ก่อนอื่นต้องบอกนะครับว่าผมชอบทานเนื้อมากๆ ถ้ากระทู้นี้ไม่ถูกใจใครก็ขออภัยไว้ก่อนนะครับ
ถ่ายจากกล้องมือถือรูปบางรูปอาจดูไม่สวยแต่ประเด็นคืออร่อยมากครับ
มาเริ่มการทำเนื้อเลยนะครับ
1 เตรียมเนื้อก่อนครับ เนื้อส่วนนี้ซื้อมาจากแมคโคร ส่วนลูกมะพร้าวโคขุนครับ
แล้วก็แบ่งเป็นส่วนๆ หรือใครจะทำทั้งชิ้นก็ได้เลยนะครับ
2 จากนั้นก็ทุบๆๆๆๆ ครับ จริงๆต้องใช้ค้อนทุบเนื้อ เพื่อให้เนื้อมันแตกๆครับ จะได้นิ่มๆ แต่ใช้สากกะเบือแทนก็ได้ครับ
3 หลังจากที่ทุบเนื้อแล้วก็เอาซ่อมแทงๆๆๆๆ ให้พรุนเลยนะครับ เพื่อเวลาทาเกลือหรือย่าง เนื้อจะได้สุกถึงกันครับ
3 จากนั้นก็โรยเกลือ แล้วทาให้ทั่วๆ ทาบางๆพอนะครับ เดี๋ยวมันจะเค็มไป เหตุผลที่ทาเกลือเพื่อให้เนื้อมันกลมกล่อมและฉ่ำๆเวลาย่างครับ
4 หลังจากขั้นตอนทาเกลือ ก็เอาเข้าฟรีซครับประมาน 30 นาที ถ้าไปแคมป์ปิ้งก็ไม่ต้องแช่ก็ได้ครับแต่ก็ทาเกลือทิ้งไว้
5 เตรียมย่างครับ ก่อนจะย่างก็เอามาทาน้ำมันมะกอก ทาให้ทั่วทั้ง 2 ด้านนะครับ ส่วนตัวผมใช้น้ำมันพืชแทนก็ได้ครับ
6 หลังจากทาน้ำมันให้ทั่วทั้งชิ้นแล้ว ก็โรยพริกไทยครับ ผมใช้เป็นพริกไทยดำเม็ด ใส่ขวดบด แล้วบดโรยๆ ครับ (โรยด้านเดียวก่อนครับ)
7 แล้วก็เอาเนื้อขึ้นย่างไฟครับ เอาฝั่งที่บดพริกไทยใส่ ย่างก่อน แล้วก็บดใส่อีกด้านนึงตอนย่างบนเตาครับ ไฟถ่านกลางๆ เกือบแรง ตะแกรงห่างจากถ่านไฟไม่เกิน 10 ซม ย่างฝั่งละ 5 นาที (ส่วนตัวชอบกินมิเดี้ยมแรร์ครับ)
ถ้าเอาสุขหรือแรร์ก็เพิ่มหรือลดเวลาเอาครับ
8 ระหว่างรอก็จิบเก๊กฮวยมีฟองรอไปก่อนครับ
9 หลังจากย่างเสร็จ ก็บดพริกไทยใส่อีกหน่อย หาผักตามใจชอบแกล้มครับ มันฝรั่งกับบ๊อกโคลี่นี่เข้ากันมากครับ แต่ตอนผมย่างขี้เกียจออกไปซื้อครับ เหลือต้นหอมผักชีมะเขือเทศอยู่ในตู้เย็นก็แกล้มได้ครับ
10 เนื้อหวานๆ นุ่มๆ ฉ่ำๆ กินกับน้ำเก๊กฮวยมีฟอง หรือไวน์ โคตรฟินครับ
ใครมีสูตรเด็ดก็แนะนำกันมาได้ครับ
เมนูแคมป์ปิ้ง หรือฟินๆอยู่บ้านก็ได้ครับ
กระทู้ต่อไปมีเมนูเด็ดๆ จะมาแนะนำอีกครับ
