พายไก่สูตรง่ายอร่อย by ครัวตุ๊กตา



สวัสดีค่ะ  ในระหว่างที่เราทุกคนต้องอยู่ในบ้าน เพื่อช่วยชาติ กัน มาทำพายไก่อร่อย ๆ  เก็บไว้ทานได้นาน ไม่ต้องอุ่น หยิบทานได้ตลอดทั้งวัน
ทำง่าย อร่อยด้วยค่ะ



ส่วนผสม
แป้งชั้นพาย 1 กล่อง
 มันฝรั่ง 1 ลูก 
ไก่สับ 250 กรัม
 หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
 น้ำตาลทราย 5 ชต.
 ผงกะหรี่ 2 ชต. 
ซีอิ้วขาว 3 ชต.
 เนย 2 ชต. 
ไข่ ไก่ 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 1 ชต.


วิธีทำ
ตั้งกระทะไฟอ่อน นำเนยลงผัด กับหอมใหญ่ จนสุกใส



หอมใหญ่สุกแล้ว นำไก่สับมาผัด พอสุก จากนั้น ใส่มันหั่นเต๋าสุกลงผัดให้เข้ากัน


ปรุงรสด้วย ผงกะหรี่  ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด ลงผัด ให้เข้ากัน



ผัดเข้ากันจนเหนียว แบบในภาพ



นำแป้งพายสำเร็จรูป มา ตัดแบ่งเป็น สี่เหลี่ยม ตามต้องการ พร้อม นำใส้ไก่ที่ทำไว้ พอเย็นตัวลงแล้วนำมาเตรียมห่อ



นำแผ่นแป้งพาย มา ตักไส้ไก่ใส่ ห่อพับมุมให้เป็นสามเหลี่ยมดังในภาพ กดปิด บีบให้สนิท นำช้อนส้อมมากดทับอีกครั้งตามขอบริม



ส้อมกดแล้วได้ดังในภาพนี้



ห่อพายจนหมด จากนั้นเรียงใส่ถาด เตรียมที่จะอบ ช่วงนี้เปิดเตาอบรอ
อบที่ 350 ฟาเรนไฮ
 เตรียมไข่มาตีใส่ถ้วย  นำมีดมากรีดตัวพาย ให้ระบายอากาศ  นำไข่มาทาด้านบน ทุกตัวพายก่อนอบ



อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮ อบ 20-30 นาที หรือจนกว่าจะเหลืองกรอบ



อบผ่านไป 30 นาที เราก็จะได้พายไส้ไก่ หอมออกจากเตามาร้อน ๆ  พายไก่นี้ เก็บไใ่กล่อง ทานได้นานหลาย ๆ วันค่ะ เหมาะสำหรับ
ทำแล้ว เก็บทานได้หลายวัน เรา กักตัวอยู่บ้านระหว่างมีโรคระบาด  โควิด-19  ทานได้ทุกเวลาไม่ต้องนำมาอุ่น สะดวก อร่อยด้วยค่ะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำพายไก่แบบ ละเอียด กดชมคลิปได้เลยนะคะ
ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโรค ร้าย ต่าง ๆ นะคะ อยู่บ้านก็มาทำอาหารอร่อย ๆ ทานกันค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายคุยกันคีะ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 5
แป้งพายแบบนี้น่าจะมีอยู่ในแผนกแช่เบเกอรี่ช่องแช่แข็งค่ะ ที่เมืองไทยน่าจะมีนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่