ขนมข้าวตู ข้าวภูมิปัญญาคนไทย หอม ไม่หวาน


วันนี้ทำขนมข้าวตู เตรียมเก็บไว้ทานกับกาแฟพรุ่งนี้เช้ากันคะ
ทำง่ายหอมๆ ทรงดอกไม้น่ารักๆ เก็บไว้ทานไม่นาน แถมประหยัดอีกด้วย 
ข้าวจากข้าวสวยที่เหลือติดหม้อ เอาไปตากแดดแล้วก็มาคั่วให้หอมเหลือง 
นำมาตำๆ บดๆ ให้ละเอียด แล้วเอามาทำขนมไทยกันค่ะ

ส่วนประกอบ
ข้าวคั่วบด 250 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูด 250 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 100 กรัม

เอาน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำลอยดอกมะลิมาเคี่ยวให้ข้นเป็นน้ำเชื่อม หอมๆ

ใส่มะพร้าวมึนทึกขูด เอาที่เป็นเนื้อมะพร้าวนะคะ ไม่ติดกะลาจะนุ่ม หอม อร่อย


ผัดมะพร้าวเข้ากันดี ก็ยกจากเตา
แล้วเทข้าวคั่วบดลงไป ให้ข้าวดูดซึมน้ำเชื่อม และน้ำที่ออกมาจากเนื้อมะพร้าว
คลุกให้ผสม เข้ากันดี

ล้างมือให้สะอาด และมาปั้นข้าวตูลงพิมน่ารักๆ กันค่ะ
ใครมีพิมกดข้าวตูก็นำมาใช้เลยนะคะ หรือจะใช้พิมซิลิโคนแข็งหน่อยๆ ก็ได้ค่ะ
เวลาปั้น ต้องปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้เนื้อขนมจับตัวแน่นก่อน จึงเอาลงกดในพิมอีกทีนะคะ
ขนมข้าวตูจะนุ่มหนึบ ขนมจะไม่ร่วนนะคะ

ปั้นขนมเสร็จเรียบร้อย เราก็นำมาว่าเรียงเพื่ออบควันเทียนนะคะ 
อย่างน้อยสัก 1 ชม. เนื้อขนมจะหอม ชวนทานมากเลยละคะ




เสร็จแล้วก็เก็บใส่กล่องไว้ทานระหว่างวัน ทานกับกาแฟ นม หรือชาร้อนๆ เข้ากันเลยค่ะ
ทำขนมทานเอง ดีตรงที่เราควบคุมน้ำตาลไม่ให้หวานเกินไปได้นะคะ แถมยังไม่ใส่สารกันบูดอีกด้วย

ฝากเมนูขนมไทยด้วยนะคะ
ขนมไทยจะไม่จางหายไป อยู่คู่กับคนไทยไปนานแสนนาน
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่