2ตายายขายข้าวกระเพราริมทาง75บาท ประกาศผ่านTV ต้นทุนแพง ไม่พอใจก็ไม่ต้องมากิน ไม่ต้องมาซื้อ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ตายายขายอาหารตามสั่ง ยันไม่ปรับลดราคาเพราะต้นทุนแพง ราคาติดไว้ชัดเจน หากไม่พอใจไม่ต้องมากิน
(8 มิ.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความระบุว่า ร้านอาหารตามสั่งตายาย เป็นร้านอาหารตามสั่งธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา คะน้าหมูกรอบ ธรรมดา 75 บาท กะเพราธรรมดา 75 บาท ข้าวผัด 65 บาท พิเศษ 85 บาท น้ำ 20 บาท พร้อมฝากถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยดูแลด้วยว่าแบบนี้เอาเปรียบผู้บริโภคหรือไม่  พร้อมกับถ่ายภาพหน้าร้านอาหารตามสั่งจุดเกิดเหตุ ทำให้มีเพจสาธารณะเข้ามาแชร์และมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก 
ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ ร้านอาหารตามสั่งตา-ยาย “แดงอาหารตามสั่ง” ตั้งอยู่เลขที่ 6/2 หมู่ 13 บ้านเทื่อม ริมถนนอุดรธานี -บ้านผือ ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ ซึ่งเป็นห้องเช่าปูนชั้นเดียว พบ นายศักดิ์ชัย เชี่ยวขจร อายุ 71 ปี และ นางแดง จันทร์พิรักษ์ อายุ 66 ปี  สามีภรรยาเจ้าของร้าน อยู่ที่ร้านที่เปิดเป็นร้านอาหารตามสั่ง หน้าร้านมีตู้กระจกใส่วัตถุดิบในการทำอาหาร และติดสติกเกอร์สีแดงและเหลือง ตัดเป็นข้อความ “ตามสั่งรสเด็ด ข้าวผัด คะน้าหมูกรอบ กะเพราทะเล” ส่วนที่ผนังภายในร้านมีการตัด สติกเกอร์สีแดงและเหลือง ติดเป็นเมนู และราคาอาหารไว้ว่า 65-70-75  ซึ่งหากสั่งไข่ดาว เพิ่มราคาอีก 10 บาท
นายศักดิ์ชัย เชี่ยวขจร เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า  ก่อนหน้านี้พวกตนขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด แต่มาเปิดร้านขายอาหารตามสั่งที่นี่มา 7-8 ปี  โดยเช่าร้าน 2,000 บาท จะเขียนราคาอาหารและน้ำดื่มติดไว้ฝาผนังร้านไว้ก่อนแล้ว  ก่อนโควิด-19 ระบาด ขายได้วันละ 10-20 จาน แต่มาทุกวันนี้ขายได้ 3-5 จาน มีลูกค้าในหมู่บ้านมากินประจำ  ร้านอื่นเจ๊งหมด เมื่อก่อนขายราคา 40 บาท ก็มีลูกค้า 2-3 คนโวยวายว่าขายแพง มาตอนนี้จะมาให้มาขายราคาเดิมไม่ได้ ต้นทุนของแพง ตนขายได้วันละ 200-300 บาท ก็อยู่ได้ พอใจ เพราะเราไม่มีหนี้

นายศักดิ์ชัย กล่าวต่อไปว่า  เมื่อบ่ายวานนี้ มีลูกค้าขาจร เป็นผู้ชาย มาสั่งอาหารใส่กล่อง 5 กล่อง คะน้าหมูกรอบ 3 กล่อง กล่องละ 75 บาท กะเพราหมูกรอบ 1 กล่อง กล่องละ 75 บาท  ข้าวผัด 1 กล่อง 65 บาท ลูกค้า นั่งรอที่โต๊ะ เสร็จแล้วตนคิดเงิน 385 บาท เขาโวยวายต่อว่าตนขายแพง ตนก็อธิบายว่า ราคาไม่แพง เพราะต้นทุนมาแพง ผมอธิบายเท่าไหร่ก็ไม่ยอมรับ โกรธผม ด่าผมเสียหายว่า ขายวันเดียวก็รวยแล้ว ผมก็บอกให้ว่าไปบอกลูกหลานคุณมาขายนะ ตนติดราคาไว้ ทำไมไม่ดู ทำไมไม่ถามราคา ถ้าคิดว่าราคาแพงก็ไม่ต้องกิน ไม่ต้องซื้อ

