"กินอะไร ก็บำรุงส่วนนั้น" นี่เป็นความเชื่อของชาวจีนที่มีมาตั้งแต่ยุคโบราณกาล แน่นอนว่ามนุษย์เราทุกคนต้องกินทุกวัน กระเพาะอาหารจึงต้องทำงานทุกวัน กระเพาะมีหน้าที่ย่อยอาหาร ถ้าหากกระเพาะทำการดี ร่างกายก็จะสามารถรับสารอาหารได้เต็มที่ และเมื่อร่างกายรับสารอาหารได้เต็มที่ ร่างกายก็จะแข็งแรงสมบรูณ์
เมนูบำรุงกระเพาะอาหารในวันนี้ก็คือ "ต้มยำกระเพาะหมู" แต่การนำกระเพาะหมูมาปรุงอาหารนั้น จำเป็นจะต้องมีกลวิธีการเตรียมกันสักหน่อย ถ้าหากแค่ล้างน้ำแล้วเอามาทำอาหารเลย คงจะได้เคี้ยวกันจนเยี่ยวเหนียวเป็นแน่ แต่ถ้าหากเตรียมกระเพาะหมูได้ถูกวิธีแล้ว ความเปื่อยนุ่มที่ผสานความนุ่มหนึบ จะเข้ากันได้ดีกับน้ำซุปแทบทุกประเภท รวมถึงน้ำซุปต้มยำอย่างแน่นอน
วันนี้ใช้กระเพาะหมูสดๆลูกโตๆสีชมพูอ่อนสวยๆ เอามาล้างนำให้สะอาดแล้วลอกเยื่อขาวๆตามผนังกระเพาะออกให้เยอะที่สุด
จากนั้นพลิกด้านกระเพาะ เอาด้านในออกมา แล้วล้างนำอีกรอบจนกว่าน้ำย่อยจะหมด จากนั้นขยำกระเพาะกับน้ำส้มสายและเกลือไปเรื่อยๆสลับกับล้างน้ำ ทำสลับกันไปเรื่อยๆประมาณ 10-15 นาที จนเมือกในกระเพาะหมูเกือบหมด
จากนั้นนำกระเพาะไปต้มในน้ำเดือดๆผสมน้ำส้มสายชู ประมาณ 5 นาที จากนั้นจึงนำมาล้างน้ำแล้วขูดเมือกที่เหลืออีกรอบอีกสักรอบ
หั่นข่าตะไคร้ใส่ลงหม้อน้ำ นำกระเพาะหมูลงต้มในน้ำเดือดๆต่อประมาณ 5 นาที จากนั้นลดไฟเป็นไฟอ่อนๆแล้วตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง
หลังจากตุ๋นเสร็จอย่าเพิ่งเทน้ำทิ้ง เก็บไว้ก่อน ส่วนกระเพาะหมูก็เอามาหั่นเป็นท่อนๆตามชอบ
เตรียมน้ำซุปง่ายๆ แค่ใช้อัตราส่วน น้ำต้มกระเพาะหมู 1 ส่วน ต่อน้ำซุปกระดูกหมู 1 ส่วน ต้มให้เดือดแล้วใส่ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูทุบลงไปตามชอบ
จากนั้นใส่กระเพาะหมูที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลตามชอบ
ปิดไฟแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปทันที จากนั้นค่อยๆบีบมะนาวลงไปทีละเรื่อยๆแบบบีบไปชิมไป จนกว่าจะได้ระดับความเปรี้ยวที่ต้องการ ก็เป็นอันเสร็จ
เรียบร้อยแล้วกับเมนูกระตุ้นและบำรุงระบบย่อยอาหาร กินแล้วช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ทำให้รู้สึกเจริญอาหาร เมื่อคนเรารู้สึกอยากอาหาร ก็แปลว่าร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นสมบรูณ์ขึ้น
น้ำซุปต้มยำแซ่บๆเปรี้ยวอมเค็มๆวหวานๆอย่างลงตัว ผสานกับความนุ่มๆหนึบของกระเพาะหมูที่ตุ๋นมาพอดีๆ ซดแล้วก็ซดอีก รู้ตัวอีกทีก็หมดหม้อซะแล้ว 55555
