.
.
.
Covid หน้าตา เป็นอย่างไร กันนะ ไวรัส Covid-19 ชื่อเต็มๆคือ SARS-Cov -2 เจ้าไวรัสตัวนี้หน้าตาเป็นอย่างไร มีความพิเศษอะไร ถึงสามารถอยู่บนลูกบิดประตูได้ 7 ชม. ทำไมมันถึงอยู่ได้นาน อึดถึก ไม่ยอมตายซะที แล้วกับแอลกอฮออล์ หรือ น้ำสบู่ ทำไมถึงตาย มันแพ้ทางสารพวกนี้ได้อย่างไร เราจะมา ศึกษา หน้าตา COVID และ วิธี ฆ่ามันให้ตาย อย่างเข้าใจ แบบ นักวิทยาศาสตร์อาหาร
01
รู้เขา รู้เรา
ไวรัส COVID จะมีชุดเกราะประจำตัวอยู่ เจ้าชุดเกราะนี้ทำให้มันอึดถึก ทนนาน อยู่ในน้ำได้ 4 วัน บนวัสดุอุปกรณ์ เช่นลูกบิดประตู ราวจับบนรถไฟฟ้าได้ 7-8 ชั่วโมง กระดาษทิชชู่ 12 ชั่วโมง และในที่เย็นเช่นในตู้เย็นได้ มากกว่า 1 เดือน
ใจกลางที่สำคัญที่สุด อยู่ด้านในสุดของไวรัส เราจะเรียกมันว่า RNA เจ้าตัวที่อยู่ลึกสุดเนี่ยแหละ จะเก็บอาวุธลับสุดยอดของเชื้อไวรัสไว้ เมื่อไหร่ที่COVID-19 เข้าสู่ โฮสต์ หรือเช่น ร่างกายเราได้ มันจะปล่อยเชื้อไวรัสจากภายในตัว RNA มาทำลายปอดของเรา
แต่ RNA นี้บอบบางมาก เมื่อมันอยู่ในสภาวะอากาศธรรมดา มันก็ตาย และ สูญสลายไปได้ง่ายๆ ดังนั้นมันจึงสร้าง “เกราะ” คุ้มกันมันขึ้นมา เจ้าเกราะสุดโหดนี่แหละ ตัวปัญหาของมนุษยชาติเลย อย่างที่บอก เพราะเกราะนี่แหละมันถึงอยู่ตามประตู หน้าต่าง ราวจับ เตียงนอน ได้เกือบวัน แต่ก็ใช่ว่าเราจะ “ทำลายเกราะ” มันไม่ได้ !?”
02
ทำลาย “เกราะ”
COVID-19 นี้จะมีอยู่ 2 เกราะ
1. เกราะ ทำจากโปรตีน
จากรูปด้านบน จุด E | S | M คือเกราะของ COVID ที่ทำจากโปรตีน โปรตีนที่เราหาได้จากการกิน เนื้อสัตว์ เต้าหู้ หรือ โปรตีนจาก นม หรือ ชีส นั่นเอง โปรตีนนี้จะถูกทำลายได้ก็ต่อเมื่อ โปรตีนถูกความร้อน เช่น เราย่างหมู หมูจะแปรเปลี่ยนสภาพไป นมที่ถูก กรด และ เอนไซม์ ทำให้แปรเปลี่ยนสภาพเป็น ก้อนชีส เราเรียกการแปรเปลี่ยนสภาพนี้ว่า “DENATURE”
กลับมาที่ COVID เกราะชั้นนี้ทำมาจากโปรตีน ซึ่งเมื่อมันโดนสารเคมี เช่น “alcohol” โปรตีนนี้จะถูก denature แปรเปลี่ยนสภาพทันที แต่ alcohol ที่ว่านี้ต้องมีความเข้มข้นเกิน 70% เท่านั้น ถ้าต่ำกว่า ชุดเกราะ Protein นี้จะไม่ถูกทำลายนะครับ
2. เกราะ ทำจาก ไขมัน
กลับไปรูปด้านบนอีกครั้ง จะมีวงกลมสีแดงอยู่ ชั้นไขมันนี้ชื่อ Lipid Bilayer Envelope อย่างที่ทุกคนเข้าใจครับ ไขมันต้องเจอ ซัลไลท์ หรือ สบู่เท่านั้น ซัลไลท์ หรือ สบู่ เปรียบเสมือน ตัวเชื่อมน้ำและไขมันเข้าด้วยกัน
