กินอาหารเพื่อสร้างระบบภูมิต้านทานของร่างกาย
การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่อปัจจัยแวดล้อมรอบตัวเรา ซึ่ง ปัจจุบันมีปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อสุขภาพ ทั้งเรื่องฝุ่น PM 2.5 การระบาดของไวรัสโควิด -19 ดังนั้น การรับประทานอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ จึงช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารหลากหลายและครบถ้วน เพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง
อาหารกลุ่มข้าวและแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว และธัญพืช เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ลูกเดือย ฯลฯ สารอาหารจากข้าวแป้ง คือ คาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารหลักที่ให้พลังงานกับร่างกาย เป็นอาหารของเซลล์และเนื้อเยื่อในสมองของเรา การสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ควรกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตอย่างเพียงพอ ถ้าร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะดึงโปรตีนมาเป็นพลังงานทดแทน แนะนำให้เลือกกินข้าวแป้งชนิดที่ไม่ขัดสี เช่นข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮล อย่างน้อยวัน1- 2 มื้อ
อาหารกลุ่ม” เนื้อสัตว์”เป็นแหล่งอาหารที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีนคุณภาพดีแก่ร่างกาย คือ กรดอะมิโนจำเป็นสำหรับร่างกายครบถ้วน และเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย คือ ธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลิเนียม วิตามินบี12
โปรตีน สารอาหารที่มีหน้าที่หลักในการสร้างเอนไซม์ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคให้กับร่างกาย
โปรตีนเป็นสารอาหารที่สร้างจากโมเลกุลของกรดอะมิโน หลังจากร่างกายได้รับอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดีเช่น ไข่ เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อ ไก่ ฯลฯ โปรตีนในอาหารจะถูกย่อยและดูดซึมกลายเป็นกรดอะมิโน กระบวนการทำงานของร่างกายจะนำกรดอะมิโน ซึ่งเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีนมาสร้างเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อ หัวใจ สมอง เส้นผม เล็บ เม็ดเลือด
นอกจากนี้ยังเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์และฮอร์โมน ทำหน้าที่ควบคุมระบบการทำงาน ต่างๆ ของร่างกาย ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ สร้างมวลกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันโรค เสริมสร้างสุขภาพที่ดี ทำให้ร่างกายแข็งแรง เตรียมพร้อมรับกับทุกสถานการณ์
อาหารกลุ่มไขมัน ได้แก่ น้ำมันพืช และ ถั่วเปลือกแข็ ง เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง อัลมอนด์ ไขมันทำหน้าที่สำคัญช่วยดูดซึมวิตามินชนิดละลายในน้ำมัน หากอาหารที่บริโภคขาดไขมัน อาจจะทำให้ร่างกายมีโอกาสขาดวิตามิน A, D, E และ K การกินอาหารที่มีไขมันดี ร่างกายจะได้รับกรดโอเมก้า 3 ซึ่ง เป็นกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือดขาว และแอนติบอดี ทำให้ระบบภูมิต้านทานโรคทรงพลังมากขึ้น
ผักและผลไม้ เป็น อาหารเสริมภูมิต้านทาน เพราะเป็นแหล่งอาหารของ วิตามิน เกลือแร่ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี ทำหน้าที่ ป้องกันเซลล์ ของร่างกายจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ใยอาหารของผักและผลไม้ช่วยเพิ่มอาหารของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ทำให้วัฎจักการสร้างระบบภูมิต้านทานโรคแข็งแรงอย่างต่อเนื่อง
ตัวอย่างเมนูที่ให้สารอาหารครบ 5หมู่ ใน 1 มื้อ เช่น ข้าวผัดหมูใส่ผัก กับ ส้มเขียวหวาน , ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าไก่ กับ แตงโม ,ข้าวสวย แกงส้มผักรวมปลา ไข่ดาว และ มะละกอ เป็นต้น
กินอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ ในหนึ่งมื้อ วิธีง่ายๆ ที่ช่วยสร้างความแข็งแรงของร่างกาย และช่วยให้ห่างไกลโรค
เครดิต.
