เป็นคำถามที่ผมเจอถามบ่อยมาก “ติ่มซำบุฟเฟ่ต์ดีๆร้านไหน?”
คำตอบ คือ “ไม่น่ามี” ติ่มซำดีๆผมไม่เคยเจอเป็นบุฟเฟ่ต์
คำถามถัดมา “ถ้าไม่บุฟเฟ่ต์ ร้านไหนดี ราคาไม่แรงมาก”
คำตอบ คือ “หงเปา” เป็นภัตตาคารอาหารจีน ที่มีทั้งติ่มซำและอาหารจานเหลา มีหลายสาขา ปกติผมจะทานที่เซ็นทรัลแอมบาสซี่
หลังๆก็ทานที่ไอคอนสยาม แต่ล่าสุดเค้าเพิ่งเปิดสาขาใหม่ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น 4 ใกล้ที่ทำงาน นั่งรถไฟฟ้ามาเพียง 3 สถานี
โดยส่วนตัวมาร้านนี้ผมนิยมทานติ่มซำ เพราะรสชาติสไตล์กวางตุ้งถูกปาก ไม่ต้องไปจองต่อคิวยาวแบบสารพัดเชฟเซเลปทั้งหลาย
คงไม่ต้องเอ่ยชื่อนะครับ ราคาก็ฟังได้ ไม่แรง แต่แน่นอนไม่ใช่ราคาถูก ติ่มซำถูกไม่เคยเจอดี แต่ของดีก็ไม่ได้แพงเสมอไป
ทีเด็ดของร้านนี้ ที่ไม่ทานถือว่ามาไม่ถึง คือ ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งกรอบ แผ่นก๋วยเตี๋ยวใหญ่
ม้วนเข้ากับกุ้งทอดห่อด้วยหรุ่มกรอบ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านนี้
เสริฟพร้อมน้ำซีอิ้วหอม นวล ไม่เค็ม ไม่หวาน ไม่โดด นุ่มหอม
จะราดเลยก็ได้ หรือ มาจิ้ม ก็ไม่ผิด ส่วนผมชอบราดไปเลยครับ
อีกหนึ่งสุดติ่งก็คงไม่พ้น หมูกรอบ ร้านนี้ใช้หมูส่วนท้องรอยต่อระหว่างหน้าอกกับท้อง (เพื่อนสัตวแพทย์เฉพาะทางหมูเคยบอกไว้)
เนื้อส่วนนี้จะนุ่มอ่อน มันน้อย เส้นใยไม่หนาเหมือนส่วนท้องโดยตรง แต่หมูตัวหนึ่งจะมีชิ้นส่วนนี้เพียงประมาณหนึ่งฝ่ามือมนุษย์เท่านั้น
ทำหมูกรอบมาได้ผิวบางกรอบดั่งกระจก เนื้อนุ่มเนียนหอมนวล เสริฟพร้อมกับมัสตาร์ดและซอสบาบีคิว
ส่วนตัวผมไม่จิ้มครับ ทานได้เลย อร่อยสุดแล้ว
ส่วนเมนูอื่นๆก็ไล่เรียงกันไปนะครับ
ซาลาเปาหมูแดงทอด ซาลาเปาแป้งบางจี่ไฟสวยบางหอม ห่อไส้หมูแดงฉ่ำรสเข้มข้น
ปอเปี้ยะทอดไส้กุ้งและเห็ดทรัฟเฟิ่ลเสริฟพร้อมครีมทรัฟเฟิ่ล เป็นปอเปี้ยะที่ทำเป็นหรุ่มกรอบห่อไส้กุ้งทานคู่ครับครีมทรัฟเฟิ่ลกลิ่นเข้ม
มันช่างเข้ากันอย่างไร้ที่ติ
เกี้ยวกุ้งทอดเสริฟพร้อมซอสวาซาบิ แผ่นเกี้ยวบางห่อไส้กุ้งทอดกรอบทานกับซอสครีมวาซาบิ กลิ่นฉุนไม่มาก ให้ความสดชื่นดีครับ
เผือกทอดไส้กุ้งและหมู ไส้เผือกฉ่ำผสมกุ้งและหมูถูกห่อไว้ด้วยหรุ่มกรอบ เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
ขนมจีบกุ้ง ไส้กุ้งเด้งๆแน่นๆ สดหอมอร่อย
เกี๊ยวกุ้งราดน้ำมันแดง เกี้ยวแผ่นบางห่อไส้หมูต้มจนสุกแล้วเสริฟราดซอสน้ำมันแดง ให้ความรู้สึกเผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เซี่ยงไฮ้เสี่ยวหลงเปา ทุกชิ้นถูกเสริฟมาบนฟลอยด์อย่างดี คงความร้อน และใช้เป็นฐานจับเสี่ยวหลงเปา
เพื่อใช้ปากขบมุมดูดกินน้ำซุปที่เข้มข้นหอมอร่อยด้านในจนหมด ก่อนที่จะกัดกินลงบนแป้งที่เหนียวนุ่มและไส้ที่หอมละมุน
ซาลาเปาลาวาไข่เค็ม เปาเนื้อนุ่มดั่งปุยฝ้ายหุ้มห่อไส้ไข่เค็มเหลวรสเค็มบางๆไม่หวานแต่มันส์หอมอร่อย
และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ บรรดาชาที่เสริฟในร้านนี้ คัดใบชามาเกรดอย่างดี หอมไม่แพ้ร้านชาแบบ Specialty เลย
วันนี้สั่งมาสองตัว ชามะลิ ชาอู่หลง และหลอฮังก้วย
ติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/
[CR] สุดยอดเมนู ”ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งกรอบ” Hong Bao
เป็นคำถามที่ผมเจอถามบ่อยมาก “ติ่มซำบุฟเฟ่ต์ดีๆร้านไหน?”