โดยเมื่อเช้ามีตำรวจมา 2 คน มาที่ร้าน บอกกับตนและยายว่า ทราบหรือไม่ว่ามีคนไปโพสต์เฟซบุ๊กว่าขายอาหารแพง ตนก็บอกว่าตอนโต้แย้งกัน อธิบายว่ายังไงเขาก็ไม่ยอมรับ ราคาก็ติดให้ดู สมมติว่า คนตาบอดจะไปซื้อน้ำปลาซักขวด คนซื้อกับคนขายต้องถามราคากัน ถ้าไม่ถามจะซื้อกันได้อย่างไร คนซื้อต้องถามราคา ไปอ้างว่าไม่เห็นราคา ทั้งที่นั่งอยู่แล้วมองป้ายราคาอาหาร ก็เห็นอยู่แล้ว ราคาติดอยู่ตรงหน้าจะมาบอกว่าไม่เห็น ไม่รู้เรื่อง เมื่อก่อนขาย 40 ขึ้นมา 65 แล้วก็ 75 อาหารทะเลต้องงดขายเพราะกุ้ง หมึก มันราคาแพงขึ้น ส่วนน้ำอัดลมขวดละ 20 บาท น้ำเปล่าขวดละ 10 บาท

นายศักดิ์ชัย เปิดเผยอีกว่า แม้ใครจะว่าขายแพงยังไงก็ช่าง ตนก็จะไม่ปรับราคา จะขายในราคาเดิม เพราะปรับไม่ได้ ทุกวันนี้ของแพง แก๊สแพงขึ้นมาเรื่อยๆ  น้ำมันพืชแพง จะให้ขายอยู่ในราคาเดิมได้อย่างไร ขายไม่ได้กำไร ตนลงทุนมากแต่ขายได้น้อย ก็เจ๊งอยู่ไม่ได้ ต้องปรับราคาตามต้นทุน  ทุกวันนี้ก็ขายอาหารไม่ได้เงินอยู่แล้ว ขาดทุน ได้แค่ค่าเช่า บางวันก็ได้แค่ค่ากิน ถ้าราคาแก๊สลดลง น้ำมันพืชลดลง หรือ ต้นทุนลดลง ก็จะขายลดราคาลง 
ส่วนคะน้าหมูกรอบตนขายราคา 75 มานานแล้ว อาหารตนอร่อย ได้เยอะ ไม่มีใครเทียบได้ ร้านตนดังอยู่แล้ว เคยมีคนมาเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง 20-30 เจ้า แล้วก็เจ๊งหมด เขาคงคิดว่าขายอาหารตามบ้านนอกต้องราคา 20-30 บาท แต่เขาไม่คิดว่าต้นทุนมันแพง ตนเลยต้องขายแพง ทั้งที่ตนไม่ได้คิดค่าแรงกุ๊กและคนเสิร์ฟอาหารด้วยซ้ำไป ซึ่งตนกำลังสั่งทำป้ายใหม่ ด้วย
ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่สามารถเอาผิดได้เพราะผู้เสียหายไม่ได้ไปแจ้งความเพียงแค่โพสต์ในโซเซียล และเจ้าของร้านก็มีติดราคาให้ลูกค้าเห็นชัดเจน https://www.sanook.com/news/8181466/

ทนกระแสไม่ไหว! 'ตา-ยาย'ยอมลดราคาอาหารตามสั่ง หลังสคบ.ลงพื้นที่ตรวจสอบ
วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 18.36 น.