ตอนนี้ตาลายละครับ โดนเก๊กฮวยไปหลายขวด
REVIEW สเต๊กเนื้อแรร์ หวานๆ ฉ่ำๆ บ้านๆครับ
ถ่ายจากกล้องมือถือรูปบางรูปอาจดูไม่สวยแต่ประเด็นคืออร่อยมากครับ
มาเริ่มการทำเนื้อเลยนะครับ
1 เตรียมเนื้อก่อนครับ เนื้อส่วนนี้ซื้อมาจากแมคโคร ส่วนลูกมะพร้าวโคขุนครับ
แล้วก็แบ่งเป็นส่วนๆ หรือใครจะทำทั้งชิ้นก็ได้เลยนะครับ
2 จากนั้นก็ทุบๆๆๆๆ ครับ จริงๆต้องใช้ค้อนทุบเนื้อ เพื่อให้เนื้อมันแตกๆครับ จะได้นิ่มๆ แต่ใช้สากกะเบือแทนก็ได้ครับ
3 หลังจากที่ทุบเนื้อแล้วก็เอาซ่อมแทงๆๆๆๆ ให้พรุนเลยนะครับ เพื่อเวลาทาเกลือหรือย่าง เนื้อจะได้สุกถึงกันครับ
3 จากนั้นก็โรยเกลือ แล้วทาให้ทั่วๆ ทาบางๆพอนะครับ เดี๋ยวมันจะเค็มไป เหตุผลที่ทาเกลือเพื่อให้เนื้อมันกลมกล่อมและฉ่ำๆเวลาย่างครับ
4 หลังจากขั้นตอนทาเกลือ ก็เอาเข้าฟรีซครับประมาน 30 นาที ถ้าไปแคมป์ปิ้งก็ไม่ต้องแช่ก็ได้ครับแต่ก็ทาเกลือทิ้งไว้
5 เตรียมย่างครับ ก่อนจะย่างก็เอามาทาน้ำมันมะกอก ทาให้ทั่วทั้ง 2 ด้านนะครับ ส่วนตัวผมใช้น้ำมันพืชแทนก็ได้ครับ
6 หลังจากทาน้ำมันให้ทั่วทั้งชิ้นแล้ว ก็โรยพริกไทยครับ ผมใช้เป็นพริกไทยดำเม็ด ใส่ขวดบด แล้วบดโรยๆ ครับ (โรยด้านเดียวก่อนครับ)
7 แล้วก็เอาเนื้อขึ้นย่างไฟครับ เอาฝั่งที่บดพริกไทยใส่ ย่างก่อน แล้วก็บดใส่อีกด้านนึงตอนย่างบนเตาครับ ไฟถ่านกลางๆ เกือบแรง ตะแกรงห่างจากถ่านไฟไม่เกิน 10 ซม ย่างฝั่งละ 5 นาที (ส่วนตัวชอบกินมิเดี้ยมแรร์ครับ)
ถ้าเอาสุขหรือแรร์ก็เพิ่มหรือลดเวลาเอาครับ
8 ระหว่างรอก็จิบเก๊กฮวยมีฟองรอไปก่อนครับ
9 หลังจากย่างเสร็จ ก็บดพริกไทยใส่อีกหน่อย หาผักตามใจชอบแกล้มครับ มันฝรั่งกับบ๊อกโคลี่นี่เข้ากันมากครับ แต่ตอนผมย่างขี้เกียจออกไปซื้อครับ เหลือต้นหอมผักชีมะเขือเทศอยู่ในตู้เย็นก็แกล้มได้ครับ
10 เนื้อหวานๆ นุ่มๆ ฉ่ำๆ กินกับน้ำเก๊กฮวยมีฟอง หรือไวน์ โคตรฟินครับ
ใครมีสูตรเด็ดก็แนะนำกันมาได้ครับ
เมนูแคมป์ปิ้ง หรือฟินๆอยู่บ้านก็ได้ครับ
กระทู้ต่อไปมีเมนูเด็ดๆ จะมาแนะนำอีกครับ
ตอนนี้ตาลายละครับ โดนเก๊กฮวยไปหลายขวด