มาทำบราว์บัตเตอร์เก็บไว้ใช้ในครัวเรือนกันเถอะ ประโยชน์หลากหลายทำง่ายมาก แถมเก็บไว้ใช้ได้นาน


บราว์บัตเตอร์ (Brown Butter)
คือเนยก้อนแบบเพียวบัตเตอร์ที่เราเอามาทำละลาย
และต้มจนตะกอน(Milk solids) แยกกับน้ำมันเนย
จนตะกอนนั้นได้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เราสามารถนำบราว์บัตเตอร์ไปใช้ทำขนมและอาหารได้หลายอย่าง
เอาไปทำขนมที่ชูจุดเด่นเรื่องเนยจะทำให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น เช่น คุ้กกี้เนยสด บัตเตอร์เค้ก คุ้กกี้สับปะรด มัดแลนด์
ทำซอสต่างๆที่มีเนยเป็นส่วนประกอบ ใช้ย่างสเต๊ก ทำมันบด อบกับไก่ แม้แต่นำไปราดแพนเค้กก็ทำได้
ประโยชน์หลากหลาย เก็บได้นานหลายเดือน

มาเริ่มทำกัน สิ่งที่ต้องเตรียมมีแค่ 2 อย่างเท่านั้น
คือ เนยจืดแบบเพียวบัตเตอร์ 1-2 แท่ง กับ กระทะสเตนเลส หรือ หม้อสเตนเลสก็ได้
*ใช้เนยจืดจะดีที่สุด เนยเค็มฟองจะออกมาเยอะเวลาต้ม ทำให้เราไม่เห็นตะกอนที่ก้นกระทะได้
*ใช้กระทะสเตนเลสเพื่อให้เห็นตะกอนเวลาต้ม จะได้กะจังหวะถูก ถ้าใช้เทฟล่อนจะมองไม่เห็นตะกอนเพราะเป็นสีดำ
///มีคลิปประกอบการสอนอย่างละเอียดด้านล่างนะคะ///


(รูปที่1)
นำเนยใส่หม้อเปิดแก๊ส
ละลายเนยโดยใช้ไฟกลาง ประมาณ 1-2 นาที
สังเกตจะเห็นน้ำมันเนยเหลืองใส กับตะกอน(Milk solids)กำลังแยกออกจากกัน
ให้ใช้พายยางหมั่นคนไปเรื่อยๆเพื่อกระจายความร้อน

 
(รูปที่2)
เนยจะแยกตัว มีMilk solidsขาวๆลอยอยู่ บางส่วนก็ตกลงสู่ก้นหม้อ และอาจจะมีฟองผุดขึ้นมาจนเต็มหม้อ 
ให้ใช้พายยาง คน,หมุน,ขูด ทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้ตะกอนกรังที่ก้นหม้อ
ใช้พายยางคนไปเรื่อยๆเพื่อนกระจายความร้อน ใช้ไฟกลางเช่นเดิม ขั้นตอนนี้ทำประมาณ 2 นาที


(รูปที่3)
ตอนนี้ Milk solids ได้ตกลงสู่ก้นหม้ออย่างสมบูรณ์
และคุณต้องคนต่อไป อย่าละสายตาจากขั้นตอนนี้เพราะมันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก 
คือจากบราว์บัตเตอร์ไปเป็นเบิรน์บัตเตอร์!!! ให้สังเกตว่าตะกอนสีน้ำตาลหรือยัง 
และมีกลิ่นหอมคล้ายๆถั่วเฮเซลนัทคั่วหรือกลิ่นคาราเมลอ่อนๆหรือยัง
ถ้าสีน้ำตาลและมีกลิ่นหอมแล้วให้ยกหม้อลงทันที พร้อมปิดแก๊ส
ขั้นตอนนี้ใช้ไฟกลางไปทางอ่อน ใช้เวลา 1-2 นาที


(รูปที่4)
เราแยกฝั่งให้ดูชัดๆ ตะกอนที่ได้กับฝั่งน้ำมันเนยบราว์บัตเตอร์
*รูปถ่ายสีเข้มไปหน่อย ของจริงตะกอนจะออกเป็นสีน้ำตาลแก่


(รูปที่5)
เมื่อกรองแล้วจะได้สีอัมพันแบบนี้ สามารถนำเอาไปทำอาหารและขนมได้เลย
/บราว์บัตเตอร์ทำเสร็จเก็บในตู้เย็น ช่องธรรมดาได้ 3-4 เดือน
ฟรีซ 6-10 เดือน (โดยประมาณ ต้องดูอายุเนยที่นำมาทำด้วย)

Notes:
*ใช้เนยจืดทำเท่านั้น เนยเค็มจะมีฟองเยอะกว่า ฟองมันจะบังจนคุณไม่เห็นน้ำมันเนยเวลาตั้งไฟ
*Milk solids ถ้าไม่ไหม้จะกรองหรือไม่กรองก็ได้ ตัวนี้มันทำให้หอมเราทำไม่กรองยกเว้นตั้งใจเอาไปใส่มันบดถึงกรอง
*ใช้กระทะสเตนเลส เพื่อง่ายต่อการมองเห็นตะกอน ถ้าใช้เทฟล่อนมองไม่ออกดำปิ๊ดปี๊
*บราว์บัตเตอร์ ให้ใช้เพียวบัตเตอร์ในการทำเท่านั้น มาการีนใช้ทำไม่ได้นะคะที่รัก
*เนยแต่ล่ะยี้ห้อให้กลิ่นที่แตกต่างกัน กลิ่นหอมมากหอมน้อยไม่เท่ากัน ฉะนั้นเลือกเนยดีๆที่คุณรักมาทำ
*ถ้าลองหัดทำ ไม่ต้องใช้เนยแพงมาก ทดลองทำสัก 100-200 กรัมก่อนก็ได้
*ระยะเวลาการทำบราว์บัตเตอร์ไม่นาน ไม่เกิน 10 นาที อยู่ที่การใช้ไฟ (ส่วนตัวจะทำอยู่ที่ 6-8 นาที)

เสร็จเรียบร้อยแล้วนะสำหรับการทำบราว์บัตเตอร์เก็บไว้ใช้ในครัวเรือน
มีวีดีโอประกอบการสอนอย่างละเอียดด้านล่าง สามารถรับชมได้
ฝากจิ้มติดตามในยูทูปเป็นกำลังใจให้กันด้วยน้าาาา
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่