https://www.prachachat.net/hilight-prachachat/news-430871
กินอาหารเพื่อสร้างระบบภูมิต้านทานของร่างกาย
การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่อปัจจัยแวดล้อมรอบตัวเรา ซึ่ง ปัจจุบันมีปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อสุขภาพ ทั้งเรื่องฝุ่น PM 2.5 การระบาดของไวรัสโควิด -19 ดังนั้น การรับประทานอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ จึงช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารหลากหลายและครบถ้วน เพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง
อาหารกลุ่มข้าวและแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว และธัญพืช เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ลูกเดือย ฯลฯ สารอาหารจากข้าวแป้ง คือ คาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารหลักที่ให้พลังงานกับร่างกาย เป็นอาหารของเซลล์และเนื้อเยื่อในสมองของเรา การสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ควรกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตอย่างเพียงพอ ถ้าร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะดึงโปรตีนมาเป็นพลังงานทดแทน แนะนำให้เลือกกินข้าวแป้งชนิดที่ไม่ขัดสี เช่นข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮล อย่างน้อยวัน1- 2 มื้อ
อาหารกลุ่ม” เนื้อสัตว์”เป็นแหล่งอาหารที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีนคุณภาพดีแก่ร่างกาย คือ กรดอะมิโนจำเป็นสำหรับร่างกายครบถ้วน และเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย คือ ธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลิเนียม วิตามินบี12
โปรตีน สารอาหารที่มีหน้าที่หลักในการสร้างเอนไซม์ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคให้กับร่างกาย
โปรตีนเป็นสารอาหารที่สร้างจากโมเลกุลของกรดอะมิโน หลังจากร่างกายได้รับอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดีเช่น ไข่ เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อ ไก่ ฯลฯ โปรตีนในอาหารจะถูกย่อยและดูดซึมกลายเป็นกรดอะมิโน กระบวนการทำงานของร่างกายจะนำกรดอะมิโน ซึ่งเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีนมาสร้างเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อ หัวใจ สมอง เส้นผม เล็บ เม็ดเลือด
นอกจากนี้ยังเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์และฮอร์โมน ทำหน้าที่ควบคุมระบบการทำงาน ต่างๆ ของร่างกาย ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ สร้างมวลกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันโรค เสริมสร้างสุขภาพที่ดี ทำให้ร่างกายแข็งแรง เตรียมพร้อมรับกับทุกสถานการณ์
อาหารกลุ่มไขมัน ได้แก่ น้ำมันพืช และ ถั่วเปลือกแข็ ง เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง อัลมอนด์ ไขมันทำหน้าที่สำคัญช่วยดูดซึมวิตามินชนิดละลายในน้ำมัน หากอาหารที่บริโภคขาดไขมัน อาจจะทำให้ร่างกายมีโอกาสขาดวิตามิน A, D, E และ K การกินอาหารที่มีไขมันดี ร่างกายจะได้รับกรดโอเมก้า 3 ซึ่ง เป็นกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือดขาว และแอนติบอดี ทำให้ระบบภูมิต้านทานโรคทรงพลังมากขึ้น
ผักและผลไม้ เป็น อาหารเสริมภูมิต้านทาน เพราะเป็นแหล่งอาหารของ วิตามิน เกลือแร่ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี ทำหน้าที่ ป้องกันเซลล์ ของร่างกายจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ใยอาหารของผักและผลไม้ช่วยเพิ่มอาหารของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ทำให้วัฎจักการสร้างระบบภูมิต้านทานโรคแข็งแรงอย่างต่อเนื่อง
ตัวอย่างเมนูที่ให้สารอาหารครบ 5หมู่ ใน 1 มื้อ เช่น ข้าวผัดหมูใส่ผัก กับ ส้มเขียวหวาน , ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าไก่ กับ แตงโม ,ข้าวสวย แกงส้มผักรวมปลา ไข่ดาว และ มะละกอ เป็นต้น
กินอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ ในหนึ่งมื้อ วิธีง่ายๆ ที่ช่วยสร้างความแข็งแรงของร่างกาย และช่วยให้ห่างไกลโรค
เครดิต. https://www.prachachat.net/hilight-prachachat/news-430871