ช่วงนี้กลับบ้านต่างจังหวัด เลยชวนเพื่อนๆ มาเข้าสวนไปเก็บผักกูดกันค่ะ เป็นสวนผักกูดเล็กๆ ที่แม่ปลูกเอาไว้กินเองบ้าง ขายบ้าง จริงก็อยากให้เลิกทำนะ เพราะแม่ก็แก่มากแล้ว ปีนี้ก็ 70 แล้ว แต่แม่ก็บอกว่าหยุดไม่ได้หรอก หยุดแล้วเดี๋ยวป่วย ต้องหาอะไรทำเรื่อยๆ ถึงจะอายุเยอะแล้วนี่ยังแข็งแรง คล่องแคล่วมากๆ เลยล่ะคะ ขนาดลูกยังสู้ไม่ได้เลยจร้าาา
อันนี้คือสวนผักกูดของแม่ค่ะ ดูแลรดน้ำ ตัดหญ้า อย่างดี ผักกูดก็ยอดสวยบ้าง ไม่สวยบ้าง ตามธรรมชาติ เพราะว่าไม่ได้ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชค่ะ ไม่เปลืองด้วย ดีต่อสุขภาพด้วย พูดมาเยอะแล้ว ไปลงมือทำยำผักกูดน้ำพริกเผากันดีกว่าค่ะ
・❧ วัตถุดิบ ・❧
2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย
3 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว
4 ช้อนโต๊ะ, กระทิ
2 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา
5 กลีบ, กระเทียม
5 กรัม, พริกขี้หนู (10 เม็ด)
200 กรัม, ผักกูด
50 กรัม, หอมแดง
200 กรัม, กุ้ง
50 กรัม, เม็ดมะม่วงหิมพานต์
・❧ วิธีทำ・❧
1. เก็บผักกูดเลยค่ะ อันนี้เก็บสดๆ จากสวน ผักก็จะอวบ กรอบ และสดมากค่ะ ผักกูดหลังจากเก็บแล้วอยู่ได้ไม่นานค่ะ เหี่ยวเร็ว ให้เราหมั่นรดน้ำหรือแช่น้ำค่ะ เดี๋ยวผักก็กลับมาสดสวยงามเหมือนเดิม
2. ล้างผักกูดให้สะอาด ถูกที่โคน เอาพวกคราบดำๆ ออกให้หมดค่ะ แล้วก็ตัดโคนที่แข็งทิ้งไป เพราะชอบกินยอดอ่อนๆ
3. นำผักกูดลงลวกในน้ำเดือดค่ะ น้ำที่ใช้ลวกให้เราใส่น้ำตาลและเกลือลงไปก่อนนะคะ ตัวน้ำตาลจะช่วยให้ผักคงความอวบเต่ง ไม่เหี่ยว ส่วนเกลือจะทำให้ผักมีสีเขียวสวยค่ะ ลวกไม่นานก็สุก ให้เรารีบน็อคผักในน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิปกติก็ได้ค่ะ จากนั้นก็หั่นผักกูดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้วค่ะ
4. ผสมน้ำยำกันเลยค่ะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว กระทิ น้ำพริกเผา กระเทียมโขลกรวมกับพริกขี้หนู คนส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ แล้วใส่ผักกูด หอมแดงซอย กุ้งลวก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน แค่นี้ก็จัดจานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
รสชาติของยำน้ำพริกเผาสูตรนี้จะค่อนข้างกลมกล่อมค่ะ ไม่เปรี้ยวโดด ไม่เผ็ดจัด สูตรนี้สามารถเอาไปประยุกต์ทำยำผักอื่นๆ อย่างถั่วพลู ก็ได้นะคะ
*** อันนี้เป็น VDO วิธีทำค่ะ เผื่อใครที่ชอบดูวิธีทำในรูปแบบ VDO มากกว่าเนอะ ^^ ***
ชวนมาทำยำผักกูดน้ำพริกเผากุ้งสด ผักกูดจากสวนของแม่
อันนี้คือสวนผักกูดของแม่ค่ะ ดูแลรดน้ำ ตัดหญ้า อย่างดี ผักกูดก็ยอดสวยบ้าง ไม่สวยบ้าง ตามธรรมชาติ เพราะว่าไม่ได้ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชค่ะ ไม่เปลืองด้วย ดีต่อสุขภาพด้วย พูดมาเยอะแล้ว ไปลงมือทำยำผักกูดน้ำพริกเผากันดีกว่าค่ะ
・❧ วัตถุดิบ ・❧
2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย
3 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว
4 ช้อนโต๊ะ, กระทิ
2 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา
5 กลีบ, กระเทียม
5 กรัม, พริกขี้หนู (10 เม็ด)
200 กรัม, ผักกูด
50 กรัม, หอมแดง
200 กรัม, กุ้ง
50 กรัม, เม็ดมะม่วงหิมพานต์
・❧ วิธีทำ・❧
1. เก็บผักกูดเลยค่ะ อันนี้เก็บสดๆ จากสวน ผักก็จะอวบ กรอบ และสดมากค่ะ ผักกูดหลังจากเก็บแล้วอยู่ได้ไม่นานค่ะ เหี่ยวเร็ว ให้เราหมั่นรดน้ำหรือแช่น้ำค่ะ เดี๋ยวผักก็กลับมาสดสวยงามเหมือนเดิม
2. ล้างผักกูดให้สะอาด ถูกที่โคน เอาพวกคราบดำๆ ออกให้หมดค่ะ แล้วก็ตัดโคนที่แข็งทิ้งไป เพราะชอบกินยอดอ่อนๆ
3. นำผักกูดลงลวกในน้ำเดือดค่ะ น้ำที่ใช้ลวกให้เราใส่น้ำตาลและเกลือลงไปก่อนนะคะ ตัวน้ำตาลจะช่วยให้ผักคงความอวบเต่ง ไม่เหี่ยว ส่วนเกลือจะทำให้ผักมีสีเขียวสวยค่ะ ลวกไม่นานก็สุก ให้เรารีบน็อคผักในน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิปกติก็ได้ค่ะ จากนั้นก็หั่นผักกูดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้วค่ะ
4. ผสมน้ำยำกันเลยค่ะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว กระทิ น้ำพริกเผา กระเทียมโขลกรวมกับพริกขี้หนู คนส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ แล้วใส่ผักกูด หอมแดงซอย กุ้งลวก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน แค่นี้ก็จัดจานเสิร์ฟได้เลยค่ะ