อ้อยที่เผาแล้วเอามากินได้หรือครับ?

เมื่อคืนผมดูคลิปที่คุณสุทธิชัย หยุ่นสัมภาษณ์ ศ.นพ.ชายชาญ โพธิรัตน์ คุณหมอโรคทางเดินหายใจที่ศึกษาฝุ่น PM2.5 นี้มานาน
คุณหมอบอกว่าปัญหาฝุ่นนี้ในกทม. และทุกภาคยกเว้นภาคใต้ ส่วนใหญ่มาจากการเผาทางอุตสาหกรรมการเกษตร คือเผาอ้อย ไม่ใช่จากการเผาวัชพืช หรือจากการจราจร ที่ล้วนเป็นสาเหตุรอง ๆ ลงไป

ผมเลยสงสัยอยากรู้ว่า
การเผาอ้อยนี่ เป็นการเก็บเกี่ยวผลผลิตใช่ไหมครับ
แล้วอ้อยที่เก็บโดยการเผา เอามาใช้อะไรได้บ้างครับ
ใช้ทำน้ำตาล ทำอ้อยควั่น อ้อยคั้นน้ำ หรือทุกอย่าง
แล้วรสชาติเป็นไงเมื่อเทียบกับเก็บสดครับ
และอย่างเผาต้นข้าวต้นข้าวโพดที่เกี่ยวและเก็บฝักไปแล้ว
ถือเป็นการเผาทางอุตสาหกรรมทางการเกษตรหรืออยู่ในกลุ่มเผาวัชพืช

เคยอ่านมาว่ามีผู้ขายทุเรียนเผา
แต่คงเก็บก่อนค่อยเผา ไม่ใช่เผาทั้งแปลงแบบอ้อยใช่ไหมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่