สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวพันทิป วันนี้เราจะมา แชร์ เมนูสูตรอร่อยเด็ดประจำตัวของเรา รวมทั้งมาแชร์เคล็ดไม่ลับในการทำอาหารให้อร่อยในแบบของเรา ทั้งเมนูอาหารคาว และอาหารหวานเลยค่ะ และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการปรุงอาหาร และต้องมีติดครัวไว้ ก็คือ น้ำปลา ที่จะชูรสให้อาหารของเราอร่อย เพิ่มความนัว ความหอม ถูกปากคนไทยแบบเรา เรียกว่าน้ำปลาคือ เครื่องปรุงรสที่ขาดไม่ได้ และอยู่ในทุกเมนู ทานกันทุกวัน ดังนั้น เราก็ควรเลือก น้ำปลาที่ดี สะอาด และมีคุณภาพ ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความอร่อย แล้วยังดีต่อสุขภาพของเราด้วย
และถ้าถามถึง น้ำปลาอันดับ1 ที่เรานึกถึง มั่นใจในคุณภาพ และอยู่คู่ครัวคนไทย มายาวนาน ก็คือ น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล นั่นเองค่ะ ด้วยกรรมวิธีการผลิตอย่างพิถีพิถัน เลือกใช้ ใช้ปลาใส้ตัน ที่มีความสด เนื้อแน่น ถึง 70% ถูกหมักจนออกมาเป็นน้ำปลารสเลิศ ใช้เวลาในการหมักกว่า 18 เดือน จนออกมาเป็นน้ำปลารสชาติดี มีคุณภาพ ช่วยเติมเต็มเมนูของเราให้อร่อยขึ้นมาทันที
และวันนี้ เราก็หยิบเมนูเด็ดๆ ที่พระเอก ก็คือ น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล เป็นตัวชูโรง ชูรส ให้กับเมนูอาหารของเรา หลากหลายเมนูด้วยกัน แต่จะมีเมนูอะไรบ้าง ไม่รอช้าค่ะ เดี่ยวเรามาดูเมนูสูตรอร่อยเด็ดของเรากันเลย
" เมนู คอหมูแซ่บ จิ้มแจ่วมะขาม "
คอหมูแซ่บ จิ้มแจ่วมะขาม เป็นคอหมูย่างรสเผ็ดแซ่บซี้ด อร่อยไม่เหมือนใคร จิ้มกับแจ่วมะขาม รสจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน หอมกลิ่นข้าวคั่วอร่อยฟินสุดๆ ซึ่งส่วนผสม และวิธีการทำไม่อยากเลยจร้า มาดูกันเลย
เนื้อหมูส่วนคอหมูย่าง ครี่งกิโล
สามเกลอ โขลกละเอียด(รากผักชี กระเทียม พริกไทย )1 ช้อนโต๊ะ
พริกกะเหรี่ยงแห้ง(โขลกหยาบ) ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลาแท้ ตราปลาฉลากเขียว สูตรออริจินัล 2 ช้อนโต๊ะ
1. ทำความสะอาดคอหมู จากนั้นนำส้อมมาจิ้มให้ทั่วคอหมูย่าง เพื่อให้เครื่องปรุงซึมซาบเข้าเนื้อ
2. จากนั้นนำไปหม้กด้วย หมักด้วยสามเกลอ พริกป่น พริกกะเหรี่ยงแห้งตำหยาบ
ตามด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส
และที่ขาดไม่ได้สูตรลับของความอร่อยของคอหมูย่างของเราก็คือ น้ำปลาแท้ ตราปลาฉลากเขียว สูตรออริจินัล ที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐาน ผลิตจากปลากระตักที่เนื้อแน่นที่สุดเเละสดที่สุด หมักอย่างสะอาดถูกอนามัยนานถึง 18 เดือน ทำให้ได้น้ำปลาแท้ที่มีคุณภาพ รสชาติดี มีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร โดยเราจะใส่น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นนวดให้เข้าเนื้อ หมักทิ้งไว้ 30 นาที
3. ตั้งกระทะย่างพอร้อน(ไฟกลาง) นำคอหมูลงที่หมักไว้ลงไป ย่างให้สุกทั้งสองด้าน วิธีทดสอบ คอหมูย่างว่าสุกพอดีหรือไม่ สามารถใช้ส้อมจิ้มลงไปเพื่อทดสอบได้ค่ะ
เมื่อคอหมูย่างสุก ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วจัดใส่จาน
แค่นี้เราก็ได้คอหมูย่าง แซ่บๆ เนื้อนุ่มๆ ฉ่ำๆ กลิ่นหอมเย้ายวนไว้ทานแล้วจร้า แต่ยังไม่พอ เราก็มาเพิ่มความอร่อยด้วย น้ำจิ้มแจ่วมะขาม ซึ่งวิธีทำและส่วนผสม มีตามนี้เลย
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลาแท้ ตราปลาฉลากเขียว สูตรออริจินัล ¼ ถ้วยตวง
1. ใส่น้ำมะขามเปียกเข้มข้น น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลาย
ใส่ พริกป่น ข้าวคั่ว ลงไป
และ น้ำปลาแท้ ตราปลาฉลากเขียว สูตรออริจินัล
2. ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะพร้อมจิ้มทานคู่กับคอหมูย่างแซ่บ
แค่นี้เราก็ได้คอหมูย่างสุดแซ่บ ซี๊ด เอามาจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วมะขามรสเด็ดๆ อร่อยเหาะอย่าบอกใครเลยจร้า
คอหมูย่างแซ่บๆ ยั่ว จิ้มกับ แจ่วมะขามรสเด็ด
เมนู ต่อมาที่เป็นเมนูเด็ด ของเรา และ อยากนำแชร์ความอร่อย ในวันนี้ ก็คือ ...