วันที่ 9 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล หน.สนง.จ.อุดรธานี , นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี , นายพรศักดิ์ แสงเจริญ พาณิชย์ จ.อุดรธานี , พ.ต.อ.คมสรร คำตุ่นแก้ว ผกก.สภ.บ้านเทื่อม , นายทรงพล ประดิษฐ์ด้วง ปลัดอาวุโส อ.บ้านผือ , นายพิเชษฐ์ หมื่นทิว รองนายก อบต.เขือน้ำ เจ้าหน้าที่ สคบ.อุดรธานี พร้อมกำลังเจ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางลงพื้นที่ ร้านอาหารตามสั่งตา-ยาย “แดงอาหารตามสั่ง” เลขที่ 6/2 หมู่ 13 บ้านเทื่อม ริมถนนอุดรธานี -บ้านผือ ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ เพื่อพบกับ นายศักดิ์ชัย เชี่ยวขจร อายุ 71 ปี และ นางแดง จันทร์พิรักษ์ อายุ 66 ปี อยู่ที่ 158 หมู่ 1 ต.บ้านขาว อ.เมือง จ.อุดรธานี สามีภรรยาเจ้าของร้าน หลังจากที่เป็นข่าวออกว่า มีผู้ร้องเรียนผ่านทางเฟสบุ๊คว่า ราคาอาหารสูงเกิน โดยข้าวราดกะเพราหมูกรอบ ราคาจานละ 75 บาท ทั้ง ๆ  ที่เป็นร้านอาหารนอกเมือง แต่กลับมีราคาสูงกว่าในตัวเมืองอุดรธานี

โดย นางรณิดาฯ หน.สนง.จ.อุดรธานี ชี้แจงให้นายศักดิ์ชัยฯ และ นางแดงฯ สามีภรรยาเจ้าขอร้านทราบว่า การที่มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ มาตรวจสอบที่ร้าน เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนผ่านทางเฟสบุ๊คสูง รวมทั้งมีข่าวออกตามสื่อต่าง ๆ ว่า ราคาอาหารตามสั่งที่ร้านมีราคาสูงเกินจริง จึงนำเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อจะดูว่า ราคาอาหาร และการดำเนินการตามมาตรการผ่อนปรน ในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 และตรวจสุขลักษณะอนามัยของร้านด้วยว่าเป็นไปตามระเบียบข้อกำหนดหรือไม่ เพื่อที่จะได้ให้คำแนะนำให้ทางร้านดำเนินการให้ถูกต้อง

โดยเจ้าหน้าที่จาก สสจ.อุดรธานี ได้เข้าตรวจภายในร้าน พบว่า ทางร้านไม่ดำเนินการตามมาตรการผ่อนปรนเรื่องของการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผู้ประกอบอาหาร รวมทั้งพนักงานเสิร์ฟ  คือ ตัวนายศักดิ์ชัยฯ ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่มีเจลให้ลูกค้าล้างมือ การตั้งโต๊ะบริการลูกค้าที่ตั้งติดกัน ไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคม ไม่มีการเช็ดโต๊ะที่มีการเช็ดเพียงวันละครั้งเดียว

นอกจากนี้ยังตรวจสอบในส่วนของร้านอาหาร ที่ดำเนินกิจการไม่ถูกสุขลักษณะ จาน ชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ ไม่แยกเป็นสัดส่วน บางส่วนมีการวางที่พื้น แก้วน้ำ มีคราบติด ส่วนของถังน้ำแข็งไม่แยกออกเป็นสัดส่วน    มีการนำน้ำดื่มไปแช่รวมกัน รวมทั้งที่ล้างจานด้านหลังร้าน ไม่มีการแยกล้างที่ใช้ล้างรวมกันทีเดียว ขณะที่ทาง สคบ.ได้ตรวจสอบเมนูของทางร้านที่ติดเทปกาวสีแดงและเหลือง แสดงราค่าอาหาร และเขียนข้อความลักษณะกำกวม อ่านแล้วเข้าใจยาก โดยทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำแนวทางแก้ไขให้กับทางร้านได้ปรับปรุง
ขณะที่ นางรณิดาฯ หน.สนง.จังหวัด นายอุเทนฯ รอง สสจ.อุดรธานี นายพรศักดิ์ฯ พาณิชย์จังหวัด และ นายพิเชษฐ์ฯ รองนายก อบต.เขือน้ำ ได้ผลัดการชี้แจงเพื่อให้นายศักดิ์ชัยฯ ได้ดำเนินการตามให้ถูกต้อง โดยจะทำป้ายและเมนูราคาอาหารให้ชัดเจนเข้าใจได้ง่าย และลูกค้าสามารถตรวจสอบราคาก่อนได้ ซึ่งนายศักดิ์ชัยฯ รับว่าจะดำเนินการให้ โดยเฉพาะเรื่องของราคาอาหารที่สูงกว่าที่ควรจะเป็น โดยนายศักดิ์ชัยฯ ยังคงยืนยันว่า จะขายในราคานี้ เพราะว่าต้นทุนสูง หากไม่พอใจราคานี้ ก็ให้ไปกินร้านอื่น เพราะร้านตัวเองมีมาตรฐาน ที่ร้านอื่น ๆ จะขายถูกก็ขายไป เพราะตนเองขายราคานี้ ส่วนเรื่องอื่น ๆ จะขายถูก 30-40 บาทก็ขายไป แต่จะยอมทำตามคำแนะนำ

