ต้มผักโขมหมูกรอบ

มาแล้วค่ะ นำบุญมาฝากทุกๆคนด้วยค่ะ วันนี้แม่นันไปเป็นจิตอาสาช่วยในครัวงานบุญมาค่ะ
นำหม้อนี้มายั่วให้น้ำลายหกกันตั้งหลายวัน มาแล้ว..มาแล้ว... ต้มผักโขมจีน หรือ "เขาะชุงฉ่าย" ชื่อภาษาแต้จิ๋วค่ะ "ชุงฉ่าย" 
เป็นเมนูมงคลเมนูหนึ่ง จำกันได้มั้ยคะว่ามีความหมายว่าอย่างไร???? ทายถูกให้อะไรดีนร้า...๕๕ ไม่มีอะไรจะให้น่ะสิ เพราะหม้อนี้หมดแล้ว.....
แม่นันเคยให้สูตรต้มผักโขมมาหลายรอบแล้วค่ะ ความอร่อยไม่เคยเ่ท่ากันสักรอบ แต่รอบนี้รู้สึกจะอร่อยเป็นพิเศษ..ก็ตรงเจ้าหมูกรอบนี่ล่ะค่ะ ห้ามถามสูตร "หมูกรอบทำยังไงคะ?" แม่นันทำเป็นแต่ไม่คิดจะทำค่ะ ซื้อเค้าทานง่ายกว่า..คุ้มกว่าโดนน้ำมันกระเด็นใส่เป็นหลายเท่า

มาดูวิธีทำต้มผักโขมหม้อนี้กันดีกว่าค่ะ
"ป๊า...เดินเข้ามาในครัวหน่อย" แม่นันตะโกนเรียกเรียกสามีขณะตัวเองกำลังง่วนอยู่กับการหั่นผัก"
"ป๊า..ช่วยเปิดกล่องหยิบหมูกรอบใส่ลงในน้ำที่กำลังเดือดให้หน่อย เลือกชิ้นใหญ่ๆนะคะ ชิ้นเล็กๆนันจะเก็บไว้รวน 
เสร็จแล้วป่าป๊าช่วยปรับเป็นไฟอ่อนๆให้หน่อย คอยช้อนฟองให้นันด้วยนะคะ" 
สามีว่างเป็นไม่ได้ค่ะ จะกลายเป็น.....ของแม่นันทันที หุหุ

ใช่ค่ะ..แม่นันกำลังให้ขุ่นสามีหยิบเศษหมูกรอบที่ได้มาจากร้านขายข้าวหมูแดงสุดอร่อยเจ้าประจำ เค้าทำหมูกรอบเองด้วย..อร่อยมากกกกก ส่วนที่แม่นันได้มานี่เป็นเพียงเศษๆนะคะ วันไหนที่แม่ค้าเค้าได้ฤกษ์ทำหมูกรอบ.เมื่อทอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีเศษๆขอบๆที่ไม่สวย เหมือนเวลาแม่นันเก็บขอบบราวนี่ไว้ทานเล่นน่ะค่ะ แม่ค้าเค้าก็จะแบ่งใส่ถุงไว้ขายให้ลูกค้า (ที่ตาดี มองเห็นคุณค่าความอร่อย) ครั้งนี้แม่ค้าโทรมาบอกขณะแม่นันกำลังเดินอยู่ในตลาดพอดี เลยได้มาสองถุงใหญ่ๆ ถุงเท่าไหร่รู้มั้ยคะ ทายดูค่ะ หม้อนี้แม่นันใช้ผักโขมไปสองกิโล....
มาดูขั้นตอนต่อไปค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนดี ใส่กระเทียมจีน (หัวใหญ่ๆน่ะค่ะ) ไม่ต้องทุบค่ะ ใส่ทั้งกลีบใหญ่ๆเลยค่ะ 
(ถ้ามีเห็ดหอม หรือต้องการใส่อะไรเพิ่ม) สามารถนำลงไปผัดพร้อมกระเทียม เหยาะน้ำมันงาหน่อย แล้วตักใส่ในน้ำซุปหมูกรอบเลยค่ะ

- จากนั้นนำผักโขมลงผัดพอผักสลด ตักใส่ในหม้อน้ำซุป ใจจริงๆอยากผัดด้วยกระทะจีนใบใหญ่ๆ จะได้ไม่ต้องผัดหลายรอบ 
แต่ดึกแล้วไม่อยากออกไปหลังบ้านค่ะ ยุงเยอะ เดี๋ยวผิวไม่สวย.ยยยย
- อูย...สีเขียวตัดสีทองของหมูกรอบน่าทานเป็นอย่างยิ่ง รอเดือดอีกครั้ง ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว เหล้าจีน (ขาดไม่ได้เลยค่ะ) 
และซ้อสหอยนางรม คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม **เวลาทำน้ำสต้อค น้ำไม่ต้องเยอะนะคะ 
เพราะเวลาผัดผักลงไปรวมกันแล้ว ผักจะคลายน้ำออกมาอีกค่ะ
- ปรับไฟกลาง ปิดฝา ต้มต่อไปเรื่อยๆ หม้อนี้รู้สึกแม่นันจะเช็คทุก ๒๐ นาที สองครั้งค่ะ จากนั้นปล่อยไฟอ่อนๆอีกสิบนาที จนกว่าก้านผักจะนิ่มค่ะ 
**เช็คดูในโพสที่แล้วรู้สึกแม่นันจะใช้เวลาในการทำหม้อนี้ไปชั่วโมงเศษๆค่ะ

- โอย...หอม.อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทำมา ...ถ้าได้หมูกรอบมาอีกก็ไม่พ้นเมนูนี้อีกแน่นอนค่ะ
ที่เห็นเศษเล็กเศษน้อยในกระทะนั่น แม่นันเอามารวนใส่พริกไทยกับแม๊กกี้ค่ะ เด็กๆชอบ ทานเล่นหรือทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากค่ะ
อยากทานอาหารจีนโบราณๆ อยากทำเป็นด้วย แวะเยี่ยมชมหน้าเพจมาจดสูตรกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่