เมนู ปลากะพงทอดน้ำปลา กับ ยำมะม่วง
สำหรับเมนู ต้องบอกเลยว่า เด็ดมากๆ เพราะ ปลากระพงทอดกรอบๆ ฉ่ำด้วยซอสน้ำปลาที่รสดลงไป ทานคู่กับยำมะม่วงรสเด็ด อร่อยเด็ด ท้าให้ลองทำตาม เพื่อนๆ ต้องติดใจแน่นอน
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับใช้ในการล้างคาวปลา)
น้ำปลาแท้ ตรา ปลาหมึก ½ ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแดง ½ ถ้วยตวง (หรือตามชอบเลย)
น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ¼ ถ้วยตวง
วิธีการทำ ปลากระพงทอดน้ำปลา กับ ยำมะม่วง
ทำความสะอาด แล้ว ผ่าหลังปลากะพง
จากนั้น โรยเกลือให้ทั่ว ขัดเบาๆให้ทั่ว ล้างน้ำออก นำปลามาซับให้แห้ง เพื่อทำความสะอาด และช่วยดับกลิ่นคาวของปลา
จากนั้น ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่ปลากะพงลงไปทอด ให้กรอบทั้งสองด้าน
ขั้นตอนต่อมา ทำน้ำราดปลา ตั้งกระทะพอร้อน ค่อยๆริน "น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก" ตามขอบกระทะ ให้มีกลิ่นหอม ไหม้นิดๆ ซึ่งน้ำปลาแท้ที่ได้จะได้จะมีกลิ่นหอม และต้องยอมรับเลยว่ากลิ่นของน้ำปลาตราปลาหมึก ที่มีความไหม้นิดๆ กลิ่นหอมจริงๆ
จากนั้น เติมน้ำเปล่าลงไปรอให้เดือด
แล้วใส่ น้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากัน
จัดปลาใส่จาน ราดด้วยน้ำปลาที่ทำเตรียมไว้
[SR] “เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย”
และถ้าถามถึง น้ำปลาอันดับ1 ที่เรานึกถึง มั่นใจในคุณภาพ และอยู่คู่ครัวคนไทย มายาวนาน ก็คือ น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล นั่นเองค่ะ ด้วยกรรมวิธีการผลิตอย่างพิถีพิถัน เลือกใช้ ใช้ปลาใส้ตัน ที่มีความสด เนื้อแน่น ถึง 70% ถูกหมักจนออกมาเป็นน้ำปลารสเลิศ ใช้เวลาในการหมักกว่า 18 เดือน จนออกมาเป็นน้ำปลารสชาติดี มีคุณภาพ ช่วยเติมเต็มเมนูของเราให้อร่อยขึ้นมาทันที
และวันนี้ เราก็หยิบเมนูเด็ดๆ ที่พระเอก ก็คือ น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล เป็นตัวชูโรง ชูรส ให้กับเมนูอาหารของเรา หลากหลายเมนูด้วยกัน แต่จะมีเมนูอะไรบ้าง ไม่รอช้าค่ะ เดี่ยวเรามาดูเมนูสูตรอร่อยเด็ดของเรากันเลย
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้