จนทำให้นายพิเชษฐ์ฯ พาณิชย์จังหวัด ชี้แจงว่า เรื่องราคาอาหารที่สูงและมีผู้ร้องเรียน หากยังขายในราคาเดิม จะมีการตรวจสอบต้นทุนที่แท้จริงของอาหารตามสั่งที่ทำ หากพบว่ามีราคาสูงเกิน อาจจะต้องถูกดำเนินคดีที่จงใจขายราคาสูงเกินสมควร จะเข้าข่ายความผิด มาตรา 29 โทษปรับไม่เกิน 140,000 บาท จำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ หากทางร้านไม่สามารถชี้แจงในการตั้งราคาขายได้ จะถือว่ามีความผิตามกฎหมาย หลังรับฟังคำชี้แจงครั้งแรก นายศักดิ์ชัยฯ ยังคงเถียง บอกยอมจะสู้คดี เพราะมีเงิน และจะได้รู้ว่าใครที่มาจับตน แต่หลังมีการชี้แจงอีกถึงการตรวจราคาต้นทุน จึงทำให้ นายศักดิ์ชัยฯ ยอมที่จะรับฟัง และยอมที่จะทำตามทุกเรื่อง โดยนางแดงฯ ภรรยา ยอมรับปากที่จะลดราคาขายอาหารลง โดยข้าวราดกะเพราะหมูกรอบ และหมูชิ้น ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 45 บาท ไข่ดาว 10 บาท          
นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเรื่องต่าง ๆ พบว่าในส่วนของการป้องกันโควิด-19 ทางร้านและผู้ปรุงอาหาร ไม่สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ปรุงอาหาร เรื่องของการจัดโต๊ะเก้าอี้ ที่ไม่มีการเว้นระยะห่าง การให้ลูกค้าล้างมือก่อนจะรับประทานอาหารไม่มี ความสะอาดของโต๊ะ ที่ทำความสะอาดด้วยน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง ไม่ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ที่สามารถใช้น้ำล้างห้องน้ำผสมเช็ดทำค วามสะอาดทุก 1 ชั่วโมง ส่วนเรื่องของสุขาภิบาลอาหาร เรื่องความสะอาดของร้านจะต้องปรับปรุง ทั้งขยะ จาน ชาม ช้อน ส้อม แก้วน้ำ อุปกรณ์ทำอาหารที่ล้างแล้วแต่วางไว้ที่พื้น และวางทิ้งไว้ไม่มีภาชนะปิด ทำให้มีแมลงวันมาตอม เรื่องของห้องน้ำห้องส้วมที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่ล้างถ้วยล้างจาน โดยทาง สสจ.อุดรธานีจะทำข้อสรุปส่งให้ทาง อบจ.เขือน้ำ ที่ดูแลพื้นที่ ใช้ข้อบัญญัติบังคับในการปรับปรุงร้านให้ได้ มาตรฐานต่อไป 