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
บำรุงท้อง บำรุงไส้ ไปกับ ..... "ต้มยำกระเพาะหมู"
เมนูบำรุงกระเพาะอาหารในวันนี้ก็คือ "ต้มยำกระเพาะหมู" แต่การนำกระเพาะหมูมาปรุงอาหารนั้น จำเป็นจะต้องมีกลวิธีการเตรียมกันสักหน่อย ถ้าหากแค่ล้างน้ำแล้วเอามาทำอาหารเลย คงจะได้เคี้ยวกันจนเยี่ยวเหนียวเป็นแน่ แต่ถ้าหากเตรียมกระเพาะหมูได้ถูกวิธีแล้ว ความเปื่อยนุ่มที่ผสานความนุ่มหนึบ จะเข้ากันได้ดีกับน้ำซุปแทบทุกประเภท รวมถึงน้ำซุปต้มยำอย่างแน่นอน
วันนี้ใช้กระเพาะหมูสดๆลูกโตๆสีชมพูอ่อนสวยๆ เอามาล้างนำให้สะอาดแล้วลอกเยื่อขาวๆตามผนังกระเพาะออกให้เยอะที่สุด
จากนั้นพลิกด้านกระเพาะ เอาด้านในออกมา แล้วล้างนำอีกรอบจนกว่าน้ำย่อยจะหมด จากนั้นขยำกระเพาะกับน้ำส้มสายและเกลือไปเรื่อยๆสลับกับล้างน้ำ ทำสลับกันไปเรื่อยๆประมาณ 10-15 นาที จนเมือกในกระเพาะหมูเกือบหมด
จากนั้นนำกระเพาะไปต้มในน้ำเดือดๆผสมน้ำส้มสายชู ประมาณ 5 นาที จากนั้นจึงนำมาล้างน้ำแล้วขูดเมือกที่เหลืออีกรอบอีกสักรอบ
หั่นข่าตะไคร้ใส่ลงหม้อน้ำ นำกระเพาะหมูลงต้มในน้ำเดือดๆต่อประมาณ 5 นาที จากนั้นลดไฟเป็นไฟอ่อนๆแล้วตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง
หลังจากตุ๋นเสร็จอย่าเพิ่งเทน้ำทิ้ง เก็บไว้ก่อน ส่วนกระเพาะหมูก็เอามาหั่นเป็นท่อนๆตามชอบ
เตรียมน้ำซุปง่ายๆ แค่ใช้อัตราส่วน น้ำต้มกระเพาะหมู 1 ส่วน ต่อน้ำซุปกระดูกหมู 1 ส่วน ต้มให้เดือดแล้วใส่ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูทุบลงไปตามชอบ
จากนั้นใส่กระเพาะหมูที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลตามชอบ
ปิดไฟแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปทันที จากนั้นค่อยๆบีบมะนาวลงไปทีละเรื่อยๆแบบบีบไปชิมไป จนกว่าจะได้ระดับความเปรี้ยวที่ต้องการ ก็เป็นอันเสร็จ
เรียบร้อยแล้วกับเมนูกระตุ้นและบำรุงระบบย่อยอาหาร กินแล้วช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ทำให้รู้สึกเจริญอาหาร เมื่อคนเรารู้สึกอยากอาหาร ก็แปลว่าร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นสมบรูณ์ขึ้น
น้ำซุปต้มยำแซ่บๆเปรี้ยวอมเค็มๆวหวานๆอย่างลงตัว ผสานกับความนุ่มๆหนึบของกระเพาะหมูที่ตุ๋นมาพอดีๆ ซดแล้วก็ซดอีก รู้ตัวอีกทีก็หมดหม้อซะแล้ว 55555
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "