เจ้าของกระทู้หมักน้ำส้มสายชูทานเองที่บ้านค่ะหมักไว้ทีละหลายๆลิตรมีใช้ไว้ทำกับข้าวปรุงก๋วยเตี๋ยว
วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายแถมเอาแค่เปลือกแอปเปิลที่เหลือจากการทำแยมแทนที่จะทิ้งก็เอามาหมักน้ำส้มได้ผลประโยชน์ 2 ต่อเลยที่เดียวเริ่มต้นจากเริ่มต้นจากเอาเปลือกและแกนแอปเปิ้ลใส่ลงไปในโหลแก้วที่ล้างและลวกน้ำร้อนฆ่าเชื้อแล้วปล่อยให้แห้งสนิท
จากนั้นเติมน้ำตาลลงไป(3ชต. ต่อน้ำ 1ลิตร)
แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปจากนั้นคนให้น้ำตาลละลาย
ใช้ผ้าสะอาดปิดปากขวดโหลรัดด้วยหนังยางอย่าลืมเขียนวันเดือนปีที่ผลิตติดไว้ด้วยนะคะกันลืม
*** เก็บไว้ในอุณภูมิห้องและแห้งแล้วทุกๆ2-3วันให้นำออกมาคนเพื่อกลับส่วนที่อยู่บนน้ำกลับลงไปอยู่ใต้น้ำเพื่อกันราขึ้น
ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์จะได้ฟองฟอดแบบนี้แสดงว่า ยีสต์กำลังทำงาน
***ผ่านไป หลังจาก 3 สัปดาห์ผ่านไปก็ไม่ต้องคนแล้วค่ะปิดฝาขวดโหลแล้วปล่อยทิ้งไว้
สัปดาห์ที่ 8 ก็กรองเอากากออกแล้วใส่น้ำส้มกลับลงในขวดโหลเดิมแล้วปิดฝาทิ้งไว้พอครบ 4 เดือนก็จะได้น้ำส้มแอปเปิ้ลหอมๆ(หอมกว่ายี่ห้อดังๆที่ซื้อตาห้างอีกค่ะ
สีของน้ำส้มจะขึ้นอยู่กับสีของแอปเปิ้ลที่ใช้หมักขวดนี้ใช้แอปเปิ้ลเขียวหมัก
เครื่องดื่มจากน้ำส้มแอปเปิ้ลหมัก
Analcoholic Mojito
Apple cider vinegar น้ำส้มแอปเปิ้ลหมัก
วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายแถมเอาแค่เปลือกแอปเปิลที่เหลือจากการทำแยมแทนที่จะทิ้งก็เอามาหมักน้ำส้มได้ผลประโยชน์ 2 ต่อเลยที่เดียวเริ่มต้นจากเริ่มต้นจากเอาเปลือกและแกนแอปเปิ้ลใส่ลงไปในโหลแก้วที่ล้างและลวกน้ำร้อนฆ่าเชื้อแล้วปล่อยให้แห้งสนิท
จากนั้นเติมน้ำตาลลงไป(3ชต. ต่อน้ำ 1ลิตร)
แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปจากนั้นคนให้น้ำตาลละลาย
ใช้ผ้าสะอาดปิดปากขวดโหลรัดด้วยหนังยางอย่าลืมเขียนวันเดือนปีที่ผลิตติดไว้ด้วยนะคะกันลืม
*** เก็บไว้ในอุณภูมิห้องและแห้งแล้วทุกๆ2-3วันให้นำออกมาคนเพื่อกลับส่วนที่อยู่บนน้ำกลับลงไปอยู่ใต้น้ำเพื่อกันราขึ้น
ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์จะได้ฟองฟอดแบบนี้แสดงว่า ยีสต์กำลังทำงาน
***ผ่านไป หลังจาก 3 สัปดาห์ผ่านไปก็ไม่ต้องคนแล้วค่ะปิดฝาขวดโหลแล้วปล่อยทิ้งไว้
สัปดาห์ที่ 8 ก็กรองเอากากออกแล้วใส่น้ำส้มกลับลงในขวดโหลเดิมแล้วปิดฝาทิ้งไว้พอครบ 4 เดือนก็จะได้น้ำส้มแอปเปิ้ลหอมๆ(หอมกว่ายี่ห้อดังๆที่ซื้อตาห้างอีกค่ะ
สีของน้ำส้มจะขึ้นอยู่กับสีของแอปเปิ้ลที่ใช้หมักขวดนี้ใช้แอปเปิ้ลเขียวหมัก
เครื่องดื่มจากน้ำส้มแอปเปิ้ลหมัก
Analcoholic Mojito