นายพิเชษฐ์ หมื่นทิว รองนายก อบต.เขือน้ำ เปิดเผยว่า ตนขอความร่วมมือทางร้าน ให้ดำเนินการตามที่ สสจ.อุดรธานี ให้ข้อแนะนำการปรับปรุงร้าน และอยากให้ทางนายศักดิ์ชัยฯ ทำตามคำแนะนำ และเรื่องการปรับราคาอาหารลดลง อยากให้ทางร้านทำให้เร็วที่สุด จะทำได้วันไหนให้ชัดเจน รวมทั้งให้ทำป้ายแสดงรายการอาหารพร้อมราคาที่หน้าร้าน และทำเป็นแผ่นกระดาษวางตามโต๊ะให้ลูกค้าทราบ ซึ่งทางร้านรับจะดำเนินการได้ใน 2-3 วัน โดยตนจะส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยดูแล ซึ่งตนอยากให้ทางร้านหยุดเพื่อปรับปรุง แต่ทางร้านรับว่าจะเริ่มดำเนินการทันทีวันนี้ ทั้งนี้คณะเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ไม่ได้เป็นการมาข่มขู่ เรามาเพื่อให้คำแนะนำทางร้าน และขอความร่วมมือทางร้านใหห้ปฏิบัติตาม หากรับว่าจะดำเนินการทันที ทางเราก็จะไม่ต้องสั่งให้ปิดร้านปรับปรุง
ด้าน นายศักดิ์ชัย เชี่ยวขจร และ นางแดง จันทร์พิรักษ์ สามีภรรยาเจ้าของร้าน เปิดเผยร่วมกันว่า การที่หน่วยงานราชการมาชี้แจงตรวจสอบที่ร้านวันนี้ ตนเข้าใจ และรับปากแล้วว่าจะปรับปรุงตามทุกเรื่อง ส่วนเรื่องราคาอาหารขอให้ตนลดราคา ตนจะลด เพื่อขอพิสูจน์ว่า เมื่อลดราคาแล้วจะขายดีไหม ลดราคาแล้วร้านตนจะอยู่รอดไหม ขอให้ช่วยตนตรงนี้ได้ไหม ถ้าร้านตนไม่รอดให้มาช่วยพยุงร้านตนด้วย ตนอยากหาคนรับผิดชอบตรงนี้แทนหากว่าตนขาดทุน และจะลดราคาขายตามที่มีคำแนะนำของของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ทุกคนสบายใจ โดยจะขายในราคาจานละ 40-45 บาท เอาไข่ดาวก็เพิ่มราคาอีกฟองละ 10 บาท
 “เมื่อมีเจ้าหน้าที่ลงมาแบบนี้เป็นเรื่องที่ดี เราจะได้รู้ว่าเขาต้องการแบบไหน เพื่อเราจะได้ปรับปรุงให้ถูกต้อง และหลังมีข่าวออกไปเมื่อคืนนี้ วันนี้ก็มีลูกค้ามาสั่งอาหารกิน 2 ราย เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร อาจจะมาครั้งแรก หรือเคยมากินแล้วก็จำไม่ได้ ลูกค้าผมมีแต่น้อย เพราะมีเรื่องโรคโควิด-19 เข้ามา ต่อไปก็จะติดราคาให้ชัดเจน โดยอีก 3 วันให้นักข่าวมาดูได้ว่า ผมปรับปรุงร้านและราคาจริงหรือไม่ เพื่อที่ผมจะได้สบายใจ ไม่มีคนมาว่าให้ผมอีก ไม่ใช่ให้เขามาโจมตีในเฟลบุ๊คด่าผมอีก นายศักดิ์ชัยกล่าวทิ้งท้าย

รูปล่าสุด https://www.naewna.com/local/498190
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 20
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 14
จริงๆแกติดราคาไว้ชัดเจนแล้ว ก็ต้องถือว่าคนสั่งยอมรับราคานั้นก่อนที่จะสั่ง

คนสั่งจะมาคิดเองเออเองว่าราคาเหมือนร้านอื่นๆไม่ได้ ต้องถือว่าคนสั่งสะเพร่าเองที่ไม่ดูราคา หรือไม่ถามคนขายก่อนสั่ง
จะมาสร้างดราม่าเพราะความผิดตัวเองมันไม่ใช่เรื่องเลย ลุงเขาไม่ได้หมกเม็ดอะไรสักอย่าง

