ผมหมักไวน์องุ่นแบบสุกงอมไว้ ปีละ10-15ถัง ทุกปีเพราะผลผลิตที่สุกเกินกว่าจะเก็บขายเหลือมาก เลยได้ทำเก็บทุกปี เปิดชิบบ้างบางปี ใช้วธีหมักใส่ถังใช้ไม้โอ๊กลนไฟพอเหลืองมีกลิ่นไม้ ตอนนี้ไวน์ผม ชุดแรกของผมครบ13ปี แล้ว ไวน์ไม่มีรถหวานเหลือเลย แต่หอม เลยลองอาไปกลั่น แล้วหมักต่อ แค่6เดือน หมักแค่กินเองกับเเบ่งเพื่อนฝูงกิน ทีนี้มีคนอยากซื้อครับ หลายคนที่ชิมอยากได้ ผมเลยคิดจะกลั่นขาย โดยกำลังการผลิตหน้าจะได้ปีละ100-120ขวด ลิตร โดยกลั่นแล้ว จะบ่มต่อสักปี ให้ทานง่าย แต่ไม่รู้วิธีขออณุญาต แล้วอยากถามอีกว่า ควรตั่งราคาแค่ไหนครับ ทำแล้วจะคุ้มทุนหรือไม่ คืออยากขายให้คนอื่น แต่ไม่ได้ทำเป็นลั่มเป็นสัน พอไม่ขาดทุน ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ ขอถามเรื่องกฏหมาย การขออณุญาต การขายเหล้าบรั่นดีครับ