5 เทคนิคการเลือกกระเบื้อง ให้เหมาะกับทุกพื้นที่ในห้องครัวของคุณ

กระทู้สนทนา

5 เทคนิคการเลือกกระเบื้อง ให้เหมาะกับทุกพื้นที่ในห้องครัว

ห้องครัวคือห้องสำคัญในบ้านที่มีหน้าที่สำคัญชัดเจน การเลือกใช้วัสดุสำหรับตกแต่งห้องครัวจึงควรต้องคิดถึงเรื่องฟังก์ชันการใช้งานไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องของสไตล์การตกแต่ง นั่นก็เพราะห้องครัวมีความเกี่ยวข้องกับอาหารการกินที่ส่งต่อไปถึงเรื่องสุขลักษณะ และเป็นพื้นที่ที่ต้องใช้เวลายาวนานต่อเนื่องในการใช้งานแต่ละครั้ง
.
วันนี้ COTTO Life
อยากชวนทุกคนมาดูเทคนิคเล็กๆ ในการเลือกกระเบื้องที่จะตอบโจทย์
การใช้งานสำหรับห้องครัว ทั้งเรื่องฟังก์ชันการใช้งาน
และความงามอย่างที่ใจคุณใฝ่ฝัน



1.พื้นผิว เรื่องใหญ่ที่ควรให้ความสำคัญ
เพราะเรื่องสุขลักษณะ ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากส่วนครัวเป็นห้องที่ใช้ประกอบอาหารที่ส่งต่อถึงร่างกายโดยตรง พื้นผิวของห้องครัวจึงเป็นจุดแรกที่ต้องคิดถึงในการเลือกกระเบื้องสำหรับห้องครัว พื้นผิวต้องทำความสะอาดง่าย ไม่มีคราบสกปรกหลงเหลือที่อาจเจือปนลงไปในอาหาร และต้องแห้งสะอาดทุกครั้งที่ใช้งาน ป้องกันเชื้อราที่อาจแฝงตัวจากความชื้นสะสม พื้นผิวทุกส่วนควรเป็นพื้นผิวแบบมันที่ทำความสะอาดง่ายกว่า มีเพียงส่วนพื้นและเคาน์เตอร์ที่เป็นข้อยกเว้นต่อไป



2.กระเบื้องพื้น ไม่ลื่นเกินไป
กระเบื้องพื้นมีส่วนสำคัญในเรื่องความปลอดภัย เพราะมักเปียกชื้นระหว่างการใช้งาน ความเสี่ยงต่อการลื่นล้มหรืออุบัติเหตุจากของมีคมจึงเป็นเรื่องที่เริ่มต้นป้องกันได้จากการจัดการพื้นผิว ในพื้นที่ห้องครัว ควรเลือกใช้กระเบื้องพื้นที่มีค่ากันลื่น หรือ ค่า Slip Resistance (ค่า R) ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานสำหรับกำหนดระดับความลื่น-ฝืดของพื้นผิวกระเบื้อง โดยสำหรับกระเบื้องครัวควรเลือกที่ระดับ R10 เพราะเป็นระดับพื้นผิวที่ยังเดินสบายเท้า ยืนทำครัวนานๆ ก็ไม่รู้สึกระคายเคือง แต่ก็ไม่ฝืดจนทำความสะอาดยาก



3.กระเบื้องผนัง เช็ดล้างง่าย
แม้ไม่ได้ใช้งานพื้นที่ แต่ครัวจำเป็นต้องแห้งและสะอาดอยู่เสมอ ผนังห้องครัวที่ดีจึงควรมีพื้นผิวลื่น หรือมีเท็กซ์เจอร์ให้น้อยที่สุด เพราะสามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่ายทุกซอกมุม โดยเฉพาะจุดที่ต้องเจอกับคราบน้ำมันจากเตา และจำเป็นต้องทำความสะอาดทันทีหลังการใช้งานทุกครั้ง กระเบื้องที่เช็ดทำความสะอาดง่าย แห้งง่าย จึงไม่มีความชื้นหลงเหลือเป็นแหล่งกำเนิดของเชื้อราและแบคทีเรีย



4.ท็อปเคาน์เตอร์ สะอาดเสมอ
พื้นที่สำคัญที่รองรับการประกอบอาหารโดยตรง กระเบื้องท็อปเคาน์เตอร์มีข้อสำคัญคือการรองรับแรงกระแทกจากการทำงานครัวหนักๆ โดยเฉพาะกับครัวไทยที่มีการใช้ครก เนื้อกระเบื้องจึงควรแข็งแกร่งรองรับแรงมากๆ พื้นผิวหนืดไม่ลื่นเพื่อความปลอดภัย แต่ขณะเดียวกันควรเลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ เพราะมีร่องยาแนวน้อยกว่า จึงทำความสะอาดง่าย ไม่เหลือคราบหรือร่องรอยตกค้างในร่องยาแนว ที่อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ



5.กระเบื้องหลากสี เพื่อสีครัวสวย
สิ่งที่มาคู่กับพื้นผิวครัวนั่นคือรอยคราบต่างๆ หรือไอน้ำมันจากการประกอบอาหาร สำหรับห้องที่ใช้กระเบื้องสีเข้มจะช่วยทำให้พื้นผิวดูไม่เก่าเร็ว ส่วนสีอ่อนก็มีข้อดีตรงที่สามารถเห็นคราบรอยเปื้อน พร้อมเช็ดทำความสะอาดได้ทันที รวมทั้งดูสะอาดสบายตา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นห้องครัวสีเข้มหรือสีอ่อนก็จำเป็นต้องทำความสะอาดให้แห้งสนิทอยู่เสมอ เพื่อสุขลักษณะที่ดีในการใช้งาน

Signature style for life
COTTO LiFE
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่