เมื่อเราล้างมือด้วยสบู่ และ ตามด้วยน้ำ เกราะของ COVID จะผสมกับน้ำทันที เมื่อเกราะชั้นไขมันผสมกับน้ำ เกราะอื่นๆก็ทำงานไม่ได้ สุดท้ายก็เกราะแตก เนื้อภายในก็อยู่ไม่ได้ และสลายไปในที่สุด
------------------------------------------------------
อ่านกระทู้อื่นๆได้ที่ website :
readspoonful.co
-------------------------------------------------------
สรุป ก็คือ เกราะมันทำลายได้ยากพอสมควร หลีกเลี่ยงการจับทุกสิ่งทุกอย่าง และ ทำ SOCIAL DISTANCING ก็คืออยู่บ้าน อย่าออกไปไหนเยอะ จะลดอัตราการเพิ่มของผู้ป่วย COVID ได้มหาศาลเลยทีเดียว แค่ถ้าจำเป็นจริงๆ เราออกไปข้างนอก คิดว่าเราจับนู้นนี่เยอะแล้วให้พก แอลกอฮอล์แบบเสปรย์ หรือ ไม่ก็เจล และควรเป็น แอลกอฮอล์ 70% + ด้วยเพื่อทำลาย COVID นี้ไปซะ หลีกเลี่ยงการกินอาหารด้วยมือ หรือ ใช้ช้อนร่วมกับคนอื่น ขอให้ทุกคนโชคดีและปลอดภัยนะครับ
ขอบคุณที่มา: COVID – pic, ASSAY
อ่านกระทู้แนะนำ
24 ชั่วโมง เคอร์ฟิวที่จีน :
แอบส่อง COVID หน้าตา เป็นอย่างไรกันนะ [วิทยาศาสตร์อาหาร]
.
.
Covid หน้าตา เป็นอย่างไร กันนะ ไวรัส Covid-19 ชื่อเต็มๆคือ SARS-Cov -2 เจ้าไวรัสตัวนี้หน้าตาเป็นอย่างไร มีความพิเศษอะไร ถึงสามารถอยู่บนลูกบิดประตูได้ 7 ชม. ทำไมมันถึงอยู่ได้นาน อึดถึก ไม่ยอมตายซะที แล้วกับแอลกอฮออล์ หรือ น้ำสบู่ ทำไมถึงตาย มันแพ้ทางสารพวกนี้ได้อย่างไร เราจะมา ศึกษา หน้าตา COVID และ วิธี ฆ่ามันให้ตาย อย่างเข้าใจ แบบ นักวิทยาศาสตร์อาหาร
Post Title:
แอบส่อง COVID หน้าตาเป็นอย่างไรกันนะ
01
รู้เขา รู้เรา
ไวรัส COVID จะมีชุดเกราะประจำตัวอยู่ เจ้าชุดเกราะนี้ทำให้มันอึดถึก ทนนาน อยู่ในน้ำได้ 4 วัน บนวัสดุอุปกรณ์ เช่นลูกบิดประตู ราวจับบนรถไฟฟ้าได้ 7-8 ชั่วโมง กระดาษทิชชู่ 12 ชั่วโมง และในที่เย็นเช่นในตู้เย็นได้ มากกว่า 1 เดือน
ใจกลางที่สำคัญที่สุด อยู่ด้านในสุดของไวรัส เราจะเรียกมันว่า RNA เจ้าตัวที่อยู่ลึกสุดเนี่ยแหละ จะเก็บอาวุธลับสุดยอดของเชื้อไวรัสไว้ เมื่อไหร่ที่COVID-19 เข้าสู่ โฮสต์ หรือเช่น ร่างกายเราได้ มันจะปล่อยเชื้อไวรัสจากภายในตัว RNA มาทำลายปอดของเรา
แต่ RNA นี้บอบบางมาก เมื่อมันอยู่ในสภาวะอากาศธรรมดา มันก็ตาย และ สูญสลายไปได้ง่ายๆ ดังนั้นมันจึงสร้าง “เกราะ” คุ้มกันมันขึ้นมา เจ้าเกราะสุดโหดนี่แหละ ตัวปัญหาของมนุษยชาติเลย อย่างที่บอก เพราะเกราะนี่แหละมันถึงอยู่ตามประตู หน้าต่าง ราวจับ เตียงนอน ได้เกือบวัน แต่ก็ใช่ว่าเราจะ “ทำลายเกราะ” มันไม่ได้ !?”
