ตํามาม่ากุ้งสด ใส่ปลาร้า แซ่บ ๆ สูตรวิธีทำส้มตํามาม่าไม่ให้เส้นเละ

ส้มตำเป็นเมนูที่ หลายคนชื่นชอบ และก็ได้มีการปรับเปลี่ยน จากการใช้มะละกอ มาเป็นส่วนประกอบแทน ไม่ว่าจะเป็นตำถั่ว ตำแตง ก็เช่นกัน
วันนี้ จึงมีเมนูที่ เปลี่ยนจากมะละกอ เป็น เส้นมาม่า แทนมาฝาก พาพันแอบดู

ส่วนผสม 
- เส้นมาม่า 2 ห่อ
- กุ้งสดล้างทำความสะอาด
- ถั่วฝักยาว
- ผักชีฝรั่ง
- พริก
- กระเทียม
- มะเขือเทศ
- น้ำตาลเคี่ยว
- น้ำปลา
- มะนาว
- น้ำปลาร้าต้มสุก
- โซดาเย็นจัด

วิธีการทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำเส้นมาม่าลงไปต้มประมาณ 3 นาทีหลังจากนั้นตักขึ้นมาพักไว้
2. นำกุ้งที่ล้างทำความสะอาดไว้ แช่ด้วยโซดาเย็นจัด (การแช่โซดาจะทำให้กุ้งมีความกรอบเด้งมากขึ้น)
3. นำพริกกระเทียม มาตำให้พอหยาบ ตามด้วยถั่วฝักยาว และตามด้วยมะเขือเทศ หลังจากนั้น เติมความหอมหวาน ด้วยน้ำตาลเคี่ยว และตามด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก ( เราจะใส่น้ำตาลไม่เยอะ เพราะน้ำปลาร้าต้มสุกบางเจ้าจะมีรสชาติหวานอยู่แล้ว ) และที่ขาดไม่ได้เติมความเปรี้ยวด้วย มะนาว หลังจากนั้น ตำส่วนผสม ให้เข้ากัน
4. เราชิมรสชาติก่อน และค่อยตามด้วยน้ำปลา เพราะปลาร้าอาจจะมีรสชาติที่เค็มพอดีแล้ว หลังจากนั้น ตามด้วย เส้นมาม่าที่เราต้มไว้ และตามด้วย กุ้งสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน และสุดท้ายเติมความหอม ด้วยผักชีฝรั่ง ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมทาน
เพื่อนๆ สามารถ ชมวิธีการทำแบบ ละเอียดได้ที่ลิ้งนี้เลยครับ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เมนูอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก ยำขนมจีน หรือสูตรขนมจีนนำยาป่า ที่มีขั้นตอนการทำแบบละเอียด 
เพื่อนๆ สามารถ กดไปดูได้ที่ ลิ้งนี้เลยครับ  https://www.youtube.com/channel/UCK9tMEgx8EU0MrWCs1k_J3Q
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่