ถ้าถามเรื่องราคาว่าแพงไหมก็ต้องบอกว่าราคาสูงอยู่ แต่ถามว่าผิดปกติไหมต้องบอกว่าไม่ผิดปกติแต่อย่างใด ถ้าดูจากปริมาณที่แกให้
หลายๆร้านที่ขาย 60-70 บาท ยังให้น้อยกว่าลุงแกพอสมควร ก็ต้องถือว่าปริมาณกับราคาพอยอมรับได้ ส่วนเรื่องรสชาติก็ว่าไปตาม
ลิ้นใครลิ้นมันกันดีกว่าครับ
ความคิดเห็นที่ 15
แพงก็แย่แล้ว
แต่ที่แย่กว่าคือราคาไม่ชัดเจน
เขียนแค่ 65-70-75  เล็ก-ใหญ่-กุ้ง   คำว่าหมูกรอบก็มาใกล้เลข 65

เป็นดิฉันสั่งอาหารแล้วไม่บอกอะไรต่อก็ต้องคิดว่าราคา 65
ซึ่งก็ถือว่าแพงแล้ว มาเจอคิดราคา 75 คงยิ่งเคือง

ช่วยกันแชร์ค่ะ จะได้รู้ว่าอย่าไปอุดหนุน
ให้ร้านมันเจ๊ง
ความคิดเห็นที่ 36
สิ่งนึงที่เราไม่ชอบจากสังคมสมัยนี้คือจะแบบเนี้ยะ เรียกร้องความยุติธรรมจนบางทีทำลายชีวิตคน รังแกกันเอง
คือร้านนี้ก็ติดป้ายชัดเจน แต่เพราะมันเป็นข้างทาง มาตรฐานไม่สูงเท่าห้าง อยากได้กระแสเลยพยายามจะโจมตีเรื่องราคา
พอเป็นกระแส นักข่าวก็ต้องไปถามเจ้าของร้าน เจ้าของร้านที่ไม่มีเซอร์วิสมาย ตอบคำถามแบบเนี้ยะ “ไม่พอใจก็ไม่ต้องกิน”
จากตอนแรกที่บางคนไม่คิดอะไรกับราคา จะมาคิดอะไรกับวาจาของพ่อค้าแม่ค้าแทน หาว่าเค้าหยิ่งทะนงบ้าง หาว่าเค้าไม่ง้อลูกค้าบ้าง
พังเลย จากที่อยู่กันมาดีๆ มาพังกับบทสัมภาษณ์วันเดียว

เอาจริงๆนะ บางทีพ่อค้าแม่ขายบางคนไม่รู้แหล่งซื้อของ เขาก็ไปรับมาในราคาแพง เขาอาจจะไม่มีเวลาศึกษาว่ามันลดต้นทุนได้อีก

คนในโซเชียลควรเพลาๆลงบ้าง ถ้าเค้าไม่โกงอะไร รับไหวก็ไปกิน รับไม่ไหวก็ย้ายร้าน
ทำไมต้องโพสต้องปลุกระดมว่ามีแต่คนเอารัดเอาเปรียบ ไม่ได้รู้จักหรือรู้พื้นฐานของกันและกันเลย
หนักสุดก็เจอกระแสโซเชียล ปิดร้าน เปลี่ยนกิจการ … น่ากลัวจริงๆ

ทีร้านในห้างนี่ ชามนิดเดียว ราคาสูงลิ่ว มีข้อแก้ต่างให้สารพัดว่าคุ้มสถานที่คุ้มราคาคุ้มค่าเช่า
หรือบางคนที่บ่นแพง ก็ไม่มีใครไปจ่อไมค์สัมภาษณ์มากเท่าร้านข้างทาง (คงเพราะพวกนั้นก็ พนง ไม่ใช่เจ้าของ)
ก็คือคนทำมาหากินรายทางอยู่ยากไปทุกวัน อยู่เฉยๆก็เอาใจลูกค้ายากอยู่ละ
ยังต้องมาเอาใจลูกค้าโซเชียลที่บางทีไม่ใช่ลูกค้าตัวเองเลย ยังไม่เคยเป็น แล้วก็ลงคะแนนเสียงว่าจะไม่เป็นซะละ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่