02
ทำลาย “เกราะ”
COVID-19 นี้จะมีอยู่ 2 เกราะ
1. เกราะ ทำจากโปรตีน
จากรูปด้านบน จุด E | S | M คือเกราะของ COVID ที่ทำจากโปรตีน โปรตีนที่เราหาได้จากการกิน เนื้อสัตว์ เต้าหู้ หรือ โปรตีนจาก นม หรือ ชีส นั่นเอง โปรตีนนี้จะถูกทำลายได้ก็ต่อเมื่อ โปรตีนถูกความร้อน เช่น เราย่างหมู หมูจะแปรเปลี่ยนสภาพไป นมที่ถูก กรด และ เอนไซม์ ทำให้แปรเปลี่ยนสภาพเป็น ก้อนชีส เราเรียกการแปรเปลี่ยนสภาพนี้ว่า “DENATURE”
กลับมาที่ COVID เกราะชั้นนี้ทำมาจากโปรตีน ซึ่งเมื่อมันโดนสารเคมี เช่น “alcohol” โปรตีนนี้จะถูก denature แปรเปลี่ยนสภาพทันที แต่ alcohol ที่ว่านี้ต้องมีความเข้มข้นเกิน 70% เท่านั้น ถ้าต่ำกว่า ชุดเกราะ Protein นี้จะไม่ถูกทำลายนะครับ
2. เกราะ ทำจาก ไขมัน
กลับไปรูปด้านบนอีกครั้ง จะมีวงกลมสีแดงอยู่ ชั้นไขมันนี้ชื่อ Lipid Bilayer Envelope อย่างที่ทุกคนเข้าใจครับ ไขมันต้องเจอ ซัลไลท์ หรือ สบู่เท่านั้น ซัลไลท์ หรือ สบู่ เปรียบเสมือน ตัวเชื่อมน้ำและไขมันเข้าด้วยกัน
เมื่อเราล้างมือด้วยสบู่ และ ตามด้วยน้ำ เกราะของ COVID จะผสมกับน้ำทันที เมื่อเกราะชั้นไขมันผสมกับน้ำ เกราะอื่นๆก็ทำงานไม่ได้ สุดท้ายก็เกราะแตก เนื้อภายในก็อยู่ไม่ได้ และสลายไปในที่สุด
------------------------------------------------------
อ่านกระทู้อื่นๆได้ที่ website : readspoonful.co
-------------------------------------------------------
สรุป ก็คือ เกราะมันทำลายได้ยากพอสมควร หลีกเลี่ยงการจับทุกสิ่งทุกอย่าง และ ทำ SOCIAL DISTANCING ก็คืออยู่บ้าน อย่าออกไปไหนเยอะ จะลดอัตราการเพิ่มของผู้ป่วย COVID ได้มหาศาลเลยทีเดียว แค่ถ้าจำเป็นจริงๆ เราออกไปข้างนอก คิดว่าเราจับนู้นนี่เยอะแล้วให้พก แอลกอฮอล์แบบเสปรย์ หรือ ไม่ก็เจล และควรเป็น แอลกอฮอล์ 70% + ด้วยเพื่อทำลาย COVID นี้ไปซะ หลีกเลี่ยงการกินอาหารด้วยมือ หรือ ใช้ช้อนร่วมกับคนอื่น ขอให้ทุกคนโชคดีและปลอดภัยนะครับ
ขอบคุณที่มา: COVID – pic, ASSAY
อ่านกระทู้แนะนำ 24 ชั่วโมง เคอร์ฟิวที่จีน :