คำตอบ คือ “ไม่น่ามี” ติ่มซำดีๆผมไม่เคยเจอเป็นบุฟเฟ่ต์
คำถามถัดมา “ถ้าไม่บุฟเฟ่ต์ ร้านไหนดี ราคาไม่แรงมาก”
คำตอบ คือ “หงเปา” เป็นภัตตาคารอาหารจีน ที่มีทั้งติ่มซำและอาหารจานเหลา มีหลายสาขา ปกติผมจะทานที่เซ็นทรัลแอมบาสซี่
หลังๆก็ทานที่ไอคอนสยาม แต่ล่าสุดเค้าเพิ่งเปิดสาขาใหม่ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น 4 ใกล้ที่ทำงาน นั่งรถไฟฟ้ามาเพียง 3 สถานี
โดยส่วนตัวมาร้านนี้ผมนิยมทานติ่มซำ เพราะรสชาติสไตล์กวางตุ้งถูกปาก ไม่ต้องไปจองต่อคิวยาวแบบสารพัดเชฟเซเลปทั้งหลาย
คงไม่ต้องเอ่ยชื่อนะครับ ราคาก็ฟังได้ ไม่แรง แต่แน่นอนไม่ใช่ราคาถูก ติ่มซำถูกไม่เคยเจอดี แต่ของดีก็ไม่ได้แพงเสมอไป
ทีเด็ดของร้านนี้ ที่ไม่ทานถือว่ามาไม่ถึง คือ ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งกรอบ แผ่นก๋วยเตี๋ยวใหญ่
ม้วนเข้ากับกุ้งทอดห่อด้วยหรุ่มกรอบ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านนี้
เสริฟพร้อมน้ำซีอิ้วหอม นวล ไม่เค็ม ไม่หวาน ไม่โดด นุ่มหอม
จะราดเลยก็ได้ หรือ มาจิ้ม ก็ไม่ผิด ส่วนผมชอบราดไปเลยครับ
อีกหนึ่งสุดติ่งก็คงไม่พ้น หมูกรอบ ร้านนี้ใช้หมูส่วนท้องรอยต่อระหว่างหน้าอกกับท้อง (เพื่อนสัตวแพทย์เฉพาะทางหมูเคยบอกไว้)
เนื้อส่วนนี้จะนุ่มอ่อน มันน้อย เส้นใยไม่หนาเหมือนส่วนท้องโดยตรง แต่หมูตัวหนึ่งจะมีชิ้นส่วนนี้เพียงประมาณหนึ่งฝ่ามือมนุษย์เท่านั้น
ทำหมูกรอบมาได้ผิวบางกรอบดั่งกระจก เนื้อนุ่มเนียนหอมนวล เสริฟพร้อมกับมัสตาร์ดและซอสบาบีคิว
ส่วนตัวผมไม่จิ้มครับ ทานได้เลย อร่อยสุดแล้ว
ส่วนเมนูอื่นๆก็ไล่เรียงกันไปนะครับ
ซาลาเปาหมูแดงทอด ซาลาเปาแป้งบางจี่ไฟสวยบางหอม ห่อไส้หมูแดงฉ่ำรสเข้มข้น
ปอเปี้ยะทอดไส้กุ้งและเห็ดทรัฟเฟิ่ลเสริฟพร้อมครีมทรัฟเฟิ่ล เป็นปอเปี้ยะที่ทำเป็นหรุ่มกรอบห่อไส้กุ้งทานคู่ครับครีมทรัฟเฟิ่ลกลิ่นเข้ม
มันช่างเข้ากันอย่างไร้ที่ติ
เกี้ยวกุ้งทอดเสริฟพร้อมซอสวาซาบิ แผ่นเกี้ยวบางห่อไส้กุ้งทอดกรอบทานกับซอสครีมวาซาบิ กลิ่นฉุนไม่มาก ให้ความสดชื่นดีครับ
เผือกทอดไส้กุ้งและหมู ไส้เผือกฉ่ำผสมกุ้งและหมูถูกห่อไว้ด้วยหรุ่มกรอบ เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
ขนมจีบกุ้ง ไส้กุ้งเด้งๆแน่นๆ สดหอมอร่อย
เกี๊ยวกุ้งราดน้ำมันแดง เกี้ยวแผ่นบางห่อไส้หมูต้มจนสุกแล้วเสริฟราดซอสน้ำมันแดง ให้ความรู้สึกเผ็ดร้อนแบบเสฉวน
เซี่ยงไฮ้เสี่ยวหลงเปา ทุกชิ้นถูกเสริฟมาบนฟลอยด์อย่างดี คงความร้อน และใช้เป็นฐานจับเสี่ยวหลงเปา
เพื่อใช้ปากขบมุมดูดกินน้ำซุปที่เข้มข้นหอมอร่อยด้านในจนหมด ก่อนที่จะกัดกินลงบนแป้งที่เหนียวนุ่มและไส้ที่หอมละมุน
ซาลาเปาลาวาไข่เค็ม เปาเนื้อนุ่มดั่งปุยฝ้ายหุ้มห่อไส้ไข่เค็มเหลวรสเค็มบางๆไม่หวานแต่มันส์หอมอร่อย
และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ บรรดาชาที่เสริฟในร้านนี้ คัดใบชามาเกรดอย่างดี หอมไม่แพ้ร้านชาแบบ Specialty เลย
วันนี้สั่งมาสองตัว ชามะลิ ชาอู่หลง และหลอฮังก้วย
ติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste/
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้