนัวร์
7. น้ำสะอาด
8. รากผักชี, และผักชี



☺️ ขั้นตอนการทำนะครับ
1. นำ ปูม้า และ กุ้งมาล้างทำความสะอาด สักประมาณ 4 รอบ รอบที่ 5 บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย แช่ไว้สัก 5 นาที 
2. ปลาหมึกล้างทำความสะอาดเอาตาออก ใส่น้ำมะนาวเล็กน้อยแช่ไว้ 5 นาที จากนั้นล้างออก หมักด้วยแป้งมันเพื่อให้เนื้อเด้งกรอบ 10 นาที และล้างออกให้เกลี้ยง
3. เริ่มการนำกุ้งที่สะเด็ดน้ำแล้วมาร่อนคั่วในหม้อ ร่อนไปเรื่อยๆจนกว่าจะสุก (วิธีร่อนลองดูคลิปนะครับ) 
4. นึ่งปู ก็น้ำปูใส่หม้อ ปิดฝาหม้อ อบกลับด้านไปมา ประมาณ 10-15 นาที อบจนสุก
5. ปลาหมึกนำมาลวกกับน้ำเดือด ที่ใส่เครื่องสมุนไพรไว้แล้ว เพื่อดับกลิ่นคาวของปลาหมึก จนสุก



😁 ขั้นตอนทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
1. พริก, กระเทียม, รากผักชี, น้ำสะอาด, นำลงไปให้เครื่องปั่น หรือ ใช้โครกตำก็ได้นะครับ ปั่นพอหยาบๆ
2. เมื่อได้แล้วเทใส่ภาชนะ นำมาปรุงรส ใส่น้ำตาลปี๊ป, น้ำมะนาว, เกลือ, ปรุงตามใจชอบ และใส่ผงนัวร์ลงไปเล็กน้อย 

😁 แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ ปาร์ตี้อาหารทะเลแซ่บๆ 

🤩 ผมทำคลิปการทำไว้ด้วยนะครับ เข้าไปดูได้เลย มีช่วงที่ปั่นจักรยายเอาไปให้พี่ รปภ.ด้วย 
👇👇👇👇👇👇
https://youtu.be/-ZqeMN1P9V4คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่