ทำไมไอน้ำถึงไม่ร้อน ทั้งๆที่มีอุณหภูมิมากกว่า100°c

ตามหัวข้อกระทู้เลยครับ ต้มมาม่าอยู่เวลาน้ำเดือดน้ำจะร้อนมากๆแทบลวกมือ แต่พอเปลี่ยนเป็นไอน้ำกลับไม่ร้อน อันนี้สงสัยครับ ทั้งๆที่ไอน้ำจะมีอุณหภูมิมากกว่า100°c ขอสาระนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ต้มมาม่าอยู่เวลาน้ำเดือดน้ำจะร้อนมาก ๆ แทบลวกมือ  แต่พอเปลี่ยนเป็นไอน้ำกลับไม่ร้อน อันนี้สงสัยครับ
ทั้งๆที่ไอน้ำจะมีอุณหภูมิมากกว่า 100°c  ขอสาระนะครับ


ผมว่า  ท่าน จขกท.เข้าใจอุณหภูมิของไอน้ำผิดไปนิดนึงครับ  คือท่านคงเข้าใจไปว่า
"ไอน้ำ" ในบรรยากาศ หรือ ไอน้ำที่ลอยออกมาจากหม้ออาหาร-หม้อนึ่ง  จะมีอุณหภูมิ 100 ℃ .... ซึ่งไม่ใช่เสมอไปนะครับ
จริง ๆ แล้วไอน้ำในบรรยากาศจะมีอุณหภูมิเท่าอากาศขณะนั้น  และไอน้ำที่ลอยกรุ่นออกจากหม้ออาหาร/หม้อนึ่ง
จะมีอุณหภูมิลดลงจาก 100 ℃  อย่างรวดเร็วมาก ๆ ..... เพียงแค่  2 - 3 วินาที  ไอน้ำเหล่านั้นก็จะ
มีอุณหภูมิเหลือแค่ 30 - 40 ℃ แล้ว  เพราะมันถ่ายเทพลังงานสู่โมเลกุลอากาศอย่างรวดเร็ว

อย่างในภาพ ..... ที่จุด A , B ไอน้ำจะแค่อุ่น ๆ เท่านั้น  เพราะมันถ่านเทพลังงานกับโมเลกุลอากาศไปมากแล้ว
แต่หากเราเอามือไปอังที่จุด C  รับรองมือสุกแน่นอนครับ  เพราะตรงนั้นอุณหภูมิยังประมาณ 100 ℃ อยู่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่