ทำไมรัฐบาลถึงปล่อยให้ราคาเนื้อหมูแพงขึ้นมากแบบนี้ครับ

กระทู้คำถาม
ตอนนี้ผัดกระเพราจากจานละ 35 เอาไม่อยุ่แล้ว เป็น 40  แย่มากครับ ขึ้นต่อเนื่องมาหลายเดือนแล้ว
ปีใหม่ซื้อหมูสดมาปิ้งย่าง สังสรรค์ได้น้อยลง จากงบที่มีจำกัด เช่น หมูสามชั้นกลางปี 61 ตก กก ละ 135 แต่ตอนนี้ 178 ขึ้นมา ราว 30-35% เลย หมูเนื้อแดงจาก 120 ตอนนี้ กก ละ 150-160 
รัฐปล่อยให้เป็นแบบนี้ได้อย่างไร ไม่เข้ามาจัดการควบคุมเลย แย่มากๆครับ

ไม่ใช่เป็นเพราะตรุษจีนแน่นอน เพราะมันขึ้นต่อเนื่องมานานแล้ว แต่ไก่กลับถูกลง กก ละ 50-60 จาก ปี 61 กก ละ 65-70
ดังนั้น ผมว่าเป็นความผิดของรัฐบาลที่ไม่กำกับดูแลหรือควบคุม ที่ปล่อยให้ราคาเนื้อหมูแพงขึ้นแบบนี้ กระทบต่อผู้บริโภคและร้านอาหารต่างๆ ผมไม่เคยเห็นมันแพงขนาดนี้เลย ไม่ว่าจะตรุษจีนปีไหนๆ แต่มาแพงตอนตรุษจีนปีนี้นี่แหล่ะ ซึ่งตรงกับงดถุงพลาสติก

ไม่ไหวครับ ปล่อยให้ราคาแพงแบบเก็งกำไรเหมือนทองที่จะแพงในช่วงตรุษจีนแบบนี้ได้ยังไง นี่มันของกิน เป็นสินค้าควบคุม ทำไมปล่อยให้แพงจนซื้อมากินไม่ไหวแบบนี้ได้ครับ หมู 2-3 ขีด ได้นิดเดียวเอง ตกไป 55 บาทแล้ว แย่มากๆเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
ช่วงนี้มีอหิวาห์หมูระบาด ในประเทศเพื่อนบ้านครับ ส่งผลให้หมูในประเทศเพื่อนบ้านต้องถูกกำจัดไปจำนวน มาก แต่กรมปศุสัตว์เราทำงานดี ป้องกันการระบาดเข้าประเทศได้สำเร็จ ทำให้มีความต้องการ(demand) เนื้อหมูของไทยจากประเทศเพื่อนบ้าน ในขณะที่หมูของเรา(supply) มีจำนวนเท่าเดิม ทำให้ราคาเนื้อหมูขึ้นครับ


